Kinh tế

Cổ phiếu Vietnam Airlines bị lưu ý về khả năng hủy niêm yết

Cổ phiếu của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa tiếp tục được Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM lưu ý về khả năng bị hủy niêm yết

Theo Zing, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa có thông báo gửi Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines (HVN) - để lưu ý về khả năng hủy niêm yết với cổ phiếu doanh nghiệp này.

Cụ thể, HoSE cho biết theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022, Vietnam Airlines ghi nhận lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ lũy kế năm là âm 10.452,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến ngày cuối năm vừa qua âm 34.199,5 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 10.199,2 tỷ đồng.

Theo quy định tại Nghị định 155/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán năm 2019, cổ phiếu của công ty đại chúng sẽ bị hủy bỏ niêm yết khi kết quả sản xuất kinh doanh bị thua lỗ trong 3 năm liên tục hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt quá số vốn điều lệ thực góp hoặc vốn chủ sở hữu âm trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét.

Với quy định trên, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM lưu ý Vietnam Airlines "về khả năng cổ phiếu HVN bị hủy niêm yết nếu báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2022 tiếp tục có lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ và/hoặc vốn chủ sở hữu là số âm".

Cổ phiếu Vietnam Airlines bị lưu ý về khả năng hủy niêm yết
Cổ phiếu của Vietnam Airlines bị lưu ý về khả năng hủy niêm yết. Ảnh minh họa: Internet

Trước đó, vào ngày 1-6-2022, Tuổi Trẻ đưa tin, HoSE đã ban hành quyết định giữ nguyên diện kiểm soát đối với cổ phiếu HVN.

Sau khi báo cáo tài chính quý 4-2022 được công bố với mức lỗ lớn, Vietnam Airlines cũng nhanh chóng đưa ra giải thích.

Doanh nghiệp cho biết trong năm vừa qua đã chủ động triển khai hàng loạt giải pháp ngắn và dài hạn để giảm thiểu thiệt hại do dịch COVID-19 và cải thiện kết quả sản xuất kinh doanh, đồng thời bổ sung nguồn vốn và dòng tiền cho doanh nghiệp.

"Tuy nhiên do thị trường quốc tế hồi phục chậm, các yếu tố tiêu cực phát sinh như giá nhiên liệu tăng cao, xung đột chiến tranh Nga - Ukraine và các biến động về tỉ giá và lãi suất gia tăng nên hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn tiếp tục bị thua lỗ trong quý 4 và cả năm 2022", phía Vietnam Airlines cho hay.

Dù vậy, Vietnam Airlines cho rằng từ quý 4-2022 thị trường quốc tế sẽ từng bước được phục hồi, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty sẽ có kết quả tích cực hơn vào năm 2023.

Đồng thời, Vietnam Airlines đã hoàn thành đề án cơ cấu lại tổng công ty giai đoạn 2021-2025 và báo cáo cổ đông và cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong đề án, hãng bay đã đưa ra những giải pháp để khắc phục tình trạng lỗ hợp nhất và âm vốn chủ sở hữu hợp nhất...

"Tổng công ty tin tưởng hoạt động kinh doanh đã từng bước ổn định và đang chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi và phát triển trong giai đoạn tới", phía hãng bay nhìn nhận.

Cổ phiếu HVN trên sàn hiện có giá 13.100 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 40% so với múc đáy hồi đầu tháng 11-2022 nhưng vẫn thấp hơn 50% so với cùng thời điểm này năm 2022, thông tin trên Người lao động.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/co-phieu-vietnam-airlines-bi-luu-y-ve-kha-nang-huy-niem-yet-a367885.html