Giới trẻ

Tuyển người phục vụ ăn uống, buồng phòng, chăm gà cho resort 120 tỷ nhưng không lương, TikToker khiến dân tình tranh cãi dữ dội

Chuyện nam TikToker “Tớ Là Lộc” sở hữu khu nghỉ dưỡng 12.000m2 tuyển dụng tình nguyện viên mà dân tình ngỡ như tìm người “ở đợ” không lương trong nhiều ngày nay đã nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.

Mới đây, trên Threads đang hot về một vụ việc khi TikToker Lê Xuân Lộc (nickname: Tớ là Lộc, SN 2000), gia đình có khu nghỉ dưỡng ở Hoà Bình, đăng post tuyển người dọn dẹp với danh xưng tình nguyện viên (TNV).

Cụ thể, Lộc tuyển người làm cho khu nghỉ dưỡng của gia đình rộng 12.000 m2 ở Hoà Bình. Trong 4 tháng, các bạn trẻ gọi là TNV sẽ sống, làm việc, thụ hưởng các giá trị tinh thần ở đây. Trong đó công việc bao gồm: "Tham gia hỗ trợ các công việc tại NA (phục vụ ăn uống, buồng phòng, cảnh quan, bể bơi...)"

Yêu cầu mà Lộc đưa ra cho vị trí TNV này là: "Ngay thẳng, trung thực, có tinh thần tự giác"; "Biết một số kỹ năng đơn giản như dọn dẹp, nấu ăn..."; "Có tinh thần ham học hỏi và sức khoẻ tốt"; "Gắn bó với NA ít nhất 1 tháng".

Song song đó, quyền lợi mà Lộc cung cấp lại bao gồm: "Bao ăn ở"; "Trải nghiệm cuộc sống nhà vườn, chăm gà, chăm cá, đón khách"; "Được tận hưởng một không gian cực kỳ tươi đẹp, văn hoá bản địa đặc sắc"...

Sau khi kết thúc, các bạn sẽ được cấp chứng nhận tham gia dự án tình nguyện mang tên khu nghỉ dưỡng này.

Tuyển người phục vụ ăn uống, buồng phòng, chăm gà cho resort 120 tỷ nhưng không lương, TikToker  khiến dân tình tranh cãi dữ dội
Bài đăng gây xôn xao MXH

Tuy có văn phong "chữa lành", song post tuyển TNV này lại đang lan truyền khắp MXH với nhiều ý kiến trái chiều, tranh cãi dữ dội. Trong đó, phần đông netizen ngỡ ngàng trước phong cách tuyển dụng mới lạ này. Mô tả công việc TNV giống như nhân viên dọn dẹp, song lại không được đề cập đến vấn đề lương và các chính sách đãi ngộ khác.

Một lợi ích được Lộc chia sẻ giấy chứng nhận tham gia dự án tình nguyện tại khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, tờ giấy này dường như không có mấy tác dụng vì khu nghỉ dưỡng của gia đình Lộc không phải tên tuổi quá hot trong ngành du lịch hay khách sạn.

Bấy lâu nay, việc tuyển vị trí intern (thực tập sinh) không lương đã gây nên vấn đề bàn cãi vì dù ở vị trí nào cũng nên có sự ghi nhận cho công sức bỏ ra của người làm. Do đó, việc Lộc tuyển TNV cho khu nghỉ dưỡng mà chỉ được 1 tờ chứng nhận, không đề cập lương đã khiến dân tình vô cùng khó hiểu.

Tuyển người phục vụ ăn uống, buồng phòng, chăm gà cho resort 120 tỷ nhưng không lương, TikToker  khiến dân tình tranh cãi dữ dội - 1
Chân dung Lê Xuân Lộc với bài tuyển dụng viral mạng xã hội

Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều nay, 9/7, bài viết tuyên dụng trên facebook “Tớ là Lộc” đã không còn. Những lượt chia sẻ lại bài đăng ấy cũng chỉ còn lại dòng chữ “Nội dung này hiện không hiển thị”. Động thái này của nam TikToker khiến dân tình vô cùng hả hê, so với những lần đáp trả cộng đồng mạng, thì bằng một cách nào đó bài viết tạo drama lần này đã âm thầm biến mất chẳng rõ lý do.

Tranh cãi xoay quanh khu homestay này chủ yếu xuất phát từ cách mà TikToker mô tả về công việc mà các bạn tình nguyện viên sẽ phải thực hiện trong quá trình sinh sống trong “biệt thự sân vườn” ở Hòa bình. Cách truyền tải thông tin của nam TikToker được cộng đồng mạng đánh giá là quá văn vở và không hề tạo nên sự cân bằng về mặt lợi ích cho cả 2 phía. Chưa kể, tình nguyện viên còn bắt buộc phải gắn bó trên 1 tháng với khu du lịch, tạo nên sự cưỡng ép bất hợp lý. Theo thông tin từ một số tình nguyện viên đã từng làm việc tại đây, họ được giao những công việc khác nhau, dù trong tình huống đôi bên cùng có lợi thế nhưng gặp khách nghỉ dưỡng tại homestay, Nàng Mơ lại giới thiệu rằng các tình nguyện viên là người ở của nhà mình. Điều này đã khiến họ cảm thấy bị lợi dụng, mơ hồ không biết chương trình tình nguyện này có thực sự bổ ích và ý nghĩa hay không.

Du lịch tình nguyện quả thật mang lại nhiều giá trị khi nó được tổ chức đúng cách. Nó không chỉ giúp người tham gia học hỏi, trải nghiệm cuộc sống và công việc mới mà còn đóng góp tích cực vào cộng đồng. Tuy nhiên, nó cần được tổ chức một cách minh bạch, các tổ chức và doanh nghiệp cần có trách nhiệm rõ ràng trong việc cung cấp thông tin và đảm bảo quyền lợi cho tình nguyện viên. Việc tận dụng "tình nguyện viên " cần được cân nhắc kỹ lưỡng, đảm bảo rằng ai cũng được đối xử công bằng, tôn trọng và có cơ hội học hỏi, phát triển. Đồng thời, tình nguyện viên cũng nên tìm hiểu kỹ về nơi mình sẽ đến, công việc mình sẽ làm để tránh những tình huống không mong muốn.

Tuyển người phục vụ ăn uống, buồng phòng, chăm gà cho resort 120 tỷ nhưng không lương, TikToker  khiến dân tình tranh cãi dữ dội - 2
Khu resort rộng 12.000m2 được định giá lên đến 120 tỷ đồng. (Ảnh: Tolaloc)

Nếu là người đam mê lướt mạng xã hội hẳn là bạn sẽ biết câu chuyện tìm tình nguyện viên cho khu nghỉ dưỡng ở Hoà Bình, đáng chú ý đây là khu nghỉ dưỡng của cặp anh em Lộc - Nàng Mơ cùng bố sáng lập nên. Xuất phát từ việc mong muốn thực tập một lối sống lành mạnh, nhiều giá trị tinh thần thông qua lao động và chia sẻ công việc hàng ngày. Những công việc mà các tình nguyện viên được trải nghiệm là tham gia dọn dẹp buồng phòng, phục vụ ăn uống, dọn dẹp cảnh quan, bể bơi… Đổi lại là các tình nguyện viên sẽ được tận hưởng không gian trong lành, được bao ăn uống, chăm gà, chăm cá, tiếp đón khách… Đặc biệt kết thúc chương trình, tình nguyện viên sẽ được trao tặng 1 giấy chứng nhận do gia đình TikToker tự cấp.

Bài đăng của Lộc được đăng tải trên các group hội nhóm sinh viên và các trường Đại Học, vậy nên rất nhiều người bức xúc trước hành động và nhận thấy anh chàng như đang tìm người giúp việc không lương cho khu nghỉ dưỡng dưỡng của gia đình mình. Thậm chí còn biến tướng danh xưng “tình nguyện viên” để lợi dụng công sức của các bạn trẻ, mà những điều họ nhận được tại khu nghỉ dưỡng này không hề có giá trị.

Hình thức tuyển TNV cho homestay, nông trại là gì?

Trên thế giới, khi search từ "farm volunteer" sẽ cho ra rất nhiều kết quả trên Google. Đây là hình thức mà các bạn trẻ sẽ đi tình nguyện tại nông trại hữu cơ ở các quốc gia trên thế giới, với mục đích vừa trải nghiệm cuộc sống, vừa hiểu hơn về nông nghiệp. Tuỳ vào chế độ của mỗi trang trại mà sẽ có lương hay không.

Ở Việt Nam, cũng có một group tương tự như vậy với tên "Tình nguyện viên nông nghiệp xanh" với khoảng 109.000 thành viên trên Facebook. Trong group cũng có rất nhiều bài đăng của các chủ homestay, trang trại ở Việt Nam chia sẻ về việc tuyển tình nguyện viên với các công việc như dọn dẹp buồng, phụ bếp... Bù lại, các bạn trẻ sẽ được trải nghiệm cuộc sống ở địa phương, hiểu về mô hình khách sạn.

Xu hướng người trẻ làm "tình nguyện viên" nông nghiệp cũng đang phát triển giữa lúc nhiều người mong muốn có cơ hội được chữa lành trong thiên nhiên. Có thể thấy, mô hình Lộc đưa ra tuyển tình nguyện viên về cho NA không mới, nhưng cũng không được phổ biến quá rộng rãi nên đã tạo ra phản ứng trái chiều trên mạng xã hội.

NT (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/tuyen-nguoi-phuc-vu-an-uong-buong-phong-cham-ga-cho-resort-120-ty-nhung-khong-luong-tiktoker-khien-dan-tinh-tranh-cai-du-doi-d229057.html