Gia đình

Người phụ nữ suýt chết vì 'hội chứng trái tim tan vỡ'

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh vừa cứu sống một bệnh nhân nữ bị "Hội chứng trái tim tan vỡ" (Takotsubo) thoát cơn nguy kịch.

Theo VTV đưa tin, bệnh nhân G., (45 tuổi, trú tại Hòa Thành, Tây Ninh) nhập viện cấp cứu trong trình trạng nhồi máu cơ tim cấp. Được biết, chiều cùng ngày nhập viện, bệnh nhân đột ngột có cảm giác đau sau ức vùng thượng vị, buồn nôn.

Trong quá trình đến khám tại một cơ sở y tế gần nhà, bệnh nhân đột ngột tím tái, được chẩn đoán rung thất, ngừng tim và được xử trí hồi sinh tim phổi ngoài lồng ngực. Sau khi hồi sức thành công, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh.

Nhận được tín hiệu báo động đỏ liên viện, ngay khi vừa tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ Khoa Cấp cứu cùng các bác sĩ chuyên khoa liên quan gồm Nội tim mạch - Can thiệp tim mạch, Hồi sức tích cực… đã có mặt thăm khám và hội chẩn khẩn. Kết quả siêu âm tim cho thấy giảm vận động toàn bộ các thành tim và sức co bóp cơ tim rất thấp.

Người phụ nữ suýt chết vì 'hội chứng trái tim tan vỡ'
Các bác sĩ trong quá trình can thiệp mạch vành cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển lên phòng can thiệp, kết quả chụp mạch vành trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA cho thấy: hẹp 80% D2 ( mạch máu nhỏ). Các bác sĩ thống nhất chẩn đoán: Bệnh cơ tim do căng thẳng hay còn gọi là Takotsubo.

Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực trong 2 ngày đầu, sau đó tiếp tục được theo dõi tại Khoa Nội tim mạch. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không đau ngực, không khó thở, siêu âm tim kiểm tra sức co bóp cơ tim hồi phục gần như hoàn toàn và đã được xuất viện sau hơn 10 ngày điều trị.

Trao đổi với Thanh Niên, thạc sĩ, bác sĩ Ngô Huy Bảo, Trưởng Khoa Nội tim mạch Can thiệp tim mạch, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết bệnh cơ tim Takotsubo, còn được gọi là hội chứng trái tim tan vỡ, là một rối loạn chức năng tâm thất trái khiến bệnh nhân đột ngột đau thắt ngực dữ dội sau khi trải qua những sự cố bất ngờ hoặc áp lực trong cuộc sống.

Đây là một hội chứng hiếm gặp, khoảng 1-2% trong các bệnh nhồi máu cơ tim. Bệnh lý Takotsubo lần đầu tiên được mô tả ở Nhật vào năm 1990. Đây là tên một loại bẫy bạch tuộc ở Nhật có hình dạng tương tự hình dạng tim trong bệnh lý này. Biểu hiện của bệnh nhân mắc bệnh cơ tim do căng thẳng giống với hội chứng vành cấp. Triệu chứng xuất hiện phổ biến nhất là đau ngực cấp tính vị trí dưới xương ức, nhưng một số bệnh nhân có thể xuất hiện khó thở hoặc ngất.

Theo bác sĩ Bảo, thường xuyên bị áp lực và căng thẳng kéo dài là một trong những nguyên nhân ngấm ngầm gây ra những bệnh lý liên quan đến tim mạch. Do đó để phòng tránh bệnh Takotsubo, cần xây dựng đời sống tinh thần khỏe mạnh, lạc quan, dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể tái tạo những tế bào thần kinh khỏe mạnh và tập những động tác thể dục tốt cho tim và tuần hoàn máu.

Người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và thăm khám khi có các triệu chứng như đau ngực, nhịp tim nhanh hoặc bất thường hay khó thở sau một sự kiện căng thẳng.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/nguoi-phu-nu-suyt-chet-vi-hoi-chung-trai-tim-tan-vo-d158411.html