Kinh tế

'Cá mập' mới của Shark Tank mùa 6 hóa ra là tác giả bài hát quốc dân 'Việt Nam ơi', tốt nghiệp Đại học Harvard, sở hữu chuỗi rạp Beta Cineplex

Chương trình Shark Tank Việt Nam vừa công bố dàn "cá mập" sẽ xuất hiện trong mùa 6, bao gồm doanh nhân Bùi Quang Minh – người thường được biết đến với biệt danh Minh Beta.

'Cá mập' mới của Shark Tank mùa 6 hóa ra là tác giả bài hát quốc dân 'Việt Nam ơi', tốt nghiệp Đại học Harvard, sở hữu chuỗi rạp Beta Cineplex
Chủ tịch Beta Group Bùi Quang Minh là một trong hai nhà đầu tư mới tại Shark Tank Việt Nam. Ảnh: VTV.

Cùng với Giám đốc Quỹ đầu tư Nextrans Việt Nam Lê Hàn Tuệ Lâm, doanh nhân Bùi Quang Minh – Chủ tịch HĐQT Beta Group được giới thiệu là nhà đầu tư mới trên chương trình Shark Tank Việt Nam mùa tiếp theo.

Vị “cá mập” sinh năm 1983 này thực ra không còn xa lạ với công chúng và được biết đến nhiều hơn qua biệt danh Minh Beta. Anh chính là người sáng tác bài hát quốc dân “Việt Nam ơi”, được phát trong nhiều sự kiện cổ động, giải đấu thể thao và ngay cả trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19.

Minh Beta sở hữu profile ấn tượng từ thời đi học. Anh là cựu học sinh chuyên toán tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Tốt nghiệp cấp 3, Minh Beta nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Úc và tốt nghiệp bằng ưu tú loại 1 tại Đại học Sydney.

Bến đỗ tiếp theo của Minh Beta là Singapore. Tuy nhiên, sau 2 năm làm việc tại quốc gia này với mức lương hấp dẫn, anh vẫn quyết định trở về Việt Nam hồi năm 2009 để khởi nghiệp. Từ số vốn khoảng 300 triệu đồng, Minh Beta mở cửa hàng Doco Donuts đầu tiên trên phố Hàng Bông (Hà Nội) và thu hồi vốn chỉ sau 3 tháng.

Sau 2 năm hoạt động, Doco Donuts đã có 6 cửa hàng trên toàn quốc và sinh lời tốt. Nhưng ngay từ đầu, Minh Beta không đặt mục tiêu dài hạn với dự án này, bởi sản phẩm thuộc phân khúc F&B chỉ “trendy” trong khoảng thời gian nhất định. Vì thế, trước khi trào lưu bánh donut đi xuống, anh đã thoái vốn.

Để phát triển bản thân, anh quyết định đi học MBA và nhận được học bổng Fulbright của Mỹ, sau đó tốt nghiệp Thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Harvard danh giá năm 2014.

'Cá mập' mới của Shark Tank mùa 6 hóa ra là tác giả bài hát quốc dân 'Việt Nam ơi', tốt nghiệp Đại học Harvard, sở hữu chuỗi rạp Beta Cineplex - 1

Rời Mỹ về Việt Nam, Minh Beta tiếp tục khởi nghiệp với dự án cụm rạp chiếu phim giá rẻ Beta Cineplex, bắt đầu từ Thái Nguyên. Do nhắm đến phân khúc khách hàng trung cấp, không trực tiếp cạnh tranh với các đối thủ ở các phân khúc khác trên thị trường, Beta Cineplex đã phát triển nhanh chóng.

Từ số vốn 5 tỷ đồng, Beta Cineplex sau 3 năm đã được định giá 600 tỷ đồng. Sau hơn 6 năm, con số này đã lên đến 1.000 tỷ đồng. Beta cũng trở thành thương hiệu gắn liền với cái tên Bùi Quang Minh. Hiện nay, hệ thống Beta Cineplex bao gồm khoảng 15 cụm rạp thuộc 9 khu vực.

Tháng 6/2020, trong bối cảnh Covid-19 khiến các rạp chiếu phim phải đóng cửa suốt thời gian dài, Beta Cineplex vẫn huy động thành công 8 triệu USD. Cũng ngay giữa đại dịch, Minh Beta còn thành lập thêm 2 doanh nghiệp mới là A.Plus Home và Viện Kinh doanh Crimson (CBI).

Trong đó, A.Plus Home là mô hình chuỗi căn hộ dịch vụ giá cả phải chăng cho giới trẻ từ trực tuyến đến ngoại tuyến, hướng đến đối tượng khách hàng là các chuyên gia trẻ và sinh viên. Còn Viện Kinh doanh Crimson (CBI) là chương trình Mini-MBC chuẩn Harvard dành cho các lãnh đạo, nhà khởi nghiệp, với giáo trình chuẩn Harvard.

Thu nhập của Minh Beta không chỉ đến từ các công ty khởi nghiệp mà anh còn nhận được tiền bản quyền cho ca khúc "Việt Nam ơi", từ các nhãn hàng… Ngoài ra, Minh Beta cũng đầu tư vào các dự án làm phim và đôi khi cũng tham gia đóng phim.

Hé lộ dàn cá mập trong Shark Tank VN mùa 6: Không còn Shark Phú, Shark Việt và Shark Linh, xuất hiện 2 gương mặt mới Lê Hàn Tuệ Lâm và Minh Beta

Theo Minh Anh (Nhịp sống Thị trường)
https://markettimes.vn/ca-map-moi-cua-shark-tank-mua-6-hoa-ra-la-tac-gia-bai-hat-quoc-dan-viet-nam-oi-tot-nghiep-dai-hoc-harvard-so-huu-chuoi-rap-beta-cineplex-40696.html