Gia đình

Vì sao chị em không nên dùng son môi kém chất lượng?

Son môi là sản phẩm không thể thiếu đối với phái đẹp tuy nhiên nên thận trọng trước những sản phẩm kém chất lượng.

Trao đổi với Tri thức Trực tuyến, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, khoa Da liễu - Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, chia sẻ son môi kém chất lượng có thể gây hàng loạt vấn đề sức khỏe đáng báo động.

Theo bác sĩ Thảo, khi thoa son môi, chúng ta đang thoa lên một vùng niêm mạc. Vùng này rất mỏng so với độ dày của da ở các vùng khác trong cơ thể. Do đó, khả năng hấp thụ chất vào cơ thể cũng cao hơn.

Ngoài ra, thói quen phổ biến khi thoa son là thường xuyên mím môi, liếm môi. Khi ăn, chúng ta phần nào tình cờ nuốt phải những loại hóa chất có hại cho cơ thể nếu dùng các loại son không đảm bảo chất lượng.

Vì sao chị em không nên dùng son môi kém chất lượng?

"Chúng ta thấy rằng trong son có những hoạt chất kim loại nặng như chì, asen… Với son không chất lượng, hàm lượng kim loại nặng cao, những hoạt chất này về lâu về dài nếu vô tình được đưa vào cơ thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe", bác sĩ Thảo phân tích.

Các kim loại nặng này có thể ảnh hưởng thần kinh, sự phát triển của xương... Thậm chí, nhiều nghiên cứu cũng đang nghi ngờ chất bảo quản, phổ biến nhất là paraben, còn có nguy cơ gây ung thư hoặc vô sinh. Do đó, phụ nữ mang thai được khuyến cáo hạn chế dùng son môi hay trang điểm.

"Chắc chắn, việc sử dụng sản phẩm không an toàn, lành tính trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, bạn nên đặc biệt lưu ý việc lựa chọn mỹ phẩm đảm bảo chất lượng, nhất là mỹ phẩm quen thuộc như son môi", bác sĩ Thảo nói thêm.

Bác sĩ khuyến cáo, khi chọn son, chúng ta nên chọn loại chính hãng từ những nhãn hàng uy tín. Ngoài ra, mọi người nên ưu tiên son không chứa chất bảo quản hoặc các chất tạo mùi, tạo màu có thể gây dị ứng cho môi. Đặc biệt người có cơ địa nhạy cảm nên lựa chọn loại son không chứa thành phần có thể gây kích ứng, dị ứng.

Ngoài ra, điểm dễ nhận biết một loại son tốt và phù hợp là khi thoa lên môi, chúng ta dễ dàng cảm nhận được sự mềm mượt, không có tình trạng khô hay tạo vảy ở môi.

Vì sao chị em không nên dùng son môi kém chất lượng? - 1

Điều chúng ta cần lưu ý tiếp theo là bao bì, mẫu mã. Thông thường, các loại son chính hãng có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng thì bao bì sắc nét, thông tin rõ ràng hơn các loại son giá rẻ.

Một lưu ý nữa là son giá rẻ, kém chất lượng thường rất dễ bị nhiễm khuẩn, tức màu sắc của thỏi son dễ bị thay đổi theo thời gian.

"Với vai trò là người tiêu dùng, chúng ta cần thông thái. Chúng ta phải hiểu rằng việc điều chế, sản xuất một thỏi son không thể nào cho ra giá thành quá rẻ để đưa đến tay người tiêu dùng. Do đó, mọi người nên cảnh giác trước những lời giới thiệu về son với mức giá quá thấp và không rõ nguồn gốc", bác sĩ Thảo khuyến cáo.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/vi-sao-chi-em-khong-nen-dung-son-moi-kem-chat-luong-d165661.html