Gia đình

Trung Quốc: Nghiện smartphone khiến 30% các cặp đôi ly hôn

Một số chuyên gia tư vấn hôn nhân khẳng định, nghiện smartphone là nguyên nhân khiến 30% các cặp đôi ly hôn ở Trung Quốc.

“Thay vì trao đổi với đồng nghiệp, làm việc nhà hoặc giáo dục con trẻ, chúng ta lại đang dành quá nhiều thời gian để sử dụng điện thoại, và việc này đã khiến các cặp vợ chồng nảy sinh xung đột”, Kang Lanying, một chuyên gia hòa giải xung đột hôn nhân ở Vũ Hán (Trung Quốc) cho hay. 

Chỉ riêng ở Vũ Hán đã có hơn 10.000 nhân viên hòa giải hôn nhân. Cao Hongling, một hòa giải viên khác làm việc tại Vũ Hán, cho biết 30% các vụ xung đột hôn nhân mà cô đã giải quyết có liên quan đến việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều. 

“Nghiện điện thoại di động sẽ khiến hai vợ chồng không nói chuyện với nhau, không chia sẻ việc nhà và không quan tâm đến đối phương. Tất cả những vấn đề này cuối cùng đã dẫn đến cuộc ly hôn”, Cao nói.

Trung Quốc: Nghiện smartphone khiến 30% các cặp đôi ly hôn

Cao cho biết đây là một dạng “bạo hành gia đình”, được gọi là “bạo hành lạnh”, khi một người dành toàn bộ thời gian cho điện thoại di động và bỏ bê bạn đời cũng như các nhiệm vụ trong gia đình.

Tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc đã tăng từ 2 trường hợp trên 1.000 người năm 2010 lên 3,4 trường hợp trên 1.000 người vào năm 2019, trước khi giảm xuống 3,1 trường hợp trên 1.000 người vào năm 2020. Tỷ lệ ly hôn tăng cao đã khiến các nhà chức trách đưa ra khoảng thời gian 30 ngày để hòa giải. 

Nghiên cứu của Trung Quốc cho biết nam giới thường nghiện điện thoại hơn nữ giới.

Cao cho biết cô đã từng giúp một người phụ nữ nộp đơn ly hôn vì cảm thấy “ngột ngạt” khi ở nhà và không cảm thấy bất kỳ sự ấm áp nào. 

“Anh ấy không quan tâm đến tôi, con cái hay công việc trong gia đình. Anh ấy chỉ nghịch điện thoại ngay khi đi làm về và không làm gì khác. Tôi yêu cầu anh ấy giúp tôi làm việc nhà, nhưng anh ấy không đáp lại”, người phụ nữ nói với Cao. “Tôi không thể chấp nhận được sự tĩnh lặng như thế được”.

Trung Quốc: Nghiện smartphone khiến 30% các cặp đôi ly hôn - 1

Trong khi đó, chồng của người phụ nữ trên cho biết anh không nghĩ mình làm gì sai vì ngày nào anh cũng trở về nhà sau giờ làm việc. “Tôi chỉ lướt mạng, xem mạng xã hội, đọc tin tức và chơi trò chơi trên điện thoại di động của mình”, người chồng cho biết. Tuy nhiên, anh này từ chối giảm thời gian sử dụng điện thoại.

Vấn đề này đang gây ra những cuộc tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc. 

“Các cặp vợ chồng đã không còn tình yêu. Đừng lấy smartphone ra làm cái cớ cho việc chia tay”, một người viết trên Weibo.

Nhưng một người khác nói: “Chính xác! Chơi game và xem video trên mạng chiếm rất nhiều thời gian. Kết quả là mọi người không có bất kỳ thời gian rảnh rỗi hay năng lượng nào để nghĩ về những thứ khác”.

Theo Hà Vy (Saostar.vn)
https://saostar.vn/cong-nghe/trung-quoc-nghien-smartphone-khien-30-cac-cap-doi-ly-hon-202203161631359057.html