Công nghệ

Tỷ phú Elon Musk muốn thành lập mạng xã hội cho riêng mình

Elon Musk ám chỉ rằng ông có thể xây dựng mạng xã hội mới với tên miền X.com, nếu thương vụ Twitter bị hủy bỏ.

Một tài khoản Tesla Owners Silicon Valley trên Twitter đã hỏi Musk về việc tạo mạng xã hội mới: "Ông đã nghĩ đến việc tự tạo cho mình mạng xã hội riêng nếu thỏa thuận với Twitter không thành công?". Đáp lại, tỷ phú Mỹ không đi thẳng vào câu hỏi mà chỉ retweet: "X.com".

Theo đó, X.com là tên miền mà Musk đã mua lại từ PayPal vào năm 2017. Ban đầu, tên miền này phục vụ cho một website về ngân hàng trực tuyến do ông sáng lập năm 1999. Công ty này hợp nhất với một hệ thống thanh toán khác và trở thành PayPal. Sau khi PayPal bị eBay mua lại với giá 1,5 tỷ USD năm 2002, X.com không dùng cho website nào khác.

Năm 2017, Musk nói rằng ông mua lại X.com vì tên miền này có "giá trị tình cảm tuyệt vời". Ông khởi chạy lại nó nhưng website hiển thị chỉ là một trang trống với chữ "x" ở góc trái. Năm năm qua, hiện trạng này không thay đổi

Tỷ phú Elon Musk muốn thành lập mạng xã hội cho riêng mình

Tại cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla vào tuần trước, Musk cũng đề cập đến X.com. "Tôi thực sự có tầm nhìn rộng lớn hơn những gì đang nghĩ về sự trở lại của cái gọi là X Corporation", Musk cho biết. "Đó là tầm nhìn khá lớn. Tất nhiên, nó có thể phải bắt đầu lại từ đầu, nhưng tôi nghĩ sẽ bắt kịp Twitter từ ba đến năm năm".

Đây không phải là lần đầu Musk có tham vọng làm mạng xã hội mới. Hồi tháng 3, ông từng cho rằng Twitter không đủ tự do ngôn luận, do đó đang suy nghĩ về việc tạo ra một nền tảng khác phù hợp hơn.

Theo Business Insider, nếu X.com trở thành mạng xã hội tiếp theo, Musk có thể sẽ tập trung vào việc xóa bỏ các tài khoản rác, cũng như giảm thiểu việc kiểm duyệt. Tỷ phú này từng nhiều lần phê bình bot trên Twitter, cũng như viện dẫn đây là nguyên nhân chính khiến ông muốn từ bỏ thương vụ trị giá 44 tỷ USD với mạng xã hội.

Musk thông báo mua Twitter vào tháng 4. Nhưng tháng trước, ông cho biết sẽ chấm dứt thương vụ với lý do nền tảng này "đưa ra các thông tin gây nhầm lẫn" về số liệu tài khoản giả mạo. Twitter sau đó đâm đơn kiện Musk và ông cũng kiện ngược lại. Vụ kiện sẽ được xét xử tại tòa án ở Delaware từ 17/10.

Theo Như Khánh (Saostar.vn)
https://saostar.vn/cong-nghe/ty-phu-elon-musk-muon-thanh-lap-mang-xa-hoi-cho-rieng-minh-202208130057432441.html