Công nghệ

Có nên đóng mở lò vi sóng sau khi sử dụng?

Nhiều người biết rằng một số thực phẩm, đồ dùng không thể cho vào lò vi sóng nhưng sau khi sử dụng lò vi sóng thì nên mở hay đóng cửa lại ngay?

Câu hỏi này có thể dẫn đến những câu trả lời khác nhau, thậm chí nhiều người cho biết sẽ tắt lò vi sóng sau khi sử dụng như là một thói quen. Tuy nhiên có những điều cần nắm rõ trước khi thực hiện những hành động tưởng đơn giản nhưng lại không phải như vậy.

Mở lò vi sóng ngay sau khi sử dụng là điều mà nhiều người không chú ý.
Mở lò vi sóng ngay sau khi sử dụng là điều mà nhiều người không chú ý.

Hãng thiết bị điện Toshiba của Nhật Bản đã chia sẻ một vấn đề thường gặp của người dùng khi sử dụng lò vi sóng rằng việc đóng cửa ngay sau khi sử dụng là không đúng. Toshiba chỉ ra rằng sau khi sử dụng lò vi sóng để nấu chín thức ăn, bụi bẩn hoặc hơi ẩm còn sót lại khi hâm nóng thức ăn sẽ làm cho lò vi sóng bị ẩm. Vì vậy, nếu người dùng đóng cửa lò vi sóng ngay sau khi nấu sẽ có nguy cơ xuất hiện rỉ sét bên trong máy, chẳng hạn như ở bên trái và bên phải, mặt sau hay mặt trên của lò,…

Vì vậy, để tránh hiện tượng rỉ sét trong lò vi sóng, tốt nhất người dùng nên để cửa lò mở nhằm giúp hơi nước thoát ra ngoài.

Cũng theo một người sử dụng chia sẻ, để lò vi sóng không bị rỉ sét, người dùng hãy sử dụng khăn lau khô sau khi sử dụng, sau đó để cửa mở khoảng 1 giờ. Cách làm này có thể làm giảm độ ẩm trong lò vi sóng.

Rỉ sét có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng lò vi sóng.
Rỉ sét có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng lò vi sóng.

Đối với mục tiêu loại bỏ rỉ sét trong lò vi sóng, điều này bắt nguồn từ việc hạn chế các hậu quả mà nó gây ra. Trên trang web chính thức của Toshiba có nêu, nếu bên trong lò vi sóng có bụi bẩn, hơi ẩm hoặc cửa đóng khi bị ướt, bề mặt sơn sẽ bị rỉ sét và có thể gây ra tia lửa điện trong quá trình sử dụng, điều này có thể dẫn đến cháy nổ. Do đó, nếu bên trong lò vi sóng có rỉ sét và xuất hiện tia lửa điện thì phải ngừng ngay.

Một số thứ khác cũng có thể khiến tia lửa xuất hiện khi sử dụng lò vi sóng mà người dùng cần chú ý khi sử dụng bao gồm giấy vàng, giấy bạc, bộ đồ ăn bằng kim loại; bát kim loại, đồ dùng bằng kim loại; lá nhôm, hộp nhôm, băng dính nhôm, túi nhôm hay lon bia/nước ngọt. Tốt nhất người dùng tránh đưa những thứ này vào trong lò vi sóng để bảo vệ không chỉ lò mà còn sự an toàn của chính bản thân và gia đình.

Theo Như Quỳnh (Người đưa tin)