Kinh tế

Bộ Xây dựng nói về việc 'đút tiền' trăm triệu để trúng suất mua nhà

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021, nhiều ý kiến đã phản ánh về việc một số dự án nhà ở xã hội ở vị trí đắc địa, đang được sàn môi giới quảng cáo nếu đóng 150-400 triệu đồng thì sẽ chắc chắn bốc thăm được suất mua.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định toàn bộ các quy trình, thủ tục thuê, mua nhà ở xã hội được quy định đầy đủ trong các văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể là các nghị định có liên quan. Nội dung cụ thể là về đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội được quy định tại Điều 09 của Luật Nhà ở, có 8 đối tượng được mua.

Bộ Xây dựng nói về việc 'đút tiền' trăm triệu để trúng suất mua nhà

Thứ hai, về quy trình, thủ tục thì được quy định tại Điều 62 của Luật Nhà ở, trong đó quy trình như sau: Chủ dự án sau khi xây dựng xong công trình thì các đối tượng được quyền mua sẽ có đăng ký và sau đó lập danh sách và danh sách này chuyển về Sở Xây dựng để kiểm tra, nếu như đủ điều kiện thì sẽ tiến hành thương lượng, mua bán.

Ông Hùng cho biết, trong trường hợp số người mua ít hơn số căn hộ bán ra thì họ được quyền lựa chọn. Còn trong trường hợp số người mua nhiều hơn số căn hộ bán thì tiến hành bốc thăm. Theo ông Hùng, khả năng dư luận phản ánh trường hợp này là trong quá trình bốc thăm có xảy ra sự không minh bạch.

"Trường hợp này có quy định xử lý, chế tài tại Nghị định 139 về quy định xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản. Trong trường hợp, nếu có sự không minh bạch trong quá trình bốc thăm thì mặc nhiên được tuyên hủy và coi như giao dịch mua bán không đủ thủ tục pháp lý và người mua có nghĩa vụ trả lại căn hộ cho chủ dự án. Trong trường hợp chủ dự án không thực hiện trách nhiệm này thì chính quyền địa phương, cụ thể là UBND tỉnh, trong quy định tại Nghị định 139, có quyền cưỡng chế, thu hồi căn hộ này và trả lại cho chủ dự án", ông Hùng khẳng định.

Theo Thanh Ngà (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)
https://doanhnghieptiepthi.vn/bo-xay-dung-noi-ve-viec-dut-tien-tram-trieu-de-trung-suat-mua-nha-161210303142017258.htm