Gia đình

Cho rằng con gái uống sữa mỗi ngày khiến ngực nổi cục, dậy thì sớm nhưng nghe bác sĩ giải thích, người mẹ lại cảm thấy xấu hổ vì điều này

Theo lời người mẹ chia sẻ, con gái 8 tuổi của chị có thói quen uống sữa mỗi ngày nhưng thời gian gần đây chị nhận ra ngực con mình bắt đầu nổi cục, đó là dấu hiệu của dậy thì sớm.

Gần đây, có một người mẹ tại Trung Quốc tìm đến bệnh viện với giọng điệu vô cùng bức xúc: "Cho hỏi ở đây có xét nghiệm sữa không? Tôi cần kiểm tra chất lượng sữa gấp".

Theo lời người mẹ chia sẻ, con gái 8 tuổi của chị có thói quen uống sữa mỗi ngày nhưng thời gian gần đây chị nhận ra ngực con mình bắt đầu nổi cục, đó là dấu hiệu của dậy thì sớm. Chị nghe nói sữa thường chứa nhiều estrogen, vì thế cho rằng sữa chính là thủ phạm gây dậy thì sớm cho trẻ.

Cho rằng con gái uống sữa mỗi ngày khiến ngực nổi cục, dậy thì sớm nhưng nghe bác sĩ giải thích, người mẹ lại cảm thấy xấu hổ vì điều này
Không có bằng chứng nào cho thấy uống sữa sẽ gây dậy thì sớm ở trẻ em.

Sau khi nghe câu chuyện của người mẹ, bác sĩ liền bật cười và giải thích rằng: Sữa thường bị hiểu lầm là nguyên nhân gây dậy thì sớm nhưng không phải vậy. Thực tế, hàm lượng estrogen trong sữa không cao. Đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy uống sữa gây dậy thì sớm ở trẻ em. Vì thế, thay vì kiểm tra chất lượng sữa, chị nên đưa con đến viện khám, và trò chuyện cùng bé không bị rụt rè, sợ sệt.

Nghe lời giải thích của bác sĩ, người mẹ cảm thấy rất xấu hổ vì sự thiếu hiểu biết của mình. Thực ra, ngoài người mẹ trên còn có biết bao bậc phụ huynh đều lầm tưởng sữa là thủ phạm gây dậy thì sớm cho trẻ.

Trẻ uống sữa có dậy thì sớm không?

Theo ThS.Bs Lê Thị Hải (Giám đốc trung tâm tư vấn dinh dưỡng Viện dinh dưỡng Quốc gia): Rất nhiều các bậc phụ huynh hiện nay, cứ quan niệm cho trẻ uống nhiều sữa là trẻ dậy thì sớm vì vậy đã cắt luôn nguồn sữa của các bé.

Thực ra, không phải cứ uống sữa vào là gây dậy thì sớm. Cái quan trọng nhất là chúng ta lựa chọn loại sữa nào. Nếu phụ huynh muốn cho con phát triển chiều cao tốt thì nên chọn loại sữa có nguồn gốc hữu cơ, organic. Nghĩa là sữa của những con bò được chăn nuôi ở môi trường trong lành, không có hormone tăng trưởng, không có hóa chất bảo vệ, thuốc trừ sâu...

Cho rằng con gái uống sữa mỗi ngày khiến ngực nổi cục, dậy thì sớm nhưng nghe bác sĩ giải thích, người mẹ lại cảm thấy xấu hổ vì điều này - 1

Rất nhiều các bậc phụ huynh hiện nay, cứ quan niệm cho trẻ uống nhiều sữa là trẻ dậy thì sớm vì vậy đã cắt luôn nguồn sữa của các bé.

Bác sĩ nhấn mạnh sữa vẫn có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. "Canxi có nhiều nhất trong các loại thực phẩm, nhưng mà chỉ có nguồn canxi từ sữa, canxi từ các chế phẩm từ sữa thì nó mới có giá trị sinh học cao và tốt cho trẻ", bác sĩ Hải nói.

Dấu hiệu trẻ dậy thì sớm là gì?

Theo bác sĩ, dấu hiệu dậy thì sớm không phải cứ là thấy trẻ cao quá nhanh mà nghĩ rằng con đang phát triển trước tuổi.

Cho rằng con gái uống sữa mỗi ngày khiến ngực nổi cục, dậy thì sớm nhưng nghe bác sĩ giải thích, người mẹ lại cảm thấy xấu hổ vì điều này - 2
Ngoài việc trẻ tăng chiều cao rất nhanh thì còn có sự phát triển các dấu hiệu sinh dục phụ. Ở bé gái, ngực sẽ bắt đầu to nhanh lên.

Ngoài việc trẻ tăng chiều cao rất nhanh thì còn có sự phát triển các dấu hiệu sinh dục phụ. Ở bé gái, ngực sẽ bắt đầu to nhanh lên. Đối với bé trai, bắt đầu xuất hiện giọng nói thay đổi, giọng ồm ồm, thậm chí có những bé xuất hiện ria mép, mụn trứng cá mọc sớm... Tuy nhiên để biết chính xác tình trạng của trẻ, cũng như cách can thiệp, phụ huynh nên cho con đi gặp bác sĩ chuyên khoa nội tiết để được thăm khám.

Theo Đỗ Đỗ (Trí Thức Trẻ)
http://ttvn.toquoc.vn/cho-rang-con-gai-uong-sua-moi-ngay-khien-nguc-noi-cuc-day-thi-som-nhung-nghe-bac-si-giai-thich-nguoi-me-lai-cam-thay-xau-ho-vi-dieu-nay-22202123714226673.htm