Công nghệ

Elon Musk lo ngại về tính năng AI theo dõi và ghi nhớ mọi thứ của Microsoft

VTV.vn - Tỷ phú Elon Musk cho rằng, Recall - tính năng AI theo dõi và ghi nhớ mọi hoạt động trên máy tính người dùng mới được Microsoft giới thiệu - đáng sợ như trong phim kinh dị.

Mới đây, Microsoft đã giới thiệu tính năng Recall trên các dòng máy tính PC Copilot+, cho phép người dùng xem lại những hoạt động đã diễn ra trên màn hình.

Theo Microsoft, Recall sẽ ghi lại tất cả hoạt động trên máy, như các ứng dụng, trang web, cuộc trò chuyện, tệp tin... mà người dùng đã truy cập, sau đó cho phép họ tìm kiếm và xem lại khi cần.

"Nó như một tập phim Black Mirror. Chắc chắn tôi sẽ tắt tính năng này" - Elon Musk chia sẻ về tính năng mới của Microsoft trên tài khoản X ngày 21/5.

Đối với những ai chưa biết, Black Mirror là bộ phim viễn tưởng với nội dung về cuộc sống của con người trong một tương lai mà công nghệ đã phát triển vượt bậc, cho thấy bản chất của con người và mặt tối của sự tiến bộ với những tác động từ công nghệ. Trong các tập phim, có một tập mô tả về tương lai loài người được cấy chip để ghi lại mọi thứ và cho phép phát lại ký ức khi cần xem lại. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra nhiều rắc rối trong một số trường hợp nhất định.

Theo mô tả của Microsoft, Recall đã vượt xa so với các công cụ tìm kiếm dựa trên văn bản. Với sự hỗ trợ của AI, tính năng có thể tìm kiếm hình ảnh có liên quan đến nội dung đang truy vấn.

Elon Musk lo ngại về tính năng AI theo dõi và ghi nhớ mọi thứ của Microsoft
Tính năng Recall cho phép người dùng xem lại các ứng dụng, trang web... mà họ đã truy cập

Nhiều người cho rằng, tính năng rất hữu ích khi họ muốn tìm kiếm điều gì đó trong quá khứ mà không thể nhớ chính xác và chỉ có thể mô tả lại. Tuy nhiên, một số người cũng bày tỏ sự lo ngại tương tự như Elon Musk. Theo những người này, việc ghi lại tất cả hoạt động trên máy tính khiến người dùng cảm giác như đang bị giám sát theo thời gian thực.

Phản hồi về điều này, CEO Microsoft Satya Nadella cho biết: "Tất cả hoạt động, dữ liệu được Recall thu thập được lưu trữ cục bộ, ngay trên thiết bị của người dùng. Đó là lý do tôi hoàn toàn tin tưởng công cụ này".

Theo ông Satya Narayana, người dùng có thể tắt tính năng Recall nếu cảm thấy không thoải mái bằng cách vào mục Cài đặt > Quyền riêng tư và Bảo mật > Bật/tắt.

Nếu muốn sử dụng tính năng Recall nhưng không cho hệ thống lưu lại các trang web cụ thể, người dùng có thể thêm địa chỉ trang web vào danh sách loại trừ trong phần cài đặt.

Theo CEO Microsoft, công ty hiện đang trong giai đoạn đầu của việc tìm hiểu cách thức AI tác động đến các tác vụ trong tương lai của người dùng, chính vì vậy, công ty luôn ưu tiên vấn đề liên quan đến niềm tin.

Nhiều người dùng cho rằng, Elon Musk nhắc đến Black Mirror mà quên rằng chính công ty Neuralink do ông đồng sáng lập đang mở ra một tương lai giống phim hơn khi tiến hành cấy thành công chip vào não người.

Theo P.L (VTV)
https://vtv.vn/cong-nghe/elon-musk-lo-ngai-ve-tinh-nang-ai-theo-doi-va-ghi-nho-moi-thu-cua-microsoft-2024052219152204.htm