Thế giới

Nga truy nã cựu chính trị gia Na Uy làm lính đánh thuê Ukraine

Hãng thông tấn Tass đưa tin bà Sandra Andersen Eira - một cựu chính trị gia ở Na Uy đã bị đưa vào danh sách truy nã của Nga vì gia nhập "quân đoàn quốc tế" của Ukraine.

Nga truy nã cựu chính trị gia Na Uy làm lính đánh thuê Ukraine
Sandra Andersen Eira. Ảnh: New Voice

Sandra Andersen Eira đến Ukraine vào tháng 3/2022, lúc đầu gia nhập một đơn vị lính đánh thuê Anh - Mỹ. Sau đó cô gia nhập lực lượng thủy quân lục chiến Ukraine với vai trò y sĩ.

Nguồn tin nói với Tass rằng lệnh bắt giữ Eira được ban hành trong tuần này theo Điều 359, Mục 3 Bộ luật Hình sự Nga, “như một phần của cuộc điều tra hình sự về việc lính đánh thuê tham gia vào một cuộc xung đột vũ trang”. Nếu bị kết tội, Eira sẽ phải đối mặt với mức án 18 năm tù giam.

Eira sinh năm 1986, thuộc cộng đồng dân tộc thiểu số Sami sống ở cực bắc Na Uy. Cô làm việc trong ngành khai thác hải sản trước khi được bầu vào hội đồng địa phương ở Sami vào năm 2017. Nhiệm kỳ của Eira kết thúc vào năm 2021.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New Voices của Ukraine vào tháng 5/2022, Eira cho biết đơn vị của cô đã được triển khai ở phía bắc Kiev, chiến đấu ở Irpen và Bucha trước khi được điều về phía nam tới Nikolaev. Eira cũng là chiến binh nữ duy nhất trong đơn vị.

Trong một cuộc phỏng vấn khác vào tháng 1/2023, Eira tiết lộ rằng cô từng chiến đấu ở Soledar và Bakhmut, nhưng đã rời đi trước khi lực lượng Nga kiểm soát thị trấn.

Nguồn: RT

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/nga-truy-na-cuu-chinh-tri-gia-na-uy-lam-linh-danh-thue-ukraine-post1628128.tpo