Công nghệ

Tại sao iPhone vẫn chạy tốt sau khi rơi từ trên máy bay xuống nhưng hỏng ngay khi bạn chỉ lỡ tay làm rơi?

Toàn bộ mặt kính sau của iPhone bị nứt, bao gồm kính xung quanh camera. Galaxy S23 màn hình không bị nứt nhưng toàn bộ điện thoại bị cong.

Vì sao điện thoại rơi từ độ cao 5.000m vẫn không sao?

Kể từ sau vụ iPhone của hành khách rơi khỏi cửa máy bay hồi tháng 1, nhiều người vẫn thắc mắc vì sao chiếc điện thoại này vẫn sống sót sau khi hạ cánh từ độ cao kinh khủng như thế.

Đúng vậy, khi rơi khỏi máy bay Boeing 737 MAX 9 ở độ cao gần 5.000m, chiếc iPhone 14 Pro Max trong vụ việc được tìm thấy hoàn toàn không hề hấn gì. Ngược lại, rất nhiều người mới chỉ vô tình làm rơi điện thoại từ trên bàn xuống đất mà máy đã nứt vỡ như mạng nhện.

Sao lại có điều kỳ lạ như vậy?

Để có được câu trả lời rõ ràng nhất, tờ WSJ đã tiến hành loạt thử nghiệm khác nhau bằng việc sử dụng máy bay không người lái thả các thiết bị iPhone 14 và Samsung Galaxy S23 từ độ cao 1m, 10m và 100m xuống cỏ và đường.

Tại sao iPhone vẫn chạy tốt sau khi rơi từ trên máy bay xuống nhưng hỏng ngay khi bạn chỉ lỡ tay làm rơi?

Cả hai mẫu iPhone và Galaxy trong thử nghiệm đều không đeo ốp. Chúng rơi xuống cỏ một cách nhẹ nhàng và không hề hấn gì ở độ cao 1m và 10m. Điều này không khiến người thử nghiệm ngạc nhiên.

Chỉ khi cho rơi từ độ cao 100m, những người tham gia mới cảm thấy hồi hộp đến nghẹt thở. Từ trên cao, những chiếc điện thoại trông như những chú chim nhỏ sà xuống. Tuy nhiên, bất chấp những cú đập lớn khi chạm đất, chúng không gây ra thiệt hại thực sự nào mà chỉ có vết cỏ và bụi bẩn bám vào các cổng sạc.

Khi có ý định đưa lên thử nghiệm ở độ cao hơn, một chuyên gia cho rằng điều này là không cần thiết vì kết quả cũng sẽ giống nhau mà thôi.

“Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn đánh rơi điện thoại từ độ cao 100m hoặc từ không gian. Nó sẽ có kết quả tương tự vì cái gọi là vận tốc cuối", Mark Rober, cựu kỹ sư cơ khí của NASA cho biết.

Rober nổi tiếng với việc thả một quả trứng từ độ cao 30.000m so với mặt đất mà không bị vỡ.

Vận tốc cuối là tốc độ cao nhất mà một vật đạt được khi tổng các lực cản và sức nổi bằng với lực kéo xuống của trọng lực tác động lên đối tượng.

Rhett Allain, phó giáo sư vật lý tại Đại học Đông Nam Louisiana giải thích rằng, do khối lượng, kích thước và hình dạng của điện thoại thông minh, nó sẽ tăng tốc độ cho đến khi đạt khoảng gần 100km/h. Tại thời điểm đó, sức cản của không khí khiến nó không thể nhanh hơn được nữa.

Theo đó, độ cao 100m là đủ để các thiết bị đạt vận tốc cuối của chúng.

Ốp lưng rất tốt cho điện thoại

Có một khái niệm vật lý khác cần tính đến: sự giảm tốc, hay "va đập vào vật cản”. Rober và Allain giải thích rằng cỏ làm đệm cho vật rơi, cho phép giảm tốc chậm. Các bề mặt cứng hơn như nhựa đường—hoặc sàn nhà—gây ra sự giảm tốc đột ngột hơn nhiều.

Tại sao iPhone vẫn chạy tốt sau khi rơi từ trên máy bay xuống nhưng hỏng ngay khi bạn chỉ lỡ tay làm rơi? - 1
Hai chiếc máy rơi từ độ cao 10m.

Để chứng minh cho điều này, nhóm thử nghiệm tiếp tục thực hiện thả thiết bị xuống mặt đường. Với cú rơi từ độ cao 1m, iPhone và Galaxy S23 sống sót sau hai lần thả, chỉ để lại những vết xước và vết lõm nhỏ.

Với cú rơi từ 10m, chiếc iPhone đập mạnh xuống đường nhựa, làm vỡ kính mặt sau. Mọi thứ khác đều ổn. Trên thực tế, nó vẫn đang quay video.

Về phần Samsung, phía trên bên trái và phía dưới bên phải của màn hình OLED bị vỡ và màn hình nhấp nháy.

Khi thực hiện lại cú rơi ở độ cao này bằng việc sử dụng các mẫu ốp lưng chắc chắn, cả hai đều sống sót.

Với thử nghiệm từ độ cao 100m có sử dụng ốp, toàn bộ mặt kính sau của iPhone bị nứt, bao gồm toàn bộ kính xung quanh camera. Nhưng bản thân iPhone vẫn hoạt động và có thể sửa chữa được.

Tại sao iPhone vẫn chạy tốt sau khi rơi từ trên máy bay xuống nhưng hỏng ngay khi bạn chỉ lỡ tay làm rơi? - 2
Hai chiếc máy rơi từ độ cao 100m.

Galaxy S23 tiếp đất mạnh ở góc dưới bên phải khiến vỏ ốp cao su bị rách. Màn hình không bị nứt nhưng toàn bộ điện thoại bị cong và không bật nguồn được nữa.

Các chuyên gia nhấn mạnh một chiếc ốp lưng tốt không chỉ đóng vai trò đệm đỡ giúp giảm tốc khi điện thoại bị rơi mà còn bảo vệ các khu vực tiếp xúc dễ bị tổn thương.

“Nếu bạn đập điện thoại ở phần góc, nó sẽ có diện tích tiếp xúc rất nhỏ và nhiều khả năng bị vỡ hơn. Nếu đập trên bề mặt phẳng, diện tích tiếp xúc sẽ lớn hơn", Allain nói.

Các nhà thiết kế ốp thường sử dụng các miếng nhựa và cao su để hấp thu lực khi điện thoại va đập, đặc biệt là ở các phần cạnh góc.

Vì vậy, ốp lưng có thể hữu ích khi bạn lo lắng về màn hình kính và mặt sau. Kết luận lại rằng, dù có ốp hay không có ốp, khi điện thoại rơi từ trên cao xuống, hãy hy vọng nó sẽ rơi xuống cỏ để có giảm tốc chậm, giúp điện thoại nhiều cơ hội sống sót hơn.

Theo Mạnh Kiên (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/tai-sao-i-phone-van-chay-tot-sau-khi-roi-tu-tren-may-bay-xuong-nhung-hong-ngay-khi-ban-chi-lo-tay-lam-roi-a418398.html