Gia đình

Mật ong - 'thần dược' bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp trong mùa đông nhưng phải lưu ý điều này kẻo mất mạng

Mật ong là thực phẩm tuyệt vời cho cơ thể nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách. Chỉ cần sai nhiệt độ, món ăn đã có thể trở thành "thuốc độc" lúc nào không biết.

Mật ong rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, có nhiều lợi ích của mật ong mà có thể bạn chưa biết hết.

Mật ong dưỡng môi: Những thỏi son dưỡng môi tốt nhất thường bao gồm cả dầu hạnh nhân, sáp ong và mật ong. Trong mùa đông lạnh, thoa một chút mật ong lên môi để dưỡng ẩm sẽ cực kỳ hiệu quả.

Mật ong dùng làm kem dưỡng ẩm toàn thân: Nếu bạn có một số ít các loại thảo mộc có mùi ngọt ngào như hoa hồng, hoa oải hương, bạn có thể kết hợp với mật ong để làm kem dưỡng ẩm của riêng mình. Đun nóng mật ong thành dạng lỏng, đổ mật ong lên thảo mộc và đậy nắp lại thật chặt, dùng dần trong cả mùa đông.

Mật ong làm dịu cổ họng đau rát: Luôn thêm một ít mật ong vào trà hoặc vào hầu hết các đồ uống khác để tăng thêm năng lượng, phòng tránh những bệnh đường hô hấp khi trời khô lạnh và đặc biệt hữu hiệu để chữa cổ họng bị sưng đau.

Mật ong - 'thần dược' bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp trong mùa đông nhưng phải lưu ý điều này kẻo mất mạng

Mật ong làm mặt nạ phòng tránh mụn: Mật ong là một chất giữ ẩm tự nhiên với đặc tính kháng khuẩn, có nghĩa là làn da của bạn sẽ rất dễ chịu khi bạn cung cấp cho nó một mặt nạ mật ong ngọt ngào. Hãy thử phương pháp rửa mặt bằng cách trộn một ít mật ong với 2 muỗng canh nước ấm và massage hỗn hợp trên lên da mặt, da sẽ mềm mịn và đỡ mụn.

Mật ong làm sạch các vết thương nhẹ: Mật ong thực sự có thể được sử dụng như một chất khử trùng tự nhiên. Vì một số đặc tính kháng khuẩn của nó, mật ong có thể được sử dụng để điều trị vết thương nhẹ, thậm chí là bỏng nhẹ.

Mật ong loại bỏ cảm giác buồn nôn do say rượu: Bởi vì mật ong có đầy đủ các fructoza, giúp tăng tốc độ trao đổi chất của rượu cho nên cốc nước pha mật ong sẽ là một loại thức uống vừa giúp tỉnh táo, vừa có thể giải rượu.

Mật ong tẩy da chết và làm mềm làn da: Mật ong thật sự rất tuyệt vời để tẩy tế bào da chết trong mùa đông. Bạn có thể trộn mật ong với hạnh nhân xay nhuyễn (hoặc trộn với bột gạo, bột ngũ cốc) và nước chanh, sau khi tắm sạch hãy thoa và massage hỗn hợp trên khoảng 15 phút rồi tráng người bằng nước sạch.

Mật ong giúp tỉnh táo: Những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, không thể tập trung hãy quên cà phê đi và thay vào đó là trộn đều một muỗng mật ong vào một tách trà, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều.

Mật ong làm mềm mượt mái tóc: Sau khi gội đầu, massage lại với một chút mật ong trong vài phút, sau đó xả sạch với nước, mái tóc của bạn sẽ không bị khô xơ. Muốn cho tóc sáng bóng, bạn hãy thêm 1 muỗng mật ong với 1/4 nước, đổ hỗn hợp lên tóc (đã được gội sạch), để khô và bạn sẽ rất tự tin với mái tóc bóng mượt.

Mật ong thư giãn toàn thân: Vẻ đẹp nổi tiếng của Cleopatra nhờ ít nhiều vào việc ngâm mật ong và sữa để tắm. Bạn có thể trở thành một cô gái có làn da đẹp bằng cách thêm một ít mật ong vào bồn tắm và tận hưởng cảm giác nhẹ nhàng, sảng khoái.

Mật ong - 'thần dược' bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp trong mùa đông nhưng phải lưu ý điều này kẻo mất mạng - 1

Lưu ý khi sử dụng mật ong

1. Mật ong rất giàu glucose và fructose, rất dễ được cơ thể hấp thụ. Mặc dù nó có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể con người kịp thời, nhưng nếu ăn quá nhiều mật ong, chắc chắn sẽ gây ra béo phì.

2. Không nên ăn mật ong khi bụng đói trong thời gian dài, để tránh tiết axit dạ dày và mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

3. Không nên ăn hành tỏi sống cùng với mật ong. Đây là hai thứ rất kỵ nhau do hành, tỏi tính vi ôn, tân tán, mật ong lại cam ôn hay úng khí. Tân tán thì hao khí, úng với háo hai thứ đối chọi với nhau tất sinh ra chứng điên cuồng hoặc uất nhiệt, trường ung, bụng trướng. Bạn có thể xử lý bằng cách uống nước cam thảo.

4. Mật ong kết hợp cùng chuối hột hoặc đậu nành sẽ gây trướng bụng, trường ung, thậm chí chết người.

5. Hạn chế uống sắn dây cùng mật ong, mặc dù chúng không gây phản ứng nguy hiểm ngay tức khắc cho cơ thể nhưng sẽ khiến chúng ta ngứa ngáy, nóng trong người. Nếu người có thể trạng yếu, phản ứng sẽ nặng nề hơn.

6. Không nên dùng loại mật này cho trẻ em dưới 12 tháng vì dễ gây dị ứng.

7. Nước pha mật ong phải dưới 50 độ C, không pha nước quá nóng, bởi dưới tác động của nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng có trong mật ong sẽ bị phá hủy, và các enzyme trong đó sẽ mất hoạt động, ảnh hưởng đến hương vị cũng như dinh dưỡng, đồng thời không có lợi cho sức khỏe.

8. Không nên ăn mật ong với thì là nếu không sẽ làm tổn thương gan và mắt bị đỏ và sưng.

Mật ong - 'thần dược' bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp trong mùa đông nhưng phải lưu ý điều này kẻo mất mạng - 2

9. Dưa hấu rất giàu vitamin C. Khi gặp mật ong, nó sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa vitamin C và mất các chất dinh dưỡng ban đầu.

10. Mật ong lạnh, giàu sáp và có tác dụng nhuận tràng, xà lách mát, ngọt và hơi đắng. Cả hai đều là thực phẩm mát. Nếu chúng được ăn cùng nhau, nó không tốt cho dạ dày và có thể gây tiêu chảy.

11. Kết hợp cá chép với mật ong có thể sẽ bị trúng độc. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.

12. Rau hẹ rất giàu vitamin C và dễ bị oxy hóa bởi các khoáng chất đồng và ion sắt trong mật ong. Ngoài ra, mật ong được xem là thuốc nhuận tràng, còn hẹ lại giàu cellulose và catharsis, nếu ăn cùng nhau có thể gây tiêu chảy.

13. Mật ong chứa nhiều loại enzyme, mận và mật ong với thức ăn, sẽ tạo ra các phản ứng sinh hóa bất lợi, làm tổn thương năm cơ quan nội tạng.

14. Cua có tính hàn; mật ong nếu ăn quá nhiều cũng rất dễ tiêu chảy. Nếu dùng chung hai thứ sẽ kích thích đường ruột, dễ gây tiêu chảy, thậm chí ngộ độc. Vì vậy không nên ăn chung.

Những người không nên dùng mật ong

Bệnh nhân tiểu đường

Thành phần chính của mật ong là glucose và fructose, cả hai đều là đường đơn, sau khi vào ruột có thể hấp thụ trực tiếp mà không cần tiêu hóa vì thế sẽ tác động không nhỏ đến lượng đường trong máu, vì vậy đối với bệnh nhân tiểu đường tốt nhất là không nên dùng.

Mật ong - 'thần dược' bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp trong mùa đông nhưng phải lưu ý điều này kẻo mất mạng - 3

Bệnh nhân viêm gan, xơ gan

Mật ong dù rất tốt cho gan nhưng khi đã bị viêm gan, xơ gan thì tốt nhất là không nên sử dụng loại nước này bởi các monosaccharid trong mật ong sẽ cần gan phải phân hủy và tổng hợp nên có thể làm tăng gánh nặng cho gan, khiến bệnh gan trở nên nguy hiểm hơn.

Trẻ dưới 1 tuổi

Mật ong trong quá trình vận chuyển hay pha chế đều dễ bị ô nhiễm botulinum, các bào tử này vẫn có thể tồn tại cả trong nhiệt độ 100 độ C.

Trong khi đó, trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc. Vì vậy, kể cả đối với trẻ hơn 1 tuổi, khi dùng mật ong cần phải chú ý đúng liều lượng phù hợp.

PN (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/mat-ong-than-duoc-bao-ve-suc-khoe-va-sac-ep-trong-mua-ong-nhung-phai-luu-y-ieu-nay-keo-mat-mang-a361430.html