Đời sống

Có thể bạn chưa biết: Ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch (7/7 âm lịch) không giúp thoát 'ế' như lời đồn

Nhiều năm trở lại đây, cứ đến ngày Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau hàng năm, nhiều quán chè lại ăn nên làm ra và danh sách "cháy hàng" đầu tiên nhất định là chè đậu đỏ.

Vài năm trở lại đây, mỗi dịp đến ngày lễ Thất Tịch (7/7 âm lịch) là trên mạng xã hội sẽ ngập tràn những bài đăng về việc ăn chè đậu đỏ để có người yêu, sớm thoát kiếp “ế”. Người người nhà nhà cũng đổ xô nhau mua chè đậu đỏ về ăn với mong muốn vận đào hoa sẽ đến với mình khiến cho món này luôn trong tình trạng “cháy hàng” mỗi khi đến mùa Thất Tịch.

Có thể bạn chưa biết: Ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch (7/7 âm lịch) không giúp thoát 'ế' như lời đồn
Vào lễ Thất tịch (7/7 âm lịch) hàng năm, nhiều người đổ xô nhau đi mua chè đậu đỏ ăn với mong muốn thoát "ế"

Theo nhiều thông tin trên mạng thì nhiều người tin rằng ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch một phong tục lâu đời xuất phát từ Trung Quốc. Tuy nhiên điều này là sai hoàn toàn. Người Trung Quốc hoàn toàn không ăn đậu đỏ vào ngày Thất Tịch. Loại đậu biểu trưng cho ngày lễ Thất Tịch ở Trung Quốc có tên gọi là "đậu tương tư" hay "hồng đậu", "khổng tước".

Có thể bạn chưa biết: Ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch (7/7 âm lịch) không giúp thoát 'ế' như lời đồn - 1
Hồng đậu hay còn gọi là đậu tương tư

“Đậu tương tư” là một loại đậu sinh trưởng ở vùng Lĩnh Nam, Trung Quốc. Đậu có kích thước nhỏ, hình dáng thon hơi giống hình trái tim, vỏ ngoài có màu đỏ thẫm bóng loáng. Loại đậu này còn có một điểm đăc biệt là vỏ rất cứng, màu khó bị phai, ít bị mối mọt hay hư hại nên được xem như biểu tượng cho một tình yêu bất diệt và bền lâu.

Tại Trung Quốc, “đậu tương tư” được xem là hạt ngọc, rất linh nên thường được kết thành vòng tay, xâu chuỗi hoặc cho vào lọ thủy tinh trang trí thật đẹp để tặng quà cho bạn bè thân thiết hoặc "crush". Nếu 2 người đã xác định tình yêu với nhau thì nên tặng chuỗi hạt đậu đỏ cho nhau để cầu may mắn.

Có thể bạn chưa biết: Ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch (7/7 âm lịch) không giúp thoát 'ế' như lời đồn - 2
Vòng tay làm từ hồng đậu

Ngoài ra, loại đậu này còn xuất hiện rất nhiều trong văn hóa Trung Quốc. Theo điển tích điển cố, có một chàng trai bị ép đi lính, người vợ của anh ngày ngày ngóng trông dưới gốc cây ở cổng làng, khóc vì nhớ chồng đến nỗi ra máu mà qua đời. Sau khi người vợ mất, trên cây bỗng dưng kết thành những trái có màu đỏ rực, người ta cho rằng đây chính là những giọt huyết lệ của người vợ và gọi nó là "hồng đậu" hay "tương tư tử".

Nói tóm lại, việc ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch ngoài việc ngon và bổ ra thì không có tác dụng cầu duyên như nhiều nam thanh nữ tú vẫn nghĩ. Cư dân mạng đã để lại nhiều bình luận khá "ngỡ ngàng" trước thông tin này:

- Đậu đỏ bên Trung Quốc là hạt không ăn được mà làm vòng đeo tay, xong qua mồm cái đứa nào đó qua bên Việt Nam thành chè đậu đỏ luôn.

- Bảo sao năm nào cũng ăn cả tô mà ế vẫn hoàn ế. Năm nay không ăn chè nữa ra ngoài chơi xem có đỡ không.

- Vụ chè này thì nghe tin phake đã lâu, cơ mà nó cùng với mấy phong trào đi chùa cầu duyên. Nói thật nghe cho vui thôi đừng tập trung vào nó. Bản thân mình cố gắng giúp mình hoàn thiện, vui tươi, tinh thần tích cực, rèn giũa cho bản thân được nhiều thứ có thể đem cho đi người khác, không có người khác vẫn tạm đủ đầy, thì có người yêu mới mong vui mong tốt được.

- Thật ra họ ăn chè đậu đỏ vì nó ngon, chứ ế hay không, không quan trọng.

Dung (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/co-the-ban-chua-biet-an-che-dau-do-vao-ngay-that-tich-77-am-lich-khong-giup-thoat-e-nhu-loi-don-tintuc835062