Công nghệ

Nguy hiểm khó lường khi sử dụng Wi-Fi công cộng miễn phí

Mặc dù Wi-fi công cộng là cách thuận tiện và rẻ để sử dụng internet, nhưng nó cũng dẫn đến một số vấn đề về an ninh mạng.

Theo GSMArena, có 58% người Mỹ sử dụng Wi-Fi công cộng miễn phí khi đi du lịch. Mặc dù đây là cách thuận tiện và rẻ để sử dụng internet tại nơi công cộng, nhưng điều này cũng dẫn đến một số vấn đề về an ninh mạng.

“Nhiều vấn đề an ninh mạng liên quan đến Wi-Fi công cộng”, Vykintas Maknickas, giám đốc chiến lược sản phẩm của Nord Security cho biết. “Các cuộc tấn công trung gian, trong đó kẻ xấu có thể chặn kết nối giữa điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn và mạng Wi-Fi để chúng có thể nghe lén hoạt động của bạn, đánh cắp dữ liệu hoặc cài đặt phần mềm độc hại chỉ là một ví dụ. chiếm quyền điều khiển - một cuộc tấn công trong đó tội phạm có thể đánh cắp cookie dữ liệu và truy cập trái phép vào tài khoản của người dùng là một ví dụ khác nguy hiểm hơn”.

Nguy hiểm khó lường khi sử dụng Wi-Fi công cộng miễn phí

Mối nguy hiểm đối với Wi-Fi công cộng

Ngoài các loại hình tấn công mạng nêu trên, tin tặc cũng có thể sử dụng các loại kỹ thuật khác nhau để lạm dụng Wi-Fi công cộng. Ví dụ, chúng có thể thiết lập các điểm truy cập giả mạo, mạng Wi-Fi giả mạo bắt chước mạng Wi-Fi hợp pháp. Khi người dùng kết nối với các điểm truy cập giả mạo này, kẻ tấn công có thể truy cập vào thiết bị và đánh cắp dữ liệu.

Một loại tấn công khác được gọi là tấn công Evil Twin, tương tự như các điểm truy cập giả mạo, một cuộc tấn công Evil Twin liên quan đến việc thiết lập một mạng có cùng tên với mạng Wi-Fi công cộng hợp pháp, chẳng hạn như của khách sạn hoặc quán cà phê. Người dùng có thể vô tình kết nối với mạng "Evil Twin" này và vô tình cho phép kẻ tấn công chặn thông tin liên lạc của họ.

Cuối cùng, tội phạm mạng có thể sử dụng phần mềm đặc biệt để lấy cắp dữ liệu được truyền qua mạng Wi-Fi công cộng, loại tấn công này được gọi đơn giản là "nghe lén".

Nguy hiểm khó lường khi sử dụng Wi-Fi công cộng miễn phí - 1

Thời gian trực tuyến khi đi du lịch

Khi tìm hiểu chính xác mọi người sử dụng internet để làm gì khi đi du lịch, du khách Mỹ dành nhiều thời gian lướt lên mạng. Chỉ có khoảng một phần tư dành ít hơn hai giờ lên mạng mỗi ngày, phần lớn còn lại đều vượt quá khoảng thời gian này.

Khi nói đến hoạt động trực tuyến, 56% người dùng cho biết phần lớn thời gian lên mạng của họ dành cho giao tiếp và 50% cho việc chia sẻ trên mạng xã hội.

Có tới 42% người dùng sử dụng Internet để quản lý tài chính, thực hiện thanh toán và giao dịch.

Maknickas cho biết: "Khi xử lý các tác vụ quan trọng liên quan đến tiền bạc, tôi thực sự khuyến khích sử dụng mạng di động thay vì Wi-Fi công cộng. Nếu bị rò rỉ, thông tin nhạy cảm như vậy có thể gây tổn hại đặc biệt cho nạn nhân".

Nguy hiểm khó lường khi sử dụng Wi-Fi công cộng miễn phí - 2

Lời khuyên từ các chuyên gia

Mặc dù có thể hiểu được rằng du khách tìm kiếm những lựa chọn thuận tiện và rẻ nhất để truy cập Internet, Maknickas vẫn khuyên bạn nên cân nhắc các lựa chọn Internet thay thế.

“Internet di động an toàn hơn, đặc biệt là khi xem xét các hoạt động như ngân hàng trực tuyến”, Maknickas cho biết. “Ngày nay cũng có các lựa chọn giá cả phải chăng, chẳng hạn như eSIM hoặc các gói dữ liệu quốc tế, vì vậy người dùng không nhất thiết phải đánh đổi bảo mật cá nhân để tìm đến những giải pháp rẻ nhưng kém an toàn hơn”.

Tuy nhiên, đối với những người đang cân nhắc sử dụng Wi-Fi công cộng, Maknickas khuyên người dùng nên thực hiện các bước sau để bảo vệ kết nối:

- Tránh truy cập thông tin nhạy cảm: Không truy cập các trang web hay app ngân hàng, mua hàng trực tuyến hoặc nhập thông tin nhạy cảm khi đang sử dụng Wi-Fi công cộng, nên sử dụng dữ liệu di động cho các tác vụ này.

- Xóa thông tin mạng công cộng: Sau khi sử dụng mạng Wi-Fi công cộng, hãy chọn tùy chọn “quên mạng” trên thiết bị của bạn để ngăn việc kết nối lại tự động trong tương lai.

- Cập nhật phần mềm: Đảm bảo hệ điều hành, trình duyệt và ứng dụng của bạn được cập nhật bản vá bảo mật mới nhất. Sử dụng VPN (mạng riêng ảo) để mã hóa các kết nối internet của bạn, khiến kẻ tấn công khó có thể đánh cắp dữ liệu của bạn hơn.

Theo Phan Hoàng (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/nguy-hiem-kho-luong-khi-su-dung-wi-fi-cong-cong-mien-phi-a672122.html