Đời sống

Cặp đôi cùng góp tiền mua nhà, khi chia tay bạn gái bán được 18 tỷ nhưng chỉ chia bạn trai 2,3 tỷ đồng

Cùng góp 4,6 tỷ đồng mua nhà sống chung khi chưa đăng ký kết hôn, cặp đôi chia tay sau 10 năm kéo theo những tranh cãi về việc phân chia tài sản.

Theo Sina đưa tin, câu chuyện xảy ra tại Quảng Châu, Quảng Đông (Trung Quốc). Tiểu Hồng và Tiểu Soái quen biết nhau qua một người bạn, từ sự đồng điệu trong suy nghĩ mà họ dần nảy sinh tình cảm với nhau. Sau khi chính thức hẹn hò, hai người đã chuyển đến sống cùng nhau, bắt đầu cuộc sống ngọt ngào trước hôn nhân.‏

‏Sau 1 năm sống chung, hai người quyết định lên kế hoạch mua nhà vì lo sợ khi kết hôn sẽ rất khó để có thể ổn định nơi ở. Sau khi tìm kiếm và trải qua nhiều lần đàm phán, cuối cùng cả hai đã mua được một căn nhà cũ với giá 1,438 triệu NDT (khoảng 4,6 tỷ VND).

Cặp đôi cùng góp tiền mua nhà, khi chia tay bạn gái bán được 18 tỷ nhưng chỉ chia bạn trai 2,3 tỷ đồng - ảnh 1
Cặp đôi tìm mua căn hộ cũ với mong muốn ổn định cuộc sống sau khi kết hôn. Ảnh minh họa

Để có đủ tiền mua căn nhà, Tiểu Soái và cô bạn gái Tiểu Hồng đã phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi. Sau khi Tiểu Soái thanh toán khoản cọc 5.800 NDT cho chủ nhà, anh đã phải nhờ cha của mình góp 70.000 NDT. Sau khi trừ đi khoản tiền đã đặt cọc, số tiền còn lại rơi vào khoảng hơn 600.000 NDT do Tiểu Hồng chịu trách nhiệm chi trả. Như vậy cả hai bên gia đình của Tiểu Hồng và Tiểu Soái đều góp chung khoảng nửa số tiền, điều này tương đối công bằng.‏

‏Khi làm thủ tục chuyển nhượng, vì Tiểu Soái không đáp ứng đủ điều kiện mua nhà, cộng thêm việc Tiểu Hồng nhất quyết đòi đứng tên mới yên tâm nên căn nhà đã được chuyển nhượng dưới tên của Tiểu Hồng. Nhưng sau 10 năm chung sống, hai người đã quyết định chia tay vì nhiều bất đồng. 

Cặp đôi cùng góp tiền mua nhà, khi chia tay bạn gái bán được 18 tỷ nhưng chỉ chia bạn trai 2,3 tỷ đồng - ảnh 2
Tiểu Soái không ngại để bạn gái đứng tên căn nhà vì tin tưởng cả hai sẽ bên nhau lâu dài. Ảnh minh họa

Sau chia tay, Tiểu Hồng bán căn nhà với giá 5,3 triệu tệ (17,6 tỷ VND), gấp 4 lần so với con số mua vào. Nhưng Tiểu Hồng chỉ chia cho chàng trai 700.000 NDT, đúng với số tiền anh chàng đã bỏ ra lúc đầu. 

Giải thích cho hành đồng của mình, Tiểu Hồng cho rằng mối quan hệ giữa cô và Tiểu Soái chỉ đơn giản là cùng sống trong một căn nhà. Còn căn nhà này là do cô mua, đứng tên cô trên giấy tờ nên thuộc về tài sản riêng của cô. Không chỉ vậy, cô nàng còn cho rằng khoản tiền 70 vạn NDT mà Tiểu Soái và cha của anh bỏ ra là khoản tiền mà họ tặng cho cô ta trong thời gian hai người yêu nhau. Vì vậy việc cô trả lại cho họ 700.000 NDT đó là đã rất nhân nhượng. 

Đáp lại, Tiểu Soái cho biết anh đã có dự định sẽ cùng Tiểu Hồng chung sống sau khi hai người kết hôn nên mới góp tiền để mua nó. Anh cũng chưa từng nói sẽ tặng căn nhà này cho cô nên việc Tiểu Hồng nói rằng ngôi nhà này thuộc về cô thật sự không thể chấp nhận được.

Cặp đôi cùng góp tiền mua nhà, khi chia tay bạn gái bán được 18 tỷ nhưng chỉ chia bạn trai 2,3 tỷ đồng - ảnh 3
Cuối cùng, cả hai phải đưa nhau ra tòa để giải quyết những tranh chấp tài sản sau chia tay

‏Sau cùng, hai người họ đã trở mặt với nhau và quyết định đem việc này ra giải quyết trước tòa. Theo Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc, "đối với vụ án hôn nhân và gia đình liên quan đến những người chung sống với danh nghĩa vợ chồng mà không đăng ký kết hôn" đã nêu rõ, khi chấm dứt quan hệ chung sống thì thu nhập, tài sản mua được của các bên trong thời gian chung sống được coi là tài sản chung.

Như vậy, dù trên danh nghĩa thì chỉ có Tiểu Hồng đứng tên căn nhà nhưng để có thể sở hữu nó cũng như xét về mục đích sở hữu thì căn nhà là kết quả của sự theo đuổi chung của cả hai người. Việc Tiểu Hồng đứng tên ngôi nhà không có nghĩa toàn bộ ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của cô . Như vậy, ngôi nhà này là tài sản chung và cần được phân chia thông qua thương lượng. Cuối cùng, kết quả được tòa án phán xét nghiêng về phía chàng trai!

Theo Nguyệt Thảo (Thời báo Văn học Nghệ thuật)
https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cap-doi-cung-gop-tien-mua-nha-khi-chia-tay-ban-gai-ban-duoc-18-ty-nhung-chi-chia-ban-trai-23-ty-dong-712677.html