Gia đình

Virus Marburg được WHO cảnh báo nguy hiểm thế nào?

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), căn bệnh đặc biệt nguy hiểm từ virus Marburg có khả năng lây nhiễm với tỷ lệ tử vong cao, có thể lên tới gần 88%.

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi giới chức các nước tăng cường biện pháp phòng chống bệnh do virus Marburg, khi số ca nhiễm virus này đang tăng ở một số quốc gia châu Phi.

Theo đó, tại quốc gia châu Phi Guinea Xích đạo, 7 người đã tử vong trong đợt bùng phát của virus Marburg. Tuy nhiên, virus đã lan ra khỏi tỉnh Kie-Ntem - nơi đầu tiên ghi nhận các trường hợp thiệt mạng vì Marburg trong đợt bùng phát từ tháng 1. Thậm chí đã có những tín hiệu cho thấy virus đang có khả năng lây truyền rộng lớn hơn.

Kể từ khi dịch bùng phát từ Guinea Xích đạo, có 9 ca xác nhận đã nhiễm Marburg nhờ phân tích trong phòng thí nghiệm và 20 ca nghi nhiễm. Trong số 9 ca xác nhận nhiễm, 7 người đã thiệt mạng, trong khi 20 ca nghi nhiễm đều đã tử vong.

Theo Bộ Y tế, bệnh Marburg là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Marburg gây ra. Ổ dịch tự nhiên là loài dơi ăn quả (Rousettus aegyptiacus).

Virus Marburg được WHO cảnh báo nguy hiểm thế nào?
Ổ dịch tự nhiên là loài dơi ăn quả (Ảnh: Clinmed).

Cách lây lan của bệnh

Bệnh Marburg là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Marburg gây ra. Ổ dịch tự nhiên là loài dơi ăn quả (Rousettus aegyptiacus). Bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người.

Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch...) hoặc chất dịch cơ thể khác của người bệnh, và với các bề mặt và vật liệu như giường ngủ, quần áo bị nhiễm các chất dịch này.

Tử vong thường vào ngày thứ 8 - 9 sau khi nhiễm bệnh

Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong lên tới 88%. Các triệu chứng phát triển theo từng giai đoạn như sau:

Thời gian ủ bệnh: Thời gian này thay đổi từ 2 - 21 ngày.

Bắt đầu: Bệnh bắt đầu đột ngột với sốt cao, nhức đầu dữ dội và khó chịu nghiêm trọng.

Ngày thứ 3: Có thể tiêu chảy nặng, đau bụng, buồn nôn và nôn.

Ngày thứ 5 - 7: Các biểu hiện xuất huyết nghiêm trọng có thể xuất hiện và các trường hợp tử vong thường bị chảy máu từ nhiều nơi trên cơ thể.

Virus Marburg được WHO cảnh báo nguy hiểm thế nào? - 1
Các biểu hiện xuất huyết nghiêm trọng có thể xuất hiện vào ngày thứ 5 - 7

Tử vong thường xảy ra khoảng ngày thứ 8 - 9: Những trường hợp tử vong thường xảy ra nhất trong khoảng ngày thứ 8 - 9 sau khi khởi phát triệu chứng, thường xảy ra trước khi mất máu nghiêm trọng và sốc, theo WHO.

Các triệu chứng ban đầu rất giống với các bệnh sốt khác

Trong giai đoạn đầu của bệnh, chẩn đoán lâm sàng rất khó phân biệt với nhiều bệnh sốt nhiệt đới khác do các triệu chứng lâm sàng giống nhau. Bệnh có triệu chứng giống với các bệnh sốt xuất huyết do virus khác, bao gồm bệnh do virus Ebola, sốt rét, thương hàn, bệnh leptospirosis, nhiễm trùng do rickettsia và cả dịch hạch.

Cách chăm sóc

Hiện bệnh chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Chăm sóc hỗ trợ chủ yếu là bù nước bằng cách uống nhiều nước hoặc truyền nước, và điều trị các triệu chứng cụ thể giúp cải thiện khả năng sống sót.

Virus Marburg được WHO cảnh báo nguy hiểm thế nào? - 2

Lời khuyên của WHO

Việc kiểm soát bùng phát dịch dựa vào việc sử dụng một loạt các biện pháp can thiệp, như:

- Cách ly nhanh chóng và quản lý ca bệnh

- Giám sát bao gồm tích cực tìm kiếm ca bệnh, điều tra ca bệnh và truy tìm người tiếp xúc

- Công tác xét nghiệm tối ưu

- Phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm

- Nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ lây nhiễm Marburg và các biện pháp bảo vệ cho mọi người để giảm sự lây truyền sang người, theo WHO.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/virus-marburg-duoc-who-canh-bao-nguy-hiem-the-nao-d158760.html