Công nghệ

Facebook có khả năng bị ‘cấm cửa’ hoàn toàn ở Hà Lan vì vi phạm bảo mật dữ liệu

Chính phủ Hà Lan đang xem xét việc cấm hoàn toàn mạng xã hội Facebook do những lo ngại nghiêm trọng về cách nền tảng này đảm bảo bảo mật dữ liệu người dùng.

Theo báo Telegraaf, các cuộc đàm phán về chủ đề này giữa đại diện chính quyền và Facebook không mang lại kết quả như mong muốn. Các nhà chức trách đang nỗ lực thực hiện các bước đi đầu tiên nhằm chuẩn bị ‘cấm cửa’ Facebook.

Facebook có khả năng bị ‘cấm cửa’ hoàn toàn ở Hà Lan vì vi phạm bảo mật dữ liệu
Facebook đối mặt với nguy cơ bị 'cấm cửa' tại Hà Lan do vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng

Ngoại trưởng Hà Lan Alexandra van Hoeffelen tuyên bố: “Năm 2017, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Hà Lan phát hiện Facebook vi phạm luật riêng tư ở hai lĩnh vực – thông báo cho người dùng và xử lý dữ liệu nhạy cảm. Meta (công ty mẹ của Facebook) sau đó đã thực hiện các điều chỉnh, nhưng điều này không giải quyết được vấn đề”.

Chính phủ Hà Lan đã lo ngại về cách Facebook xử lý dữ liệu nhạy cảm trong nhiều năm và ngày càng có nhiều câu hỏi được đặt ra về chủ đề này.

Do đó, Văn phòng Nội các Hà Lan đã tham vấn Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu về tính an toàn khi tiếp tục cho phép Facebook hoạt động tại Hà Lan. Quyết định sẽ sớm được đưa ra sau khi đã nhận được ý kiến tham vấn của các cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, vào tháng 5/2023, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland đã từng tuyên phạt Meta 1,2 tỷ euro vì lý do "chưa bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng Liên minh châu Âu đầy đủ". Cơ quan quản lý Ireland lưu ý rằng, bằng cách chuyển dữ liệu giữa châu Âu và Mỹ, Meta "đã không chú ý đến những rủi ro đối với các quyền và quyền tự do cơ bản" của người dùng, bất chấp việc Tòa án châu Âu đã cảnh báo Meta về sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp bảo vệ thông tin.

Đồng thời, Ireland cũng xử phạt Facebook, yêu cầu nộp khoản tiền phạt 746 triệu euro do "vi phạm quy định xử lý thông tin người dùng".

Theo Hạ Thảo (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/facebook-co-kha-nang-bi-cam-cua-hoan-toan-o-ha-lan-vi-vi-pham-bao-mat-du-lieu-2247889.html