Giải trí

Chuyện chưa kể về 'cha đẻ' loạt hit của Phi Nhung, Như Quỳnh

Nhạc sĩ Ngô Minh Tài lần đầu trả lòng về những nhạc phẩm do anh sáng tác được yêu mến qua tiếng hát Phi Nhung, Như Quỳnh, Bằng Kiều...

Nhạc sĩ Ngô Minh Tài là tác giả của loạt bài quê hương - trữ tình được yêu mến qua tiếng hát Phi Nhung, Như Quỳnh, Bằng Kiều,...

Chia sẻ với VietNamNet, anh cho biết lần đầu gặp và làm việc cùng ca sĩ Phi Nhung vào năm 2017. Chị từng thể hiện các sáng tác của anh như: Trà Vinh miền đất phúc (song ca cùng Hồ Văn Cường), Thanh xuân em đợi, Dạ lỡ, Giữa trời hoa rơi và Hai ơi, đừng qua sông - tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp của ca sĩ. 

Mỗi lần nhắc đến bài Hai ơi, đừng qua sông, Ngô Minh Tài vẫn xúc động. Với anh, đó là kỷ niệm cả đời không thể quên. Hồi sinh nhật mình, anh được Phi Nhung dẫn con nuôi đến tặng bánh kem, chúc mừng.

Khi mọi người trò chuyện, con nuôi nhắn nhủ Phi Nhung đừng lấy chồng. Nghe vậy, Ngô Minh Tài nói với chị: "Hai ơi, đừng có qua sông". Từ đó, ý tưởng bài hát thành hình, cụm đừng qua sông” có nghĩa về việc lập gia đình, kết hôn.

Chuyện chưa kể về 'cha đẻ' loạt hit của Phi Nhung, Như Quỳnh

Chuyện chưa kể về 'cha đẻ' loạt hit của Phi Nhung, Như Quỳnh - 1

Trong giai đoạn đỉnh dịch tại TP.HCM, Phi Nhung đã đến phòng thu cùng Ngô Minh Tài và 1 nhân viên kỹ thuật. Chị đã rất xúc động khi thu âm bài Hai ơi, đừng qua sông.

Đó lần cuối cùng Ngô Minh Tài gặp Phi Nhung. Sau đó, ca sĩ tham gia hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người dân, nhiễm Covid-19 rồi qua đời. 

"Trong những sáng tác của tôi do chị Nhung thể hiện, Hai ơi, đừng qua sông là bài được yêu thích nhất. Tôi vô cùng trân trọng điều đó", anh chia sẻ. 

Nhạc sĩ kể thêm trong 4 năm làm việc cùng nhau, hai chị em luôn vui vẻ, ăn ý. Phi Nhung hay nói Ngô Minh Tài: "Cậu Năm khó tính quá". Họ đồng quan điểm mỗi bài hát đều gắn liền với tên tuổi của ca sĩ nên làm gì cũng cần chỉn chu, tôn trọng khán giả.

Người ca sĩ thứ 2 Ngô Minh Tài trân quý là Như Quỳnh - thể hiện nhạc phẩm Biển cả và em. Theo nhạc sĩ, Như Quỳnh đặc biệt kỹ tính và chu đáo với các tác phẩm mà chị nhận lời thể hiện. 

Bản 'Hai ơi, đừng qua sông' thu dang dở của Phi Nhung

Ca sĩ đã trân trọng từng chi tiết nhỏ trong bài Biển cả và em - điều Ngô Minh Tài thấy cảm kích. Khi viết bài này, nhạc sĩ sinh năm 1988 đã chọn dòng nhạc trữ tình với phong cách Nam Bộ. 

Anh dùng nhiều hình ảnh ẩn dụ xuyên suốt bài hát, khắc họa hình ảnh một người bên ngoài lạnh lùng, dứt khoát nhưng trong lòng yếu đuối, mong manh như câu hát: "Biển và em, một cõi thinh không, lòng vẫn động".

Sau ca khúc này, Ngô Minh Tài và Như Quỳnh tiếp tục hợp tác trong một nhạc phẩm sắp ra mắt, hiện đã hoàn thành phần hòa âm phối khí.

Nhạc sĩ cũng dành sự trân trọng cho ca sĩ Bằng Kiều với ca khúc Chuyện em tôi. Ít ai biết, bài này được viết từ chuyện tình tri kỷ sân khấu của cặp song ca Mạnh Quỳnh - Phi Nhung. 

Sau màn hát live được yêu thích, Ngô Minh Tài cho hay sẽ sớm có bản thu chính thức của nhạc phẩm. Quá trình thu âm, Bằng Kiều đã khóc rất nhiều.

Ngoài ra, Bằng Kiều cũng là 1 trong 60 ca sĩ trình diễn hợp ca bài Hơn một lời cảm ơn do anh sáng tác bên cạnh Tuấn Ngọc, Ý Lan, Khánh Hà, Quang Dũng, Ngọc Anh, Minh Tuyết, Đình Bảo, Lam Anh,...

Chuyện chưa kể về 'cha đẻ' loạt hit của Phi Nhung, Như Quỳnh - 2
Nhạc sĩ Ngô Minh Tài.

Bên cạnh các ca khúc quê hương - trữ tình, Ngô Minh Tài cũng rất "mát tay" mảng nhạc phim. Anh là tác giả của những bài Người lạ từng nhớ, người lạ từng quen (phim Hoa phong nguyệt vũ), Đằng sau (phim Hoa sao bay),...

Nhìn lại hành trình âm nhạc mình đi qua, Ngô Minh Tài thấy vinh dự lẫn may mắn khi được nhiều nghệ sĩ, đối tác tin tưởng. Hiện, anh tập trung sáng tác và nghiên cứu âm nhạc.

Điều nhạc sĩ mong là các tác phẩm của mình vừa có giá trị nghệ thuật, vừa có sức sống lâu bền trong thị trường. "Tôi sẵn sàng đổi trả bằng thời gian, tuổi đời và kinh tế của mình để có những tác phẩm được đón nhận", 8X trải lòng. 

Theo Gia Bảo (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/chuyen-chua-ke-ve-cha-de-loat-hit-cua-phi-nhung-nhu-quynh-2107499.html