Thể thao >> World Cup 2022

Trọng tài châu Phi bị nghi ngờ dàn xếp tỷ số ở trận Bỉ vs Canada

Trọng tài Janny Sikazwe cầm còi trận Bỉ vs Canada đang bị đặt dấu hỏi khi ông từ chối 2 quả phạt đền khá rõ ràng dành cho Canada. Thậm chí, người ta có quyền nghi ngờ ông “có dấu hiệu dàn xếp tỷ số” bởi trong quá khứ, nhân vật này từng dính nhiều scandal.

Trọng tài châu Phi bị nghi ngờ dàn xếp tỷ số ở trận Bỉ vs Canada

Trong trận đấu rạng sáng nay, ĐT Canada đã được hưởng penalty sau pha lấy tay cản bóng rất rõ ràng của Carrasco ở đầu trận, tiếc là không thực hiện thành công. Nhưng theo nhiều chuyên gia, đáng ra họ còn nhận thêm 2 pha phạt đền nữa sau các tình huống Buchanan bị Vertonghen giẫm vào chân trong vòng cấm và Witsel cản đối thủ khá thô trong vòng cấm ở phút 38. Song trọng tài điều khiển trận đấu, ông Janny Sikazwe, đã phớt lờ tất cả, mặc dù VAR đã vào cuộc bởi dù sao VAR chỉ có ý nghĩa tham khảo, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài trên sân.

Đáng chú ý là sau pha bóng tranh cãi này vài phút, Bỉ đã ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu để giành chiến thắng nhọc nhằn 1-0. Nếu là một vị trọng tài khác, chắc chắn 2 tình huống tranh cãi trên có thể chỉ là do lỗi nhận định, nhưng với ông Janny Sikazwe, người ta hoàn toàn có thể nghi ngờ về động cơ của ông trong các quyết định này.

Trọng tài châu Phi bị nghi ngờ dàn xếp tỷ số ở trận Bỉ vs Canada - 1
Trọng tài Sikazwe được cho là đã từ chối 2 quả 11m của Canada

Bởi trong sự nghiệp, ông vua áo đen người Zambia từng dính đến nhiều scandal . Ông từng bị cáo buộc dàn xếp tỷ số trong trận đấu thuộc giải Champions League châu Phi giữa Esperance và Primiero Agosto. Và chính ông cũng đưa ra một quyết định vừa buồn cười, vừa khó hiểu tại Cúp châu Phi.

Trong cuộc gặp gỡ giữa Mali và Tunisia, ông Sikazwe bất ngờ thổi còi kết thúc trận đấu ở phút thứ 85. Ông cũng từ chối xem lại VAR trong một tình huống có thể dẫn tới thẻ đỏ.

Trọng tài châu Phi bị nghi ngờ dàn xếp tỷ số ở trận Bỉ vs Canada - 2
Ông Sikazwe từng gây sốc khi kết thúc trận đấu vào phút 85

Các quyết định ảnh hưởng đến trận đấu này được ông Sikazwe đưa ra rất quyết đoán. Liên đoàn bóng đá châu Phi sau đó xem xét kỹ lưỡng hành động của ông và quyết định đình chỉ trọng tài này một thời gian.

Với một bản lý lịch gồm nhiều scandal trong sự nghiệp cầm còi của mình, thật khó hiểu khi ông Sikazwe vẫn được đại diện cho châu Phi tại World Cup. Và dĩ nhiên, người ta cũng có lý do để nghi ngờ ông Sikazwe “có động cơ không lành mạnh” về các quyết định trong trận Bỉ gặp Canada.

Theo Đặng Lai (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/trong-tai-chau-phi-bi-nghi-ngo-dan-xep-ty-so-o-tran-bi-vs-canada-post1489243.tpo