Đời sống

Hỷ sự hóa tang sự: Chú rể 24 tuổi qua đời trong tức tưởi vì một tập tục đám cưới

Ai mà ngờ đám cưới náo nhiệt chỉ chưa đầy một ngày đã biến thành đám tang, cô dâu trở thành góa phụ. Đó là bi kịch khó tránh khỏi hay là do tập tục hôn nhân không phù hợp gây ra?

Lý Thụy Giai (24 tuổi) và Vương Giai Tuệ (23 tuổi) sắp kết hôn, mọi người trong làng đều mừng cho họ, đặc biệt là nhóm thanh niên trạc tuổi Lý Thụy Giai.

Ở huyện Thanh Từ, Thái Nguyên (Sơn Tây, Trung Quốc) có tục lệ “náo hôn” trong ngày đám cưới. Theo đó, người tham gia bày trò hoặc thử thách để cô dâu chú rể vượt qua, càng náo nhiệt ầm ĩ, cuộc sống hôn nhân sau này của cặp đôi mới hạnh phúc, “đầu bạc răng long”.

Để không khí sôi động, đám thanh niên vắt óc nghĩ ra những chiêu trò mới nhằm tăng thêm phần vui nhộn, thú vị cho đám cưới. Lý Thụy Giai biết phong tục này, và anh đã giải thích với vợ trước ngày cưới, sợ cô sẽ không quen.

Hỷ sự hóa tang sự: Chú rể 24 tuổi qua đời trong tức tưởi vì một tập tục đám cưới
Vương Giai Tuệ - vợ của Lý Thụy Giai

Trên thực tế, Vương Giai Tuệ cũng từng tham gia hôn lễ của một số người thân và bạn bè, cũng từng làm phù dâu, nhờ đó trải nghiệm những tập tục “khá kỳ lạ” trong ngày cưới ở một số nơi. Có chú rể bị trói vào cột điện thoại bằng băng dính, nhét dây pháo vào mông, hét toáng vì sợ hãi, người xem nhảy cẫng lên vì sung sướng. Một số trói cô dâu được chú rể bế vào phòng tân hôn. Mỗi làng có mỗi tập tục khác nhau, nhưng mục đích chung đều là tạo không khí náo nhiệt, cầu điềm lành, tạo sự độc đáo, đáng nhớ cho đám cưới.

Ngày 6/2/2013, hôn lễ của Lý Thụy Giai và Vương Giai Tuệ diễn ra. Một nhóm thanh niên có mặt, trông ai cũng cao lớn vạm vỡ, xắn tay áo, như thể sắp chuyện gì đó to tát. Dẫn đầu đám thanh niên là phù rể Diêm Quốc Bân, cũng là bạn tốt của Lý Thụy Giai.

Pháo nổ xong, Lý Thụy Giai bế cô dâu ra khỏi xe cưới. Họ vừa bước vô sân, có người đá vào một bên Lý Thụy Giai khiến anh ngã xuống đất, suýt chút nữa kéo theo cô dâu. Khó chịu trong lòng, nhưng chú rể chỉ thầm nghĩ rằng không thể tức giận trong ngày cưới, nên chỉ đành đứng dậy, phủi bộ vest và tiếp tục các nghi thức với nụ cười trên môi.

Hỷ sự hóa tang sự: Chú rể 24 tuổi qua đời trong tức tưởi vì một tập tục đám cưới - 1

Hỷ sự hóa tang sự: Chú rể 24 tuổi qua đời trong tức tưởi vì một tập tục đám cưới - 2

Hôn lễ diễn ra suôn sẻ, dưới sự chủ trì của người chủ hôn, cha mẹ hai bên đã trao hồng bao đỏ thắm, chúc đôi trẻ sống hạnh phúc bên nhau, sớm có con nối dõi.

Nhưng ngay lúc này, cô dâu chú rể còn chưa vào phòng tân hôn, phù rể và những người thanh niên khác bắt đầu thực hiện “náo hôn”. Diêm Quốc Bân ra lệnh: "Kết hôn thì phải bị đấm, vừa hạnh phúc vừa đoàn viên!".

Thế là hơn chục thanh niên chạy về phía Lý Thụy Giai, đấm đá, đè anh xuống, cô dâu Vương Giai Tuệ thậm chí còn không nhìn thấy chồng mình ở đâu, lòng đau như cắt nhưng không thể đi lên ngăn cản, vì cô biết đây là tập tục địa phương. Người già và trẻ em xung quanh cười ngặt nghẽo khiến cô chỉ có thể lắc đầu bất lực.

May mắn thay, một hồi sau, nhóm thanh niên lần lượt "thả" Lý Thụy Giai ra, Vương Giai Tuệ đến chắn trước chồng, không cho họ động vào. Cô cố gắng đỡ Lý Thụy Giai lên, giúp anh phủi bụi trên người và thì thầm vào tai: "Sao rồi? Anh không sao chứ?".

Hỷ sự hóa tang sự: Chú rể 24 tuổi qua đời trong tức tưởi vì một tập tục đám cưới - 3

Hỷ sự hóa tang sự: Chú rể 24 tuổi qua đời trong tức tưởi vì một tập tục đám cưới - 4

Hỷ sự hóa tang sự: Chú rể 24 tuổi qua đời trong tức tưởi vì một tập tục đám cưới - 5

Lý Thụy Giai chậm rãi lắc đầu, một tay che ngực, quần áo xộc xệch, dựa vào người Vương Giai Tuệ thở trong đau đớn.

Người chủ hôn thấy vậy liền nói: "Chú rể quả là người tốt, hiện tại chịu được đòn roi, sau này có thể bảo vệ cô dâu". Sau đó, ông tuyên bố cô dâu chú rể chính thức vào phòng tân hôn.

Vương Giai Tuệ đỡ Lý Thụy Giai bước đi, nhưng chưa được bao lâu thì có một đám người vây đến, chen chúc đến nỗi khăn che mặt của cô dâu bị rơi ra, đầu tóc rối bù. Váy cưới bị giẫm đạp đến rách một mảng lớn, khó khăn lắm mới lách mình ra khỏi đám đông.

Lý Thụy Giai càng khổ sở hơn, anh luôn là mục tiêu chính của nhóm thanh niên thích bày trò kia.

Trò này chưa xong, trò khác lại đến. Mọi người yêu cầu chú rể phải bế cô dâu ngồi trên vai xoay ba vòng, chỉ sau khi hoàn thành nhiệm vụ mới có thể để anh bước vào phòng tân hôn.

Hỷ sự hóa tang sự: Chú rể 24 tuổi qua đời trong tức tưởi vì một tập tục đám cưới - 6

Lý Thụy Giai đã bị đau nên không còn sức, nhưng mọi người vẫn ra sức tìm cách để cô dâu “yên vị” trên vai chú rể. Vương Giai Tuệ cố gắng không chạm vào chỗ bị thương của Lý Thụy Giai. Miễn cưỡng xoay ba vòng, Lý Thụy Giai lảo đảo đi về hướng phòng tân hôn, đầu óc trống rỗng, tầm mắt quay cuồng.

Vừa mới bước đến giường, Lý Thụy Giai ngã xuống giường không nhúc nhích. Vương Giai Tuệ biết rằng chồng bị đánh đập nặng nề, nên đã lấy khăn ướt lau mặt và tay cho anh.

Đôi vợ chồng trẻ cuối cùng cũng thở phào nhẹ nhõm, những tưởng mọi chuyện đã kết thúc, họ chỉ chờ nâng cốc chúc mừng, sau đó có thể tận hưởng thế giới của hai người.

Tối hôm ấy, Diêm Quốc Bân lại dẫn người đến, nói đêm động phòng mới lúc hôn sự diễn ra náo nhiệt nhất, giúp cô dâu chú rể thêm kỷ niệm khó quên.

Nói xong, thừa lúc Lý Thụy Giai không có chuẩn bị, Diêm Quốc Bân liền dùng chăn quấn anh lại: "Anh đây hôm nay còn chưa động thủ đấy!". Vừa nói, hắn vừa đấm Lý Thụy Giai.

Hỷ sự hóa tang sự: Chú rể 24 tuổi qua đời trong tức tưởi vì một tập tục đám cưới - 7

Lý Thụy Giai ở trong chăn cảm thấy toàn thân đau nhức, khó thở, tiếng kêu nhỏ dần, mất đi sức chống cự. Vương Giai Tuệ cố gắng đẩy Diêm Quốc Bân ra, nhưng ai đó đã kéo cô ra khỏi phòng và khóa cửa lại.

Cô lo lắng gõ cửa bên ngoài, la hét, thậm chí cầu cứu nhưng không có ai trong phòng đáp lại, cuối cùng Vương Giai Tuệ chỉ biết bất lực ngồi trước cửa phòng tân hôn thất thần, chờ cửa mở.

4 tiếng trôi qua, nhóm người lần lượt đi ra. Vương Gia Tuệ thở phào nhẹ nhõm, đến khi chạy vào thì tá hỏa khi vì chỉ thấy chồng đang hấp hối nằm cuộn tròn trên giường. Anh khó khăn mở mắt ra và nhìn thấy người vợ mới của mình với một nụ cười méo mó, yếu ớt nói: “Ngủ đi, anh mệt rồi”.

Vương Giai Tuệ lập tức gọi cho nhà chồng, họ cùng nhau đưa Lý Thụy Giai đến bệnh viện, nhưng não của anh bị thiếu oxy trong một thời gian dài, nội tạng bị dập nát, nhiều cơ quan trong cơ thể bị tổn thương và ngưng hoạt động. Cuối cùng, anh đã qua đời trên giường cấp cứu.

Họ gọi cảnh sát và bắt giữ ba phù rể Diêm Quốc Bân, Hạ Phú Bình và Lý Giai Bằng, những người cầm đầu vụ “náo hôn”.

Tòa án đã phán ba người họ phải bồi thường cho gia đình Lý Thụy Giai tổng cộng 950.000 NDT (hơn 3,1 tỷ đồng) cùng mức án 3 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Ai mà ngờ đám cưới náo nhiệt chỉ chưa đầy một ngày đã biến thành đám tang, cô dâu trở thành góa phụ. Đó là bi kịch khó tránh khỏi hay là do tập tục hôn nhân không phù hợp gây ra?

Nhóm người Diêm Quốc Bân phải chịu phán quyết mà tòa án đưa ra, nhưng kết cục này liệu có công bằng với gia đình Vương Giai Tuệ?

Theo Trung Hạ (Phụ Nữ Thủ Đô)
https://phunuso.baophunuthudo.vn/xa-hoi/hy-su-hoa-tang-su-chu-re-24-tuoi-qua-doi-trong-tuc-tuoi-vi-mot-tap-tuc-dam-cuoi-c71a26510.html