Gia đình

Rượu vang sau khi mở nắp để được bao lâu?

Rượu vang sau khi mở nắp có thời gian bảo quản vô cùng ngắn nên bạn hãy chú ý nhé.

Tại sao cần bảo quản rượu vang sau khi mở nắp?

Thông thường, những chai rượu vang có giá thành khá cao, với những tín đồ của rượu vang chắc hẳn họ sẽ không muốn lãng phí khi chai rượu mở ra những chưa được sử dụng hết. Và tìm hướng bảo quản rượu vang sau khi đã mở nắp cũng là một điều vô cùng dễ hiểu.

Sau khi đã dùng, nếu không tìm cách bảo quản, rượu vang rất có thể bị oxy hóa và nhanh chóng biến thành giấm (Acid). Bên cạnh đó, khi bạn bảo quản rượu đúng cách sẽ góp phần giúp rượu luôn giữ được độ thơm ngon, thậm chí sẽ ngon hơn nữa khi để lạnh.

Rượu đã mở nắp có thể bảo quản trong bao lâu?

Trao đổi với VietNamNet, Bác sĩ Tạ Tùng Duy, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cho biết thời hạn sử dụng của một chai rượu đã mở thay đổi tùy theo loại. Về cơ bản, các loại rượu nhẹ hơn sẽ hỏng nhanh hơn rất nhiều so với các loại sẫm màu.

Khi rượu được mở nắp, rượu sẽ tiếp xúc với nhiều oxy, nhiệt, ánh sáng, nấm men và vi khuẩn hơn và tất cả những yếu tố này đều có thể gây ra các phản ứng hóa học, làm thay đổi chất lượng rượu.

Rượu vang sau khi mở nắp để được bao lâu?

Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thấp hơn sẽ giúp làm chậm các phản ứng hóa học này và giữ cho rượu vang đã mở duy trì được vị lâu hơn. Các loại rượu phổ biến và ước tính thời gian chúng có thể vẫn uống được sau khi mở:

Rượu sủi tăm: 1-2 ngày

Rượu vang có màu trắng nhạt và hồng: 4-5 ngày

Rượu vang vị hoa quả: 3-5 ngày

Rượu vang đỏ: 3-6 ngày

Rượu tráng miệng: 3-7 ngày

Rượu vang Port: 1-3 tuần

Cách tốt nhất để bảo quản rượu vang đã mở nắp là cho vào tủ lạnh.

Một vài lưu ý khi bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Bảo quản rượu vang chỉ là hình thức giúp làm chậm quá trình oxy hóa của rượu. Làm chậm thời gian rượu bị hỏng chứ không ngăn chặn được hoàn toàn rượu không bị hỏng. Vì thế, khi đã mở nắp, bạn nên sử dụng trong vòng 48 giờ là tốt nhất. Điều này sẽ giúp cho rượu vang đảm bảo được hương vị và chất lượng.

Đừng đặt chai vang bên cửa sổ bởi ánh nắng mặt trời sẽ làm hỏng rượu. Tốt nhất, bạn hãy bảo quản chai vang đã mở nắp trong tủ lạnh.

Với vang đỏ sau khi lấy ra khỏi ngăn mát tủ lạnh, hãy đặt chai vang vào chậu nước mát để từ từ làm ấm chai vang. Tuyệt đối không ngâm chai vang vào nước nóng nhé. Hoặc để ra ngoài khoảng 30 phút trước khi uống.

Còn đối rượu vang trắng có thể uống được ngay, do vang trắng sẽ ngon hơn khi uống lạnh.

Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý đến một số điều sau:

Không nên để rượu vang quá lâu trong tủ.

Cần đảm bảo nơi bảo quản rượu không gây rung lắc.

Nên đặt chai rượu nằm ngang, để rượu luôn tiếp xúc với nút chai. Giữ nút chai luôn ướt, để không khí không lọt vào bên trong làm giảm chất lượng rượu.

Riêng với vang nổ sâm panh, bạn có thể đặt rượu đứng. Vì chất dioxit cacbon hình thành từ quá trình sản xuất đã tạo nên “lớp màng chắn” ở cổ chai, bảo vệ rượu không tiếp xúc với không khí.

Rượu vang sau khi mở nắp để được bao lâu? - 1

Dấu hiệu rượu vang đã bị hỏng

Bên cạnh việc xem ngày hết hạn được in trên chai, có những dấu hiệu cho thấy rượu (đã mở và chưa mở) đã bị hỏng.

- Sự thay đổi về màu sắc: Phần lớn trường hợp, nên loại bỏ các loại rượu có màu sẫm, chẳng hạn như tím và đỏ, khi chúng chuyển sang màu nâu, cũng như các loại rượu trắng nhạt chuyển sang màu vàng hoặc đục. Sự thay đổi màu sắc thể hiện rượu đã tiếp xúc với quá nhiều oxy. Quá trình lên men ngoài ý muốn cũng có thể xảy ra, tạo ra những bong bóng nhỏ không mong muốn trong rượu.

- Ngửi rượu cũng là một cách để biết rượu có hỏng không. Rượu để mở quá lâu sẽ có mùi hắc, giống như giấm, tương tự như mùi của dưa muối. Rượu bị thiu sẽ bắt đầu có mùi hạt dẻ hoặc mùi giống nước sốt táo, mùi kẹo dẻo cháy. Rượu chưa từng được mở nhưng đã bị hỏng sẽ có mùi như tỏi, bắp cải hoặc cao su cháy.

- Không khuyến khích nếm thử rượu để kiểm tra rượu đã hỏng hay chưa, dù nếm một lượng nhỏ rượu hỏng có thể không gây hại gì. Rượu đã hỏng có vị chua gắt hoặc vị táo cháy.

- Nhìn nút chai rượu vang: Rò rỉ rượu có thể nhìn thấy ở nút chai hoặc nút chai đẩy qua mép chai rượu có thể là dấu hiệu cho thấy rượu đã bị hư hại do nhiệt. Điều này có thể khiến rượu có mùi và vị nhạt hơn.

Rượu có thể bị hỏng làm tăng sự phát triển của nấm men, vi khuẩn, dù nguy cơ này ít. Các triệu chứng ngộ độc gồm: đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt. Do đó, nếu thấy chai rượu bị hỏng, bất kể đã được mở hay chưa, cách tốt nhất là không nên uống và vứt bỏ chai rượu đó.

PN (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/ruou-vang-sau-khi-mo-nap-de-duoc-bao-lau-d164010.html