Công nghệ

Công nghệ AI giúp CLB Liverpool ‘bay cao’ tại giải Ngoại hạng Anh?

FT tiết lộ CLB Liverpool đang bắt tay Google DeepMind thử nghiệm công nghệ huấn luyện viên trí tuệ nhân tạo (AI) trong bóng đá.

DeepMind, bộ phận chuyên nghiên cứu và phát triển AI của Google từng sử dụng thuật toán để đánh bại những trò chơi khó nhằn, cho biết những mô hình mẫu (pattern) trong thể thao có thể giúp ích cho việc ứng dụng AI trong ngành tự động hoá và điều tiết giao thông.

Hệ thống huấn luyện viên AI của DeepMind có tên TacticAI, với dữ liệu đào tạo từ 7.176 quả đá phạt góc tại giải Premier League từ năm 2020 đến 2023, được sử dụng để đưa ra những đề xuất nhằm cải thiện vị trí đứng của các cầu thủ trong các tình huống phạt góc.

Theo một nghiên cứu xuất bản trên Nature Communications, phần lớn các đề xuất của hệ thống máy tính đều được các chuyên gia con người đồng tình.

Công nghệ AI giúp CLB Liverpool ‘bay cao’ tại giải Ngoại hạng Anh?
Liverpool từ chối xác nhận việc họ có sử dụng đề xuất của AI để cải thiện hiệu quả những tình huống cố định hay không. Ảnh: SkySports

“Dưới góc độ AI, bóng đá là một trò chơi rất năng động với nhiều yếu tố không được quan sát có thể ảnh hưởng đến kết quả. Đó thực sự là một vấn đề đầy thách thức”, Petar Veličković, nhà nghiên cứu DeepMind và đồng tác giả của bài báo  trên Nature, cho biết.

Trên sân cỏ, hệ thống TacticAI cho thấy cả những khả năng và hạn chế hiện tại của những nỗ lực nhằm sử dụng AI để đạt thành tích cao trong thể thao, vượt xa mọi phương pháp phân tích dữ liệu hiện có. 

Công nghệ này hứa hẹn mang lại lợi ích trong việc lập kế hoạch cho các tình huống có điểm xuất phát có thể dự đoán được - còn gọi là tình huống cố định, chẳng hạn như các quả phạt góc. 

Theo FT, dự án mà DeepMind đang tiến hành là sản phẩm của thoả thuận hợp tác kéo dài ba năm với CLB Liverpool - đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng (cùng có 71 điểm với Arsenal) , trong đó gồm cả những tình huống ngoài phạt góc như đá phạt đền và dự đoán chuyển động cầu thủ.

TacticAI phân tích kết quả từ các quả phạt góc với nhiều chiến thuật khác nhau, sử dụng các tiêu chí như cầu thủ nào nhận bóng và liệu họ có thể dứt điểm hay không, từ đó đưa ra các đề xuất cải tiến chuyên môn. Đề xuất của AI sau đó được xem xét bởi năm chuyên gia con người gồm ba nhà khoa học dữ liệu, một nhà phân tích video và một trợ lý huấn luyện viên. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, những chuyên gia không thể phân biệt các kịch bản do AI tạo ra với các tình huống trận đấu thực tế, đồng thời ưu tiên đề xuất của TacticAI hơn 90% so với các chiến lược hiện có. 

Liverpool đã không trả lời yêu cầu bình luận về việc liệu họ có áp dụng thực hiện bất kỳ thay đổi nào được đề xuất bởi TacticAI hay không. 

Việc sử dụng phân tích dữ liệu để cải thiện kết quả trong thể thao ngày càng trở nên phức tạp hơn kể từ khi Michael Lewis thu hút sự chú ý rộng rãi qua cuốn sách “Moneyball: Nghệ thuật chiến thắng một trò chơi không công bằng” xuất bản năm 2003. Trong cuốn sách, Lewis kể lại cách đội bóng chày Oakland Athletics sử dụng các thước đo mới về chỉ số cầu thủ để cạnh tranh với những đối thủ được tài trợ tốt hơn.

Sự bùng nổ của AI kéo theo những ứng dụng tiềm năng của công nghệ này trong thể thao. Liên đoàn bóng bầu dục quốc gia Mỹ (NFL) và Amazon Web Services đã phát triển một công cụ sức khỏe cầu thủ được gọi là “Vận động viên kỹ thuật số” nhằm dự báo và ngăn chặn kịp thời các chấn thương có thể xảy ra.

Theo Thế Vinh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/cong-nghe-ai-giup-clb-liverpool-bay-cao-tai-giai-ngoai-hang-anh-2269729.html