Gia đình

Tưởng béo bụng, không ngờ mang khối u gần 10kg

Bụng to bất thường nhưng nghĩ do ngồi nhiều và béo nên chủ quan không đi khám, kết quả người phụ nữ Nam Định có khối u xơ nặng gần 10kg.

Theo thông tin từ Bệnh viện K cho biết, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc tách khối u tử cung nặng gần 10kg cho bệnh nhân ở Nam Định. Đây là một trường hợp hy hữu ghi nhận tại bệnh viện này.

Theo đó, bà Lê Thị P. (65 tuổi quê tại Nam Định) làm nghề bán vé số tại TPHCM. Thời gian gần đây, bà thấy bụng hơi chướng, ngày càng to lên nhưng nghĩ do ngồi nhiều, lên cân nên bà không đi khám.

Tưởng béo bụng, không ngờ mang khối u gần 10kg
Khối u tử cung khổng lồ khiến người phụ nữ 65 tuổi như đang ở cuối thai kỳ. Ảnh Bệnh viện K

Vừa qua, khi có công việc ở Hà Nội, người thân trong gia đình khuyên bà đi kiểm tra vì vùng bụng cứng và to khác thường, nhô cao, bà P. mới vào Bệnh viện K để khám.  

Sau khi siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy bà P. có khối u kích thước đường kính hơn 30cm chiếm gần toàn ổ bụng, đây là khối u khổng lồ tại tử cung. Các bác sĩ đã hội chẩn kỹ càng và đưa ra các phương án để phẫu thuật cho bệnh nhân. 

Trao đổi với Dân Trí, TS.BS Phạm Thị Diệu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại phụ khoa, Bệnh viện K cho biết, khối u kích thước lớn chiếm gần trọn ổ bụng người bệnh. Khối u không được mổ sớm thì sẽ phát triển nhanh, chèn vào các tạng khác trong cơ thể như chèn vào ruột gây khó khăn trong ăn uống, chèn bàng quang, trực tràng gây khó đại tiểu tiện, có thể chèn động mạch chủ bụng, nguy cơ suy tim.

Bệnh nhân cũng có nguy cơ huyết khối rất cao, tắc mạch phổi, thậm chí còn có thể gây tử vong. Vì vậy, nhận định ca mổ rất phức tạp, nhưng các bác sĩ vẫn quyết định phẫu thuật cho người bệnh.

Trong quá trình mổ, do u quá to, chèn ép các tạng ổ bụng nguy cơ chảy máu trong mổ nhiều và suy tim cấp nên bác sĩ phải thận trọng từng bước.

Sau nhiều giờ phẫu thuật, ekip đã lấy trọn vẹn tổn thương u tử cung kích thước đường kính khoảng gần 40cm, nặng gần 10kg. Dù đã thực hiện hàng ngàn ca phẫu thuật khác nhau nhưng ekip phẫu thuật vẫn ngỡ ngàng với kích thước quá lớn của khối u sau khi được loại bỏ, thông tin trên Phụ nữ TP.HCM .

Tưởng béo bụng, không ngờ mang khối u gần 10kg - 1
Sau nhiều giờ phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra khối đường kính khoảng gần 40cm, nặng 10kg. Ảnh: Bệnh viện K

Hiện tại bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật và ra viện ngày hôm nay với kết luận u xơ tử cung.

Các bác sĩ đánh giá, trường hợp bệnh nhân P. là hy hữu và cũng rất may mắn với kết quả u xơ tử cung, các chuyên gia Bệnh viện K vẫn khuyến cáo các chị em khi thấy dấu hiệu bất thường nên tới thăm khám ngay để được tư vấn, chữa trị kịp thời và hiệu quả, giảm các nguy cơ tiến triển.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/tuong-beo-bung-khong-ngo-mang-khoi-u-gan-10kg-d158522.html