Gia đình

Trẻ béo phì, cha mẹ tưởng bị dị tật bộ phận sinh dục

Việc phát hiện và can thiệp sớm dị tật tiết niệu sinh dục giúp trẻ tránh nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu, ảnh hưởng cấu trúc của bộ phận sinh dục

Bé trai 9 tuổi, nặng 42 kg, cao 135 cm, được gia đình đưa tới khám vì trẻ béo phì, lún dương vật.

Mẹ bệnh nhi cho biết trước đó toàn bộ sinh dục của con trai rất ngắn, chỉ nhìn thấy một ít da. Quá lo lắng, gia đình đã cho trẻ đến phẫu thuật tại một bệnh viện tư, tuy nhiên tình trạng không cải thiện nên đã đưa trẻ tới Bệnh viện Việt Đức khám.

Trẻ béo phì, cha mẹ tưởng bị dị tật bộ phận sinh dục
Bác sĩ thăm khám tình trạng dị tật cơ quan sinh dục cho một bệnh nhi. Ảnh: Thắng My

Trực tiếp khám cho bệnh nhi tại Chương trình khám miễn phí các dị tật bẩm sinh ở trẻ em ngày 27-5, PGS-TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức, cho biết kết quả cho thấy bệnh nhi nói trên không có bệnh lý dị tật ở bộ phận sinh dục mà bé chỉ bị béo phì khu trú ở phần bụng, dẫn tới lớp mỡ dưới mu lấp mất phần dương vật.

Bệnh nhi này không phải điều trị mà cần gặp bác sĩ dinh dưỡng để tư vấn chế độ hợp lý nhằm giảm cân.

Cũng theo PGS Hoa, trong buổi khám miễn phí cho hơn 200 bệnh nhi tại Bệnh viện Việt Đức, bác sĩ tiếp nhận nhiều bé trai béo phì tới khám nghi ngờ có thể mắc những dị tật về tiết niệu, sinh dục, trong đó có nhiều trường hợp trẻ béo phì vì lún (vùi) dương vật. Đây là tình trạng kích thước bình thường nhưng bị chôn vùi vào lớp mỡ trước xương mu nên sẽ không nhìn thấy thân dương vật.

Ngoài ra, có nhiều trẻ mắc bệnh bệnh lý: Thoát vị hoành, phình đại tràng bẩm sinh, dị tật hậu môn trực tràng, các bệnh lý thận tiết niệu… PGS Hoa cho biết mỗi năm Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh thực hiện khám cho khoảng 10.000 trẻ và thực hiện khoảng 2.000 ca mổ, trong đó có nhiều trường hợp bệnh lý phức tạp.

"Với dị tật tiết niệu, sinh dục ở trẻ, nếu không có biểu hiện ra ngoài thì rất khó phát hiện. Các dị tật này có thể gây bệnh thận ứ nước, nhiễm trùng tiết niệu… và lâu dài ảnh hưởng chức năng thận của trẻ, dẫn đến suy thận. Do đó, phụ huynh nên đưa trẻ tới can thiệp sớm sẽ giúp trẻ tránh được nhiều nguy cơ như nhiễm trùng tiết niệu, ảnh hưởng tới cấu trúc của bộ phận sinh dục"- PGS Hoa khuyến cáo.

Theo D.Thu (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/suc-khoe/tre-beo-phi-cha-me-tuong-bi-di-tat-bo-phan-sinh-duc-20230527154127503.htm