Gia đình

Bé gái Hà Nội xinh như búp bê lại hóa con trai: Mẹ vui mừng làm thủ tục đổi tên và giới tính cho con

Bé N.T.D. (2 tuổi, Hà Nội) trắng trẻo, xinh xắn như búp bê, nhưng càng lớn bé càng thể hiện những điều bất thường về tâm lý, giới tính, nhất là vùng kín không giống hoàn toàn bé gái.

Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) ngày 27-3 cho biết các bác sĩ Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh đã phẫu thuật sửa chữa dị tật bẩm sinh vùng kín đem lại giới tính thật cho các bé bị nhầm lẫn giới tính từ khi chào đời.

Bệnh nhân là bé N.T.D. (2 tuổi, ở Hà Nội) có cái tên rất hay từ nhỏ là một bé gái trắng trẻo, xinh xắn, phát triển thể chất bình thường như các bạn đồng trang lứa.

Tuy nhiên càng lớn, bé càng thể hiện những điều bất thường về tâm lý, giới tính. Đặc biệt vùng kín của bé rất khác thường, không giống hoàn toàn bé gái nên gia đình đã đưa đến Bệnh viện Việt Đức khám.

Bé gái Hà Nội xinh như búp bê lại hóa con trai: Mẹ vui mừng làm thủ tục đổi tên và giới tính cho con
Bệnh nhi được bác sĩ phẫu thuật trả lại giới tính thật.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, khi thăm khám, bác sĩ phát hiện bé bị lỗ tiểu lệch thấp, thể tầng sinh môn bìu chẽ đôi khiến dương vật bị vùi giữa 2 bên bìu nên trông giống âm vật. Trẻ cũng có hai tinh hoàn chưa xuống bìu nằm trong ống bẹn. Khi được làm thêm các xét nghiệm xác định giới tính: xét nghiệm gen nhiễm sắc thể, gen biệt hóa tinh hoàn và các xét nghiệm về nội tiết đều trả lời giới tính nam.

"Chúng tôi đã phẫu thuật hạ tinh hoàn 2 bên xuống bìu khi cháu 1 tuổi và phẫu thuật tạo hình niệu đạo đưa lỗ tiểu thấp từ vị trí tầng sinh môn lên đỉnh quy đầu 1 thì khi cháu 22 tháng tuổi. Sau 10 ngày cháu được rút ống thông tiểu và có thể đứng đái như các trẻ trai bình thường khác. Mẹ cháu rất xúc động và vui mừng chuẩn bị các thủ tục để đổi tên và giới tính trên giấy khai sinh cho cháu", PGS Hoa thông tin trên Dân Trí.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa chia sẻ, các bác sĩ tại bệnh viện đã phẫu thuật cho rất nhiều trường hợp tương tự thành công. Nếu được can thiệp sớm như bé D sẽ giúp trẻ trở về đúng với giới tính thật, được sống tự tin và hòa đồng với các bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên, nếu phát hiện và can thiệp muộn sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và tâm lý của người bệnh.

Đơn cử như trường hợp của bệnh nhân N.T.A (28 tuổi ở Hà Giang), sau khi lập gia đình, gặp khó khăn trong chuyện sinh hoạt vợ chồng, T.A được bác sĩ Nguyễn Việt Hoa khám và phát hiện bệnh nhân có tình trạng lỗ tiểu thấp thể nặng ở tầng sinh môn.

Sau đó, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức, xét nghiệm nhiễm sắc thể và nội tiết của T.A cho kết quả, bệnh nhân bị rối loạn phát triển giới tính, thể hiếm gặp. Các bác sĩ xác định, người bệnh nghiêng về giới tính nam và đã được phẫu thuật để lấy lại sự tự tin và sinh hoạt trở lại thuận lợi.

PGS.TS Nguyễn Việt Hoa thông tin thêm, rất nhiều trường hợp lỗ tiểu thấp thể nặng kèm theo tinh hoàn chưa xuống bìu nên khi sinh ra sẽ bị nhầm lẫn là trẻ gái. Chính vì vậy, cha mẹ khi thấy con em có bất thường ở bộ phận sinh dục cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám, tư vấn sớm và tiến hành làm các xét nghiệm thăm dò xác định giới tính. Trong khi nếu đến lớn mới chữa trị sẽ gây ảnh hưởng về tâm sinh lý. Không những vậy, có một số trường hợp giới tính mới được xác định lại khi bản thân đã qua tuổi trưởng thành, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc và khả năng sinh sản.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/be-gai-ha-noi-xinh-nhu-bup-be-lai-hoa-con-trai-me-vui-mung-lam-thu-tuc-doi-ten-va-gioi-tinh-cho-con-d158401.html