Gia đình

Quả táo và 8 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

“Mỗi ngày một quả táo giúp tránh xa bác sĩ” có lẽ là một trong những câu nói phổ biến nhất khi nói về lợi ích của việc ăn táo. Dưới đây là lợi ích của việc ăn táo.

1. Giàu chất dinh dưỡng

Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa và cũng là một loại quả tuyệt vời có chứa các chất chống oxy hóa như quercetin, axit caffeic và epicatechin.

2. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu cho thấy ăn táo thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim.

Dựa trên kết quả nghiên cứu được thực hiện với hơn 20.000 người trưởng thành cho thấy, việc tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ trắng, bao gồm cả táo, có ảnh hưởng lớn tới việc giảm nguy cơ đột quỵ.

3. Chứa các hợp chất chống ung thư

Táo chứa một số hợp chất có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành ung thư, bao gồm chất chống oxy hóa và hợp hợp chất flavonoid.

Ngoài ra, ăn táo thường xuyên hơn không những giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi, ung thư đại trực tràng mà còn giúp chống lại ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, khoang miệng và thực quản.

Quả táo và 8 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Quả táo rất tốt cho sức khỏe

4. Hỗ trợ giảm cân

Do hàm lượng chất xơ có trong táo, loại trái cây này đã được chứng minh giúp tăng cảm giác no, giảm lượng calo nạp vào cơ thể và kích thích quá trình giảm cân.

5. Giảm nguy cơ loãng xương

Các nghiên cứu trên người, động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng, ăn nhiều táo có thể làm tăng mật độ khoáng của xương và giảm nguy cơ loãng xương.

6. Thúc đẩy chức năng của não

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn táo có thể giúp giảm mất cân bằng oxy hóa, ngăn ngừa suy giảm tinh thần và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.

7. Ngừa bệnh hen suyễn

Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

8. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy ăn một quả táo mỗi ngày có thể giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với không ăn bất kỳ quả táo nào.
Dù ăn táo tốt cho sức khỏe nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều loại trái cây này mỗi ngày vì có thể gây ra một số tác dụng phụ bất lợi như đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày.

Minh Ngọc (Nguoiduatin.vn)