Kinh tế

Bibica giảm mạnh kế hoạch lãi 2016 vẫn lo không đạt

Giá đường tăng mạnh, sức cạnh tranh của thị trường bánh kẹo ngày càng khốc liệt khiến Bibica lo khó đạt được kế hoạch lợi nhuận 2016.

Giá đường tăng mạnh, sức cạnh tranh của thị trường bánh kẹo ngày càng khốc liệt khiến Bibica lo khó đạt được kế hoạch lợi nhuận 2016.

Đáp lại thắc mắc của cổ đông, ông Trương Phú Chiến, Tổng giám đốc Bibica cho rằng, kế hoạch này là dựa trên tính toán của giá nguyên liệu và biến động của thị trường.

Theo đó, năm nay lợi nhuận dự kiến giảm là do thay đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt gây ra hạn hán, thiên tai làm giảm thu nhập của người dân trong khu vực nông thôn nên ảnh hưởng tới doanh số bán kẹo tại khu vực này.

Bên cạnh đó, giá xăng dầu, chất béo, đường sữa dự báo sẽ tăng trở lại làm ảnh hưởng tới chi phí sản xuất. Cùng với đó, mức độ cạnh tranh sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu ngày càng gay gắt khi Việt Nam gia nhập TPP.

Đáng chú ý hơn cả là giá đường, nếu năm ngoái bình quân đầu vào giá đường là 13.500 đồng một kg, trong đó, công ty có đấu thầu được lô hàng 1.000 tấn với giá 11.000 đồng. Tuy nhiên năm 2016, giá đường đang ở mức 16.000 đồng một kg, tăng bình quân 2.500 đồng mỗi kg. Công ty cũng đã dự trữ đường đến hết tháng 9 ở mức giá dưới 15.000 đồng, nhưng vẫn cao hơn so với năm trước. So với 2016, chênh lệch giá đường đang ngày càng tăng cao. Do đó, kế hoạch trên được Ban điều hành dự đoán trước ở mức giá đường bình quân 15.500 đồng. Dẫu vậy, dự báo đường vẫn có thể tiếp tục biến động, lên 18.000-20.000 đồng một kg, theo đó kế hoạch mà công ty đang đặt ra cũng khó đạt được.

Ngoài ra, một yếu tố khác ảnh hưởng đến chi phí là lương tối thiểu. Năm nay công ty điều chỉnh hệ số lương theo tỷ lệ tương ứng, nên tổng quỹ lương sẽ tăng 12% trên 220 tỷ đồng. 

bibica-giam-manh-ke-hoach-lai-2016-van-lo-khong-dat

Bibica đặt kế hoạch lợi nhuận 2016 giảm mạnh.

Năm nay công ty cũng đặt mục tiêu thị phần 8,6% và 14% vào năm 2018. Cổ đông cũng thống nhất thông qua chia cổ tức với tỷ lệ 12%. Đây cũng là tỷ lệ chia cổ tức năm 2015.

Về đầu tư, công ty dự kiến tổng mức đầu tư là 379 tỷ đồng, trong đó có 2 dự án cũ chuyển sang năm 2016 là dự án Hưng Yên giai đoạn 1 và dự án kẹo mềm Hifat.

Với dự án tại Hưng Yên giai đoạn 1, Bibica dự kiến chi 277 tỷ đồng đầu tư một dây chuyền bánh cupcake và chuyển thiết bị nhà máy Bibica Hà Nội sang nhà máy mới. Dự án chậm tiến độ so với cam kết nên phải làm lại thủ tục pháp lý. Đến nay, dự án đã hoàn tất và cam kết thực hiện triển khai dự án trong năm 2016.

Tại dự án kẹo mềm Fifat, tổng mức đầu tư là 74 tỷ đồng. Năm 2015, Công ty đã triển khai đấu thầu hoàn tất, chọn nhà cung cấp dây chuyền, hoàn tất thủ tục hồ sơ. Năm nay, công ty dự kiến đầu tư sản xuất sản phẩm. Đối với dự án bánh Roundcake, Công ty dự kiến đầu tư 15,5 tỷ đồng mở rộng dây chuyền sản xuất bánh Pie.

Tại Đại hội, cổ đông cũng thông qua bổ sung 2 thành viên Hội đồng quản trị là ông Kim Jun Yeon và ông Nguyễn Khắc Hải.

Cụ thể, ông Kim Jun Yeon tham gia vào Hội đồng quản trị thay cho ông Jeong Hoon Cho - đại diện vốn cho Lotte trước đó. Đại diện từ PAN Food, Ông Nguyễn Khắc Hải - Phó tổng giám đốc SSIAM thay thế ông Nguyễn Ngọc Hòa.

Tính đến nay, cổ đông lớn Lotte đang nắm giữ 6,7 triệu cổ phần BBC, tỷ lệ 44% vốn điều lệ; cổ đông lớn PAN Food sở hữu 6,15 triệu cổ phần BBC, tỷ lệ 42,25% vốn.

Năm 2015, Bibica đạt doanh thu thuần 1.171 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 85,8 tỷ, lần lượt tăng 3,75% và 48,5% so với cùng kỳ 2014. Nhờ vượt kế hoạch lợi nhuận 2015 nên ban lãnh đạo công ty được thưởng 20% trên lợi nhuận vượt, tối đa là 2 tỷ đồng.

Sau 5 năm, quỹ lương của công ty cũng tăng mạnh, trong đó bình quân thu nhập của nhân viên năm 2015 đạt 9,7 triệu đồng một người một tháng.
 

Theo Thi Hà (VnExpress.net)