Gia đình

Cặp vợ chồng 9X cùng mắc ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ một kiểu ăn tiết kiệm ai cũng từng làm

Hai vợ chồng ôm chầm lấy nhau khóc nức nở. Họ vô cùng bất ngờ khi không thuốc lá, chẳng rượu bia thì vì lý do gì mà “án tử” lại đến cùng lúc như vậy.

Tiểu Vũ và Tiểu Mai đều thuộc thế hệ 9x, từ nhỏ đến lớn đều rất khỏe mạnh, ít ốm vặt. Xuất thân từ những gia đình nghèo ở nông thôn nên vốn tự lập, tính tình chất phác, chăm chỉ. Sau khi kết hôn, 2 vợ chồng vay mượn thêm họ hàng thuê 1 cửa hàng để bán trái cây ở gần chợ.

Tuy kinh doanh nhỏ lẻ lúc nào cũng bấp bênh nhưng họ luôn vui vẻ, suy nghĩ tích cực. Chưa sinh con nên tình cảm vợ chồng cũng rất thắm thiết, về chung 1 nhà hơn 3 năm nhưng lúc nào cũng như vợ chồng son.

Cho đến khoảng 2 tháng trước, Tiểu Vũ đột nhiên nói với Tiểu Mai rằng cảm thấy trong người có gì đó khác thường, dễ mệt mỏi. Tiểu Mai cũng tâm sự với chồng rằng mình bị sụt cân dù vẫn ăn uống đều đặn. Tuy nhiên, cả 2 vợ chồng đều cho rằng làm do việc quá sức nên mệt mỏi, không để tâm quá nhiều.

Cặp vợ chồng 9X cùng mắc ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ một kiểu ăn tiết kiệm ai cũng từng làm
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Đến 1 hôm, Tiểu Vũ bỏ bữa và liên tục kêu đau vùng bụng phải. Biết không thể chủ quan được nữa, Tiểu Mai lái xe đưa chồng tới bệnh viện địa phương. Kết quả chẩn đoán cho thấy Tiểu Vỹ mắc ung thư biểu mô tế bào gan cuối giai đoạn 3.

Nghe lời khuyên của bác sĩ, Tiểu Mai cũng tiến hành kiểm tra ngay sau đó. Không ngờ cũng phát hiện khối u gan tương tự ở đầu giai đoạn 3. Hai vợ chồng ôm chầm lấy nhau khóc nức nở. Họ vô cùng bất ngờ khi không thuốc lá, chẳng rượu bia thì vì lý do gì mà “án tử” lại đến cùng lúc như vậy.

Điều tra bệnh sử cho thấy, nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ 1 thói quen ăn uống tưởng tiết kiệm nhưng vô cùng độc hại. Không chỉ vợ chồng Tiểu Vũ mà hầu hết chúng ta đều mắc phải ít nhất 1 lần trong đời.

Tiểu Vũ cho biết, mỗi khi vận chuyển sẽ có không ít trái cây bị dập nát. Đặc biệt, vào những ngày ế ẩm, trái cây để từ ngày này sang ngày khác sẽ bị nấm mốc, hư hỏng rất nhanh. Bán rẻ cũng không ai mua mà vứt bỏ thì tiếc đứt ruột nên vợ chồng anh để lại ăn.

Giống như nhiều người vẫn làm, họ bắt đầu lọc ra những quả bị hư hỏng ít, cắt bỏ phần thối nát không ăn được rồi để tủ lạnh ăn dần. Cả 2 rất vui vì cách này vừa không uổng phí hoa quả, vừa tiết kiệm được tiền ăn, đúng là “lợi cả đôi đường”.

Bác sĩ điều trị cho hay, cách tiết kiệm này của họ chẳng khác nào tự uống thuốc độc. Bởi vì chất độc aflatoxin sản sinh từ hoa quả hư hỏng đã ngấm ngầm xâm nhập vào cơ thể từ lâu, chỉ chờ ngày tái phát. Đây là 1 chất có độc tính cao, gây ung thư nếu hấp thụ khoảng 1mg hoặc lập tức giết chết 1 người lớn nếu hấp thụ 20mg trong 1 lần.

Cặp vợ chồng 9X cùng mắc ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ một kiểu ăn tiết kiệm ai cũng từng làm - 1

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất này là nguyên nhân gây ra 4,6 - 28,2% trường hợp ung thư, nguy hiểm nhất là loại aflatoxin B1 (AFB1). Về cơ chế gây bệnh, chất này xâm nhập vào cơ thể người và tăng độc tính sau khi kết hợp với 1 loại enzym trong tế bào gan và gây ra ung thư gan.

Bác sĩ nhắc nhở, không chỉ hoa quả, aflatoxin B1 “ẩn nấp” trong hầu hết các thực phẩm nấm mốc như gạo mốc, bánh mì mốc, hạt đắng lên men, nấm bị ngâm nước quá lâu… Thậm chí trong cả những nắp chai gia vị để lâu ngày hay thớt, dụng cụ ăn uống bằng gỗ bị nấm mốc. Vì vậy, đừng vì tiết kiệm hay bất cẩn, vệ sinh kém mà tự hại bản thân và gia đình mình.

5 loại thực phẩm đầu độc gan nên hạn chế ăn

1. Đồ ăn nhiều đường

Ăn thực phẩm chứa nhiều đường khiến đường chuyển hóa thành chất béo tụ lại trong gan. Điều đó khiến sức khỏe của gan bị suy giảm, enzyme tiêu hóa tiết quá nhiều trong đường ruột dạ dày gây đầy hơi và chán ăn.

2. Đồ muối chua

Đồ muối chua có thể lưu trữ trong thời gian dài và có một hương vị đặc biệt. Nhiều gia đình châu Á thường tự ngâm một bình dưa, kim chi ăn dần.

Cặp vợ chồng 9X cùng mắc ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ một kiểu ăn tiết kiệm ai cũng từng làm - 2

Tuy nhiên, trong món ăn này thường cho rất nhiều muối. Nếu thời gian muối ủ kéo dài, sẽ dẫn tới sản sinh những chất độc hại. Khi những thành phần này xâm nhập cơ thể cần có sự can thiệp xử lý của gan gây sức ép lớn lên cơ quan này.

3. Rượu

Sau khi vào cơ thể, 90% rượu sẽ được gan chuyển hóa nên nếu bạn uống nhiều rượu, gánh nặng lên gan sẽ tăng lên. Đặc biệt với rượu mạnh, nồng độ cồn càng cao, cơ thể càng tiêu thụ nhiều enzyme và vitamin, gan tổn hại hơn nhiều.

Nếu acetaldehyde - sản phẩm trong quá trình chuyển hóa của rượu, tích tụ trong gan với lượng lớn, nguy cơ ung thư gan càng cao.

4. Đồ béo

Việc dùng thường xuyên các món ăn nhiều chất béo sẽ tăng nguy cơ các bệnh gan như gan nhiễm mỡ. Bởi vậy, bạn nên hạn chế ăn mỡ, nội tạng động vật. Trong nấu nướng, bạn nên giảm chiên xào, hãy sử dụng các cách khác như hấp, luộc.

Cặp vợ chồng 9X cùng mắc ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ một kiểu ăn tiết kiệm ai cũng từng làm - 3

5. Đồ bị mốc và hỏng

Trong những loại thực phẩm bị mốc có chứa aflatoxin, một tác nhân gây ung thư. Bởi vậy, đồ ăn có dấu hiệu hỏng cần phải bỏ ngay, không được sử dụng dù chỉ bị mốc nhẹ.

Bạn cần lưu ý, ngô, các loại hạt, khoai tây là những nơi trú ngụ yêu thích của aflatoxin. Bởi vậy, nếu bạn muốn trữ các loại thực phẩm này, hãy sấy khô và để chúng ở những thông thoáng, khô ráo. Nếu nhìn thấy nấm mốc, bạn không được ăn.

4 dấu hiệu cảnh giác với ung thư gan

1. Sốt dai dẳng

Tế bào ung thư phá hủy hệ thống miễn dịch trong cơ thể, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh lợi dụng sự suy yếu, và trung tâm điều hòa thân nhiệt bị mất cân bằng, từ đó gây ra tình trạng sốt nhẹ, nhiệt độ cơ thể nói chung không vượt quá 39 độ C.

2. Đau rõ rệt vùng gan

Gan nằm dưới lồng ngực bên phải nên cơn đau tập trung quanh vùng hạ sườn phải.

Khi bị ung thư gan có thể xuất hiện những cơn đau nhói hoặc âm ỉ, bởi khi khối u phát triển lớn hơn, bao gan có thể bị chèn ép, kéo căng ra, gây ra những cơn đau ở vùng gan.

Cặp vợ chồng 9X cùng mắc ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ một kiểu ăn tiết kiệm ai cũng từng làm - 4

3. Giảm trọng lượng cơ thể

Sau khi bị bệnh gan, chức năng gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, khả năng tiêu hóa và hấp thụ kém hơn trước rất nhiều, lâu dần sẽ khiến cơ thể sút cân, mệt mỏi.

4. Hệ tiêu hóa bất thường

Gan là tuyến tiêu hóa lớn nhất cơ thể, mật tiết ra sẽ tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Sau khi bị bệnh gan sẽ gây xung huyết tiêu hóa, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn, trướng bụng, chán ăn.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/cap-vo-chong-9x-cung-mac-ung-thu-gan-nguyen-nhan-xuat-phat-tu-mot-kieu-an-tiet-kiem-ai-cung-tung-lam-tintuc818853