Gia đình

Vì sao có người mới 30 đã già nua, nhưng có những người 50 tuổi vẫn trẻ trung, khỏe khoắn? Thì ra tất cả đều phụ thuộc vào những món ăn này!

Bên cạnh sự ảnh hưởng bởi gen, tốc độ lão hóa còn liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của chính bạn.

Phụ nữ thường sợ sự lão hóa sẽ khiến mình già nua, xấu xí nhưng thực tế hậu quả của quá trình lão hóa còn nguy hiểm hơn cả thế. Theo trung tâm y tế Mayo Clinic (Mỹ), lão hóa có thể làm suy yếu cơ bàng quang và cơ sàn chậu gây tiểu không tự chủ, đồng thời ảnh hưởng đến răng, tim và đời sống tình dục của bạn...

Vì sao có người mới 30 đã già nua, nhưng có những người 50 tuổi vẫn trẻ trung, khỏe khoắn? Thì ra tất cả đều phụ thuộc vào những món ăn này!
Không phải ai cũng đối mặt với lão hóa giống nhau.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đối mặt với lão hóa giống nhau. Có những người bước qua tuổi 30, vì nhiều áp lực cuộc sống mà có quá trình già đi nhanh hơn. Nhưng ngược lại, vẫn có những người bước sang tuổi 40-50 nhưng nhan sắc vẫn không hề thay đổi.

Vì sao lại như vậy? Bên cạnh sự ảnh hưởng bởi gen, tốc độ lão hóa còn liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của chính bạn. Thông thường, những người trẻ lâu và có sức khỏe tốt sẽ không tiêu thụ 5 loại thực phẩm độc hại dưới đây.

1. Đồ uống có đường: Phá hủy da

Một nghiên cứu được thực hiện tại Vương quốc Anh cho thấy rằng ăn thực phẩm chứa đường thường xuyên không chỉ làm tăng chu vi vòng eo mà còn khiến cơ thể con người bị lão hóa sớm.

Vì sao có người mới 30 đã già nua, nhưng có những người 50 tuổi vẫn trẻ trung, khỏe khoắn? Thì ra tất cả đều phụ thuộc vào những món ăn này! - 1
Ăn thực phẩm chứa đường thường xuyên không chỉ làm tăng chu vi vòng eo mà còn khiến cơ thể con người bị lão hóa sớm.

Lượng đường cao trong máu sẽ phá vỡ các collagen tự nhiên. Lúc này, làn da của bạn sẽ nhanh chóng hình thành nếp nhăn, tàn nhang, giảm độ căng bóng rõ rệt.

2. Thực phẩm chiên: Tăng tốc độ oxy hóa tế bào

Các loại thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao không chỉ làm tăng các gốc tự do mà còn thúc đẩy quá trình oxy hóa của tế bào, gây lão hóa nhanh gấp bội. Theo bác sĩ Ariel Ostad, hội viên Hội Da liễu Hoa Kỳ, các mảng cháy đen trên thịt nướng có thể chứa các hydrocacbon gây viêm, làm phá vỡ collagen trên da và khiến da bạn không còn căng bóng và mịn màng nữa.

Đồng thời, các loại thực phẩm chiên còn có nhiều chất béo và calo, dễ gây béo phì. Khi có quá nhiều mô mỡ trong cơ thể, sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và nội tiết, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

3. Sản phẩm thịt chế biến: Nguy cơ ung thư

Các sản phẩm thịt chế biến như giăm bông, xúc xích và thịt xông khói không chỉ làm mất độ tươi của thịt, mà còn thêm các chất phụ gia khác và có hàm lượng muối cao.

Vì sao có người mới 30 đã già nua, nhưng có những người 50 tuổi vẫn trẻ trung, khỏe khoắn? Thì ra tất cả đều phụ thuộc vào những món ăn này! - 2
Thực phẩm chứa lượng muối cao có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và tăng gánh nặng cho thận.

Thực phẩm chứa lượng muối cao có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và tăng gánh nặng cho thận. Đồng thời, nó cũng có thể làm tăng huyết áp và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Mặt khác, thịt chế biến có chứa một lượng lớn nitrite, nếu tiêu thụ lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

4. Thực phẩm nhiễm chì: Làm hỏng nhiều cơ quan

Vì sao có người mới 30 đã già nua, nhưng có những người 50 tuổi vẫn trẻ trung, khỏe khoắn? Thì ra tất cả đều phụ thuộc vào những món ăn này! - 3
Thực phẩm có chứa chì chủ yếu đến từ các vùng ô nhiễm chì công nghiệp, bao gồm bỏng ngô, bắp rang bơ...

Chì là kim loại rất độc. Khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ gây tổn thương đến gan, các mô thần kinh và gây rối loạn thần kinh, suy giảm trí nhớ, đồng thời thúc đẩy lão hóa đến sớm.

Thực phẩm có chứa chì chủ yếu đến từ các vùng ô nhiễm chì công nghiệp, bao gồm bỏng ngô, bắp rang bơ, trứng bắc thảo, trái cây rau củ, thực phẩm đóng gói in màu....

Bên cạnh đó, còn có nhiều nguồn nhiễm chì khác bao gồm mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, giấy báo, sơn, bút sáp, đồ chơi...

5. Thực phẩm nhiễm độc nhôm: Gây hại cho não

Nhôm cũng là kim loại độc có hại cho sức khỏe con người. Khi được tiêu thụ, nhôm sẽ liên kết với nhiều loại protein và enzyme trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến nhiều phản ứng sinh hóa, có thể gây hại cho não, gây mất trí nhớ, thiếu máu, loãng xương và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Nhôm có trong thực phẩm phần lớn bắt nguồn từ các chất phụ gia trong quá trình chế biến có chứa nhôm như potassium alum. Các thực phẩm thường có chứa nhôm như bánh quẩy, bánh xốp, snack, tôm, thực phẩm chiên giòn, thủy sản chế biến...

Theo Đỗ Đỗ (Trí Thức Trẻ)
http://ttvn.toquoc.vn/vi-sao-co-nguoi-moi-30-da-gia-nua-nhung-co-nhung-nguoi-50-tuoi-van-tre-trung-khoe-khoan-thi-ra-tat-ca-deu-phu-thuoc-vao-nhung-mon-an-nay-2220204821401135.htm