Giới trẻ

Mỹ nhân Ukraine làm dâu Nam Định, 7 năm đón Tết Việt Nam, kể kỷ niệm sốc một lần về quê chồng ăn Tết

Cô gái xinh đẹp làm dâu xa nhà hơn 8000km, có 7 năm trải nghiệm Tết cổ truyền của người Việt với rất nhiều điều thú vị.

Sofia Phan (30 tuổi, quốc tịch Ukraine) kết hôn với Phan Vũ Sơn (32 tuổi, quê Nam Định, sinh ra tại Ukraine). Cặp đôi gặp nhau khi cùng là sinh viên của Trường Đại học Tổng hợp Kiev (Ukraine). Sofia và Sơn yêu nhau 4 năm trước khi kết hôn. Vì muốn thử làm kinh doanh ở Việt Nam nên cặp đôi quyết định về Việt Nam sinh sống. Vợ chồng Sofia và Sơn hiện có một bé gái đáng yêu tên Alice ( gần 3 tuổi).

Vì học tiếng Việt và yêu thích tìm hiểu phong tục tập quán của người Việt nên Sofia nói tiếng Việt khá tốt và am hiểu về văn hóa Việt Nam. Mỹ nhân xinh đẹp khiến nhiều người cảm thấy thích thú về sự gần gũi, đáng yêu của mình. Cặp đôi vợ Tây, chồng Việt hiện sở hữu kênh Tiktok với gần 900 nghìn lượt follow.

Mỹ nhân Ukraine làm dâu Nam Định, 7 năm đón Tết Việt Nam, kể kỷ niệm sốc một lần về quê chồng ăn Tết
Vợ chồng Sơn và Sofia Phan.

Rộn ràng sắm Tết, không áp lực việc nhà

Năm nay đã là năm thứ 7 Sofia đón Tết Nguyên đán ở Việt Nam. Mọi năm, gia đình Sofia thường về quê nội ở Nam Định, Hải Phòng để đón Tết. Năm nay, vì gia đình đã chuyển vào TP.HCM định cư, nếu về quê ăn Tết thì hơi xa nên gia đình Sofia quyết định Tết này sẽ đi du lịch ở Nha Trang. Ông bà nội cũng sẽ từ Nam Định ra Nha Trang ăn Tết với con cháu.

Trước Tết, vợ chồng Sofia dành nhiều thời gian cùng nhau đi chợ, mua sắm đồ trang trí Tết và chuẩn bị những hộp quà để biếu tặng ông bà nội. Cả nhà còn đi chụp một bộ ảnh Tết với trang phục áo dài truyền thống của người Việt để chào đón năm mới rực rỡ.

Mỹ nhân Ukraine làm dâu Nam Định, 7 năm đón Tết Việt Nam, kể kỷ niệm sốc một lần về quê chồng ăn Tết - 1
Năm nay, gia đình Sofia sẽ cùng ông bà nội của bé Alice đón Tết ở Nha Trang.
Mỹ nhân Ukraine làm dâu Nam Định, 7 năm đón Tết Việt Nam, kể kỷ niệm sốc một lần về quê chồng ăn Tết - 2
Cả nhà chụp bộ ảnh Tết với trang phục áo dài truyền thống.

7 năm ăn Tết ở Việt Nam, Sofia đã có những cảm nhận khá rõ ràng, sâu sắc về ngày Tết cổ truyền của người Việt: “Văn hóa Việt Nam rất đa dạng, mỗi vùng đều có những đặc trưng riêng. Mình đã từng ở miền Bắc và miền Nam nên càng cảm nhận được nhiều hơn về ngày Tết Nguyên đán ở mỗi miền.

Chẳng hạn ở miền Bắc, mọi người sẽ đi mua hoa đào, cây quất, làm bánh chưng có hình vuông. Còn ở miền Nam, mọi người mua hoa mai, làm chả giò, bánh tét hình ống dài. Tuy nhiên, Tết ở đâu thì cũng có chung một điểm, dù mọi người làm bất cứ nghề gì, ở đâu cũng đều mong được trở về nhà sum họp với gia đình”.

Nhắc đến chuyện về quê ăn Tết, Sofia hài hước kể lại một trải nghiệm mà cô nhớ mãi: "Khi mình còn học ở Hà Nội, đến Tết thì về quê Nam Định đón năm mới cùng gia đình. Lúc đó mình đi xe buýt về quê nhưng trên xe rất đông người. Mình hơi sốc một chút vì chưa bao giờ gặp người ngồi ghế nhựa nhỏ ở lối đi trên xe buýt. Không những thế, có hành khách còn mang theo cả con gà sống nhốt trong lồng lên xe nữa".

Mỹ nhân Ukraine làm dâu Nam Định, 7 năm đón Tết Việt Nam, kể kỷ niệm sốc một lần về quê chồng ăn Tết - 3
Những năm trước, Sofia về ăn Tết ở quê chồng.

Mỹ nhân Ukraine làm dâu Nam Định, 7 năm đón Tết Việt Nam, kể kỷ niệm sốc một lần về quê chồng ăn Tết - 4

Mỹ nhân Ukraine làm dâu Nam Định, 7 năm đón Tết Việt Nam, kể kỷ niệm sốc một lần về quê chồng ăn Tết - 5
Những ngày trước Tết, Sofia tất bật trang hoàng nhà cửa, mua sắm, chuẩn bị quà cho bố mẹ chồng.

Giống như nhiều người phụ nữ khác ở Việt Nam, mỗi dịp Tết đến, Sofia cũng khá bận rộn với những công việc nhà cửa, chợ búa, chuẩn bị đồ đạc về quê,... Tuy nhiên, vì Sofia là người thích việc sắp xếp, bày biện nên Sofia không cảm thấy áp lực.

Những năm ăn Tết ở nhà chồng, Sofia luôn hỗ trợ mẹ chồng việc nấu nướng, dọn dẹp. Nhưng vì con còn bé nên việc chính của cô vẫn làm chăm sóc Alice.

Mỗi ngày đều nghĩ về quê hương

Chia sẻ về năm cũ 2023, Sofia tâm sự đó là một năm với nhiều cảm xúc trái ngược nhau. Gia đình Sofia đã chuyển đến sinh sống tại TP.HCM, cuộc sống có nhiều thay đổi song cả nhà rất vui và hài lòng. Công việc làm một nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội của Sofia rất thuận lợi, ngày một phát triển. Đặc biệt năm qua, Sofia cũng đón được em gái sang Việt Nam chơi.

Mỹ nhân Ukraine làm dâu Nam Định, 7 năm đón Tết Việt Nam, kể kỷ niệm sốc một lần về quê chồng ăn Tết - 6
Sofia luôn nghĩ về quê hương và mong một năm mới nhiều sức khỏe, khắp nơi trên thế giới hòa bình, thịnh vượng.

Tuy nhiên mỗi ngày, Sofia luôn nghĩ về quê hương của mình, nơi mà hàng ngày đều có người mất nhà cửa, mất người thân. Gia đình và bạn bè của Sofia cũng đang gặp nguy hiểm vì chiến sự, do đó cô cảm thấy rất lo lắng. Song từ những nỗi nhớ mong, lo lắng cho quê hương, Sofia thêm hiểu rằng, chúng ta luôn cần trân trọng những gì mình đang có và tận hưởng cuộc sống mỗi ngày.

Mong muốn lớn của Sofia trong năm mới là cả gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc, khắp nơi trên thế giới đều hòa bình, thịnh vượng.

Ảnh: NVCC

Theo Lam Giang (Đời Sống Pháp Luật)