Gia đình

Ăn bánh mì 'lót dạ', cô gái 26 tuổi nổi ban đỏ toàn thân, ngất xỉu tại phòng tập do sốc phản vệ với bột mì

Sau 15 phút chạy bộ, cô gái trẻ bất ngờ xuất hiện ban đỏ toàn thân, ra kinh nguyệt bất thường và ngất tại phòng tập.

TS.BS Bùi Văn Khánh, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp nữ bệnh nhân (26 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc phản vệ với bột bánh mì do hoạt động thể lực. Đây là trường hợp dị ứng thức ăn hiếm gặp và dễ bỏ sót do không chẩn đoán đúng bệnh.

Bệnh nhân là cô gái 26 tuổi, bệnh diễn biến gần 10 năm nay nhưng bệnh nhân không để ý. Cô gái chia sẻ, suốt 10 năm nay, cô thường gặp tình trạng nổi ban mày đay, ngứa sau tầm 1 giờ sau ăn bánh mì có kèm theo hoạt động thể thao như đi bộ, có lần xuất hiện cả tình trạng đi ngoài, nhưng có lần lại không có biểu hiện. Bản thân bệnh nhân cũng đã đi khám nhiều nơi nhưng chưa rõ chẩn đoán.

Lần gần đây nhất bệnh nhân ăn một ổ bánh mì trước khi tới phòng thể dục. Tại đây, cô chạy bộ được tầm 15 phút với tốc độ trung bình 6km/ giờ thì xuất hiện ban đỏ toàn thân, ngứa, tăng nhịp tim, đau bụng, đi ngoài, xuất hiện kinh nguyệt bất thường và ngất tại phòng tập, bệnh nhân được sơ cứu tại chỗ và tỉnh lại sau 30 phút.

Ăn bánh mì 'lót dạ', cô gái 26 tuổi nổi ban đỏ toàn thân, ngất xỉu tại phòng tập do sốc phản vệ với bột mì
Bệnh nhân được xét nghiệm test lẩy da dương tính với bánh mì. Ảnh: BSCC

TS Khánh cho biết, sau khai thác kỹ bệnh sử, chẩn đoán sơ bộ theo dõi phản vệ độ III do bột mì sau hoạt động thể lực. Trước đó, bản thân bệnh nhân và gia đình không có tiền sử liên quan đến dị ứng bột mì.

Bệnh nhân đã được xét nghiệm test lẩy da dương tính với bánh mì song việc này cũng chưa thể xác định chính xác được chẩn đoán của bệnh nhân là phản vệ với bột mì hay phụ gia có trong bánh mì.

"Bởi lẽ test lẩy da với bánh mì có thể dương tính với một trong hai thành phần bột mì và phụ gia hoặc dị ứng với cả 2. Khi bệnh nhân được thực hiện test lẩy da với bột mì nguyên chất cho đã kết quả dương tính. Ngoài ra, phối hợp với xét nghiệm IgE đặc hiệu cho kết quả dương tính mạnh với bột mì. Điều này chúng tôi đưa ra kết luận bệnh nhân này có phản ứng quá mẫn cảm với bột mì, cùng với tiền sử diễn biến bệnh, chẩn đoán xác định cuối cùng của bệnh nhân là phản vệ với bột mì do hoạt động thể lực", TS Khánh phân tích.

Cũng theo bác sĩ, phản vệ với bột mì do hoạt động thể lực có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên gặp nhiều ở trẻ em vị thành niên và người lớn. Triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 6 tiếng hoặc hơn sau ăn bột mì và có hoạt động thể lực như đi bộ, chạy.

Triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, có thể có tiếng thở rít, rối loạn ý thức, hôn mê, thậm chí tử vong.

Bác sĩ đánh giá đây lại là bệnh lý nguy hiểm tính mạng nếu không được chẩn đoán sớm. Vì vậy, người có tiền sử bị dị ứng như vậy tốt nhất nên tránh đồ ăn có chứa bột mì, đặc biệt không hoạt động thể lực sau ăn bột mì vì một lượng nhỏ thức ăn cũng đủ để phản ứng dị ứng xảy ra. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được điều trị giảm mẫn cảm nếu cần thiết.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/an-banh-mi-lot-da-co-gai-26-tuoi-noi-ban-o-toan-than-ngat-xiu-tai-phong-tap-do-soc-phan-ve-voi-bot-mi-a361662.html