Công nghệ

Sony trình làng thế hệ TV BRAVIA XR được mệnh danh TV trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới

Dòng Sony BRAVIA XR 2021 mới này sẽ bao gồm TV LED 8K, 4K và OLED 4K đều được tích hợp bộ vi xử lý Cognitive XR mạnh mẽ nhất của Sony ở thời điểm hiện tại.

Sau khi ra mắt tại sự kiện CES 2021 hồi đầu năm, Sony đã chính thức giới thiệu thế hệ TV BRAVIA XR đến người tiêu dùng Việt Nam. Đây là thế hệ TV mới được Sony tích hợp bộ vi xử lý trí tuệ nhận thức Cognitive XR đầu tiên trên thế giới.

Sony trình làng thế hệ TV BRAVIA XR được mệnh danh TV trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới

Theo đại diện Sony cho biết, vi xử lý trí tuệ nhận thức Cognitive XR là một bước tiến hoàn toàn mới của hãng trong khả năng phân tích hình ảnh, không giống như trí thông minh nhân tạo AI đang được tích hợp rộng rãi vào smart TV hiện nay. Nếu như AI chỉ đang nhận biết, tìm kiếm và phân tích các yếu tố hình ảnh như màu sắc, tương phản độ nét từ đó tự động đưa ra điều chỉnh thì bộ vi xử lý này lại có cách tiếp cận có phần hoàn thiện hơn.

Sony trình làng thế hệ TV BRAVIA XR được mệnh danh TV trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới - 1

Hướng đến việc mô phỏng cách con người nghe nhìn, chip xử lý Cognitive XR sẽ nhận biết các chủ thể chính và yếu tố hình ảnh xuất hiện bằng việc chia màn hình thành nhiều vùng khác nhau, từ đó đưa ra các phân tích chéo nhằm điều chỉnh và đồng bộ hóa kết quả để đạt được chất lượng hình ảnh sống động và hài hòa.

Sony trình làng thế hệ TV BRAVIA XR được mệnh danh TV trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới - 2

Bên cạnh hình ảnh, vi xử lý trí tuệ nhận thức Cognitive XR còn có thể nhận biết và phân tích vị trí âm thanh phát ra tương ứng với hình ảnh đang trình chiếu. Đồng thời, chip xử lý này còn có khả năng nâng cấp mọi tín hiệu âm thanh đầu vào lên chuẩn âm thanh vòm 5.1.2 làm tăng cường trải nghiệm nghe nhìn đồng bộ.

Sony trình làng thế hệ TV BRAVIA XR được mệnh danh TV trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới - 3

Ngoài trang bị vi xử lý mới, thế hệ Sony BRAVIA XR còn sở hữu những công nghệ nổi bật giúp tăng cường chất lượng hiển thị. Đơn cử như XR Triluminos Pro, XR Contrast Booster, XR Motion Clarity giúp tăng cường độ tương phản cũng như mở rộng dải màu sắc cho TV đồng thời tinh chỉnh đảm bảo độ sắc nét cùng chuyển động mượt mà cho những khung cảnh tốc độ cao.

Sony trình làng thế hệ TV BRAVIA XR được mệnh danh TV trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới - 4

Sony trình làng thế hệ TV BRAVIA XR được mệnh danh TV trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới - 5

Sony trình làng thế hệ TV BRAVIA XR được mệnh danh TV trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới - 6

Sony trình làng thế hệ TV BRAVIA XR được mệnh danh TV trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới - 7

Sony BRAVIA XR tích hợp Google TV với nhiều ứng dụng giải trí, các chương trình trực tuyến những như hỗ trợ TV này có thể liên kết đồng bộ nội dung với các sản phẩm khác. Người dùng cũng có thể điều khiển TV với câu nói kinh điển "ok google" cũng như tìm kiếm và cá nhân hóa TV theo ý thích. Ngoài ra, thế hệ TV mới này còn có khả năng tương thích với HDMI 2.1 hỗ trợ độ phân giải cao hơn và tần số quét lý tưởng cho việc chơi game.

Sony trình làng thế hệ TV BRAVIA XR được mệnh danh TV trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới - 8

Tại sự kiện, Sony trình diễn rất nhiều mẫu TV thuộc BRAVIA XR mới với đủ các kích cỡ từ 55 inch cho đến 85 inch và sử dụng cả hai công nghệ LED và OLED. Tiêu biểu trong số đó là chiếc TV 8K Sony Master Series Z9J 85 inch. Ngoài sở hữu bộ vi xử lý Cognitive XR, TV này sử dụng tấm nền Full Array LED cùng công nghệ XR 8K Upscaling nhằm nâng cấp hiển thị lên chuẩn 8K với các nguồn phát 2K, 4K. Bên cạnh đó, TV này có 3 tùy chọn chân đế khác nhau nhằm tối ưu hóa không gian diện tích.

Sony trình làng thế hệ TV BRAVIA XR được mệnh danh TV trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới - 9

Sony trình làng thế hệ TV BRAVIA XR được mệnh danh TV trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới - 10

Sony trình làng thế hệ TV BRAVIA XR được mệnh danh TV trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới - 11

Sony trình làng thế hệ TV BRAVIA XR được mệnh danh TV trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới - 12

Sony trình làng thế hệ TV BRAVIA XR được mệnh danh TV trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới - 13

Sony trình làng thế hệ TV BRAVIA XR được mệnh danh TV trí tuệ nhận thức đầu tiên trên thế giới - 14

Ngoài ra các dòng TV LED hay OLED 4K cũng đều được trang bị những công nghệ tương đương, đồng thời sở hữu khả năng nấp cấp chất lượng hình ảnh và âm thanh đáng kinh ngạc. Có thể thấy, với thế hệ TV BRAVIA XR mới này, Sony cho thấy tham vọng chiếm lĩnh thị trường TV cao cấp với công nghệ có phần vượt trội hơn các đối thủ hiện nay.

Theo Huy Nguyễn (Pháp Luật & Bạn Đọc)
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/sony-trinh-lang-the-he-tv-bravia-xr-duoc-menh-danh-tv-tri-tue-nhan-thuc-dau-tien-tren-the-gioi-162212704214028636.htm