Giải trí

Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói về giải thưởng gây tranh cãi của Minh Béo: 'Người đi tù về chẳng lẽ không cho người ta hoàn lương à?'

Dư luận bức xúc cho rằng không thể trao giải thưởng tầm quốc gia cho người vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức như Minh Béo. Nhưng phía Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn lại có cái nhìn khác về vấn đề này.

Thông tin Minh Béo nhận Huy chương bạc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam đang gây xôn xao dư luận.

Trước đó, Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam (do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức) bế mạc tối 17/1 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (TP.HCM).

Đáng chú ý, trong số 46 Huy chương bạc có tên Hồng Quang Minh (Minh Béo) trong vở diễn “Thi thể thứ tư”. Giải thưởng lập tức gây phản ứng, bởi Minh Béo từng bị xét xử tại Mỹ về tội ấu dâm, bị phạt 9 tháng tù giam. Thời gian gần đây, nam diễn viên này lại tiếp tục bị một số diễn viên trẻ tố gạ tình khi đăng tuyển diễn viên. Dư luận bức xúc cho rằng không thể trao giải thưởng tầm quốc gia cho người vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức như Minh Béo.

Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói về giải thưởng gây tranh cãi của Minh Béo: 'Người đi tù về chẳng lẽ không cho người ta hoàn lương à?'
Minh Béo khoe giải thưởng.

Trước những ý kiến trái chiều về việc Minh Béo giành Huy chương bạc, ông Trần Hướng Dương - Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn lên tiếng. Cụ thể, ông này đã có những chia sẻ cùng báo Trí Thức Trẻ: "Người đi tù về chẳng lẽ không cho người ta hoàn lương à? Thời gian vừa qua Minh không có vi phạm gì, sở đã xác nhận rồi. Không có đơn từ khiếu nại thì giờ vi phạm cái gì? Tôi không bênh hay bao che gì, nhưng ai có chứng cớ Minh Béo tiếp tục có những hành vi như trước không? Nếu có thì xử ngay. Bây giờ Đảng và Nhà nước đang khuyến khích những người từng vi phạm pháp luật trở về hoàn lương. Thế chẳng lẽ không cho người ta làm lại cuộc đời à? Nghệ sĩ là con người, họ cũng được quyền lao động, quyền sống. Hiến pháp nào quy định Minh Béo không được biểu diễn, văn bản nào quy định? Bây giờ người tù tội ra mình còn phải động viên người ta làm tốt, đây mình không động viên còn vùi dập người ta làm gì? Nếu vi phạm tiếp, phải xử nặng hơn.

Truyền thống văn hóa Việt Nam là nhân nghĩa, yêu thương. Tình nghĩa dân tộc là gì? Là lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân, đánh kẻ chạy đi không đánh kẻ chạy lại, lấy nhân nghĩa thắng hung tà. TP.HCM vừa trải qua dịch bệnh như thế, có khán giả đến xem cũng phải rất vất vả, mình phải nhìn từ nhiều phía. Mà việc này đã cách đây bao nhiêu năm rồi, lúc đó đến nay Minh Béo chưa vi phạm, luật pháp không cấm thì cho người ta đi biểu diễn, đi làm. Nếu người ta đạt thành quả mà không ghi nhận thì có đúng không?".

Trước chia sẻ của ông Trần Hướng Dương, cư dân mạng có ý kiến trái chiều. Không ít người cho rằng Minh Béo vẫn chưa thực sự biết hối lỗi. Nhiều người tỏ ra bức xúc khi ma giữa lùm xùm, Minh Béo vẫn tươi cười livestream, một lần nữa khoe giải thưởng.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/pho-cuc-truong-cuc-nghe-thuat-bieu-dien-noi-ve-giai-thuong-gay-tranh-cai-cua-minh-beo-nguoi-di-tu-ve-chang-le-khong-cho-nguoi-ta-hoan-luong-a-tintuc806362