Giải trí

Phương Mỹ Chi và ekip xin bản quyền… nhầm ca khúc

Một sự cố “dở khóc dở cười” của Phương Mỹ Chi và ekip về vấn đề bản quyền âm nhạc.

Mới đây, Phương Mỹ Chi đã khép lại E.P Chi? Với MV Hẹn Em Kiếp Sau, một ca khúc mang âm hưởng dân ca miền Bắc, vẽ nên một mối tình buồn đầy dở dang. Nếu những ca khúc trước trong E.P, Phương Mỹ Chi lựa chọn các bản nhạc bất hủ với tuổi đời vô cùng lớn (Mùa Thu Cho Em, Hoa Dại, Dư Âm,...) thì Hẹn Em Kiếp Sau lại là một ca khúc có “tuổi đời” ít nhất, gần gũi với khán giả nhất. Ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ Gen Z - Lã. và từng vô cùng viral trên TikTok.

Bản phối Hẹn Em Kiếp Sau vẫn được nhóm sản xuất âm nhạc DTAP đảm nhiệm với phong cách Lo-fi. Phần hình ảnh của MV cuối đã mang lại một Phương Mỹ Chi truyền thống, một Phương Mỹ Chi thường thấy trong tà áo dài đặc trưng. Giữa khung cảnh hiện lên như trên cung trăng, nữ ca sĩ khiến khán giả vô cùng bất ngờ và thích thú khi thể hiện những điệu nhảy uyển chuyển, lả lướt trên mặt nước.

Tuy nhiên, chỉ sau chưa đến 2 ngày lên sóng, MV Hẹn Em Kiếp Sau của Phương Mỹ Chi đã vấp phải vấn đề bản quyền khiến chính quản lý và đích thân nữ ca sĩ phải lên tiếng đính chính. Cụ thể, phía Phương Mỹ Chi và quản lý khẳng định trước khi tiến hành dự án “làm mới” các ca khúc nhạc xưa, ekip đã trực tiếp liên hệ với Trung tâm Bảo vệ Quyền Tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) để đóng phí, xin sử dụng các ca khúc. Phía VCPMC đã cấp phép cho ⅘ ca khúc trong dự án, 1 ca khúc còn lại được ekip Phương Mỹ Chi liên hệ thông qua đơn vị khác.

Không may, trong quá trình thực hiện sản phẩm, phía ekip Phương Mỹ Chi phát hiện ra việc: ca khúc Hẹn Em Kiếp Sau mà VCPMC cấp phép cho họ thực hiện là 1 ca khúc trùng tên nhưng của Ưng Đại Vệ. Trong khi đó, Hẹn Em Kiếp Sau trong dự án Chi? - lại là một sáng tác của nhạc sĩ trẻ Lã. Ngay sau khi phát hiện điều này, Phương Mỹ Chi chia sẻ: “Quản lý của Chi đã liên hệ và giải thích rõ về sự nhầm lẫn và được tác giả vui vẻ bỏ qua. Tuy nhiên, đây vẫn là một sự sơ sót lớn, Chi chân thành xin lỗi chị Lã. và các khán giả.

Chi vô cùng cảm thấy có lỗi và xin gửi lời xin lỗi chân thành đến Lã., tác giả của bài hát Hẹn Em Kiếp Sau vì sai sót lần này, cũng như xin lỗi tất cả những người yêu quý bài hát, yêu quý Phương Mỹ Chi. Đây sẽ là một bài học kinh nghiệm để Chi cẩn thận hơn trong các sản phẩm tiếp theo của mình”.

Phương Mỹ Chi và ekip xin bản quyền… nhầm ca khúc
Phương Mỹ Chi lên tiếng giải thích về vấn đề ồn ào bản quyền.

Bên cạnh ồn ào về vấn đề bản quyền, netizen cũng chỉ ra dường như Phương Mỹ Chi có một “chấp niệm” rất lớn với chiếc kính cận khi ở bất kì sự kiện, sân khấu trình diễn hay MV nào, dù là tạo hình hiện đại hay cổ trang thì nữ ca sĩ sinh năm 2003 vẫn luôn đeo mắt kính cận. Đáng chú ý, trong MV mới nhất vừa ra mắt, Phương Mỹ Chi có đeo kính áp tròng nhưng vẫn đeo lên một chiếc kính không tròng như một thói quen.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý kiến bênh vực Phương Mỹ Chi và cho rằng những tranh cãi trên hoàn toàn chẳng đáng có. Các ý kiến này cho rằng chiếc kính vốn là “dấu ấn” đặc biệt của Phương Mỹ Chi và tuyên bố vẫn sẽ ủng hộ hết lòng sản phẩm này cũng như nhấn mạnh cô vẫn rất dễ thương trong MV.

Theo Minh Khôi (Phụ Nữ Việt Nam)
https://phunuvietnam.vn/phuong-my-chi-va-ekip-xin-ban-quyen-nham-ca-khuc-20221125010536772.htm