Kinh tế

Cải tạo đất lúa, trồng cây trái vụ, thạc sĩ nông dân miền Tây thu tiền tỷ mỗi năm

Nhờ xử lý cho trái nghịch vụ, sản phẩm này được bán với giá rất cao.

Anh Dương Đình Tuyễn (huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) có bằng đại học và thạc sĩ về khoa học đất và khoa học cây trồng của trường Đại học Cần Thơ. Anh khởi nghiệp trồng sầu riêng nghịch vụ, đem lại doanh thu trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam, anh Tuyễn đang sở hữu 2 vườn sầu riêng 1,6ha. Trong đó, vườn 1ha trồng hơn 160 gốc sầu riêng 8 năm tuổi. Mảnh còn lại rộng 6.000m2 cũng được anh trồng 130 gốc sầu riêng 6 năm tuổi. Sầu riêng trong vườn được anh Tuyễn xử lý cho trái nghịch vụ, nhờ đó bán được giá rất cao.

Cải tạo đất lúa, trồng cây trái vụ, thạc sĩ nông dân miền Tây thu tiền tỷ mỗi năm
Anh Dương Đình Tuyễn (huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) bên vườn sầu riêng nghịch vụ.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, anh Tuyễn bộc bạch, từ nhỏ đã chứng kiến hình ảnh cha mẹ quần quật ngoài đồng, gặp cảnh lúa khi trúng, khi thất rất bấp bênh. Từ đó, anh ấp ủ mong muốn cải tạo đồng ruộng thành những vườn cây ăn trái mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn.

Sau quá trình học tập, anh Tuyễn bắt tay cải tạo đất lúa, lên vườn trồng sầu riêng với giống Ri6 và một vài cây giống Monthong, Musang King. Đây là những giống có năng suất cao, ngon, được thị trường ưa chuộng.

Với kinh nghiệm gần 10 năm, anh Tuyễn nghiên cứu và ứng dụng thành công kỹ thuật xử lý ra hoa, đảm bảo cây sầu riêng cho trái nghịch vụ, tận dụng được khoảng trống thị trường để bán được giá cao.

Cải tạo đất lúa, trồng cây trái vụ, thạc sĩ nông dân miền Tây thu tiền tỷ mỗi năm - 1
Trồng sầu riêng nghịch mùa đòi hỏi kỹ thuật khắt khe, trong đó có phải kiểm soát được nước.

Trồng sầu riêng nghịch mùa ra sao?

Theo anh Tuyễn, để loại cây nhiệt đới này ra hoa, cần chú trọng đến yếu tố tạo khô hạn, theo đó phải xiết nước trong mương vườn, đồng thời phủ nilon mặt liếp và xung quanh gốc không cho mưa thấm vào rễ.

Bên cạnh đó, quá trình xử lý phân, thuốc cho vườn cây cũng rất quan trọng để ức chế sự sinh trưởng của cây, giúp cây sầu riêng ra hoa tập trung hơn.

Khoảng 1 tháng sau khi xử lý ra hoa, cây sẽ lú mắt cua, hình thành bông, lúc này nhà vườn phải tiến hành chăm sóc.

Tháng 9, anh sẽ xử lý ra hoa, bón phân, tạo mầm, che màng phủ nilon để tạo điều kiện khô hạn. Bên cạnh đó, anh tạo thêm một số rãnh giúp cây thoát nước nhanh hơn, giới hạn sự sinh trưởng của rễ, tạo sự khô hạn tuyệt đối cho cây.

Sau khi cây ra hoa, anh tiến hành bón phân, phun thuốc theo định kỳ để phòng và trị bệnh cho cây sầu riêng. Nếu chăm sóc đúng quy trình, khoảng 6 tháng sau là thu hoạch.

Cải tạo đất lúa, trồng cây trái vụ, thạc sĩ nông dân miền Tây thu tiền tỷ mỗi năm - 2
Sầu riêng nghịch vụ có chất lượng trái đảm bảo, giá bán thường cao gấp 2 lần so với trồng vụ thuận.

Sầu riêng nghịch vụ có chất lượng trái đảm bảo, giá bán thường cao gấp 2 lần so với trồng vụ thuận. Tuy nhiên theo anh Tuyễn, việc xử lý ra hoa trong vụ nghịch cho cây sầu riêng cần áp dụng đồng thời nhiều kỹ thuật. Bởi khi bước vào mùa mưa sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn của cây. Nhất là nước mưa làm loãng nồng độ mật trong bông, cây thụ phấn không tốt và không lên hạt.

Chia sẻ trên Thanh Niên, anh Tuyễn lưu ý việc xử lý vụ nghịch cũng cần nhiều kỹ thuật, bởi khi rơi vào mùa mưa sẽ ảnh hưởng quá trình thụ phấn. Nước mưa làm loãng nồng độ mật trong hoa, cây thụ phấn không tốt và không lên hạt.

Theo tư vấn của công ty vật tư nông nghiệp Hợp Trí, xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ là một trong những kỹ thuật canh tác quan trọng, nhằm tăng thêm một vụ mùa trước khi bước vào vụ chính, giúp gia tăng năng suất và lợi nhuận.

Cải tạo đất lúa, trồng cây trái vụ, thạc sĩ nông dân miền Tây thu tiền tỷ mỗi năm - 3
Trước khi xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ, bà con cần tiến hành phát quang, vệ sinh sạch sẽ cho vườn cây.

Trước khi xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ, bà con cần tiến hành phát quang, vệ sinh sạch sẽ cho vườn cây thông thoáng, dọn dẹp cỏ dại và cành lá rụng quanh vùng gốc cây sạch sẽ, tỉa cành yếu, cành nhỏ mọc ở vị trí ra hoa trên cành lớn, nếu mương cạn cần vét cho sâu. Sau đó tiến hành sử dụng phân bón có lân và kali để giúp tạo mầm cho cây.

Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy Auxins, Cytokinin, Paclobutrazol, Ethylene… thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa (ra hoa) trong khi Gibberellin (GA3) thúc đẩy quá trình tăng trưởng chồi (ra lá). Dựa vào cơ sở trên, nhiều biện pháp xử lý ra hoa sớm hay ra hoa trái vụ đã được ứng dụng. Tuy nhiên tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long biện pháp sử dụng Paclobutrazol kết hợp biện pháp canh tác, chăm sóc cây đúng cách được áp dụng phổ biến nhất.

Theo Dy Khoa (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/cai-tao-at-lua-trong-cay-trai-vu-thac-si-nong-dan-mien-tay-thu-tien-ty-moi-nam-a444093.html