Kinh tế

Cuộc sống ở châu Á đắt đỏ nhất với giới nhà giàu

Báo cáo về chi phí sống xa xỉ của Julius Baer Group cho thấy Thượng Hải vượt Hong Kong để là thành phố đắt đỏ nhất dành cho người giàu.

Báo cáo Tài sản và Phong cách sống Toàn cầu (Global Wealth and Lifestyle Report) của Julius Baer phân tích giá cả của 20 sản phẩm – dịch vụ xa xỉ tiêu biểu cho lối sống của người giàu tại 25 thành phố trên thế giới. Năm nay, để thích ứng với sự thay đổi, hãng đã thay thế một số đầu mục như huấn luyện viên cá nhân, tiệc cưới, bảo hiểm sức khỏe hay máy chạy bộ.

Theo kết quả năm nay, châu Á – Thái Bình Dương là thành phố đắt đỏ nhất với giới nhà giàu, với 5 đại diện trong top 10. Thượng Hải cũng vượt Hong Kong để chiếm ngôi đầu.

Cuộc sống ở châu Á đắt đỏ nhất với giới nhà giàu
Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đắt đỏ nhất với người giàu. Ảnh: Bloomberg

Giá cả tại Thượng Hải tăng 6% năm ngoái. Trong khi đó, giá ở Hong Kong gần như đứng yên. Tại Thượng Hải, giá bay hạng thương gia thậm chí tăng 82% và giá phòng khách sạn hạng sang tăng 15%.

Julius Baer cho rằng nguyên nhân là khu vực này đã hồi phục rất nhanh trong đại dịch. Ngược lại, các thành phố châu Mỹ có chi phí phải chăng nhất, do đôla Mỹ, đôla Canada và các tiền tệ khác khu vực Mỹ Latin mất giá mạnh.

Các thành phố châu Á đắt đỏ hơn, một phần vì "Covid-19 không gây ảnh hưởng mạnh như các thành phố còn lại trong chỉ số", Rajesh Manwani – Giám đốc phụ trách Thị trường và Giải pháp Quản lý tài sản tại châu Á – Thái Bình Dương, "Vì thế, hoạt động của họ bình thường hơn những nơi khác".

Covid-19 đã càn quét cả thế giới trong hơn một năm qua, khiến nhiều người thất nghiệp, kéo giãn khoảng cách giàu nghèo. Những người làm việc trong ngành công nghệ phất lên khi lệnh phong tỏa buộc người dân chuyển sang mua sắm, làm việc và giải trí trực tuyến. Theo Bloomberg Billionaires Index, nhóm 500 người giàu nhất thế giới có thêm 1.800 tỷ USD năm ngoái. CEO Tesla Elon Musk và ông chủ Amazon Jeff Bezos có tài sản tăng mạnh nhất.

Dù ngành du lịch lao đao trong năm qua, khiến giá phòng khách sạn hạng sang giảm 9,3%, giá vé máy bay hạng thương gia lại tăng 11% - mạnh nhất trong nhóm sản phẩm – dịch vụ xa xỉ được theo dõi. Nguyên nhân là các hãng phải bù đắp doanh số. Giá giày hạng sang cho phụ nữ giảm mạnh nhất, với 12%.

Dù vậy, nhìn chung chi phí cho lối sống xa xỉ trên toàn cầu chỉ tăng 1% so với năm 2020. Người giàu đang ngày càng chuyển sang các lựa chọn có sự cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Top 10 thành phố đắt đỏ nhất cho cuộc sống xa xỉ, theo Julius Baer:

1. Thượng Hải

2. Tokyo

3. Hong Kong

4. Monaco

5. Đài Bắc

6. Zurich

7. Paris

8. London

9. Singapore

10. New York

Theo Hà Thu (VnExpress.net)
https://vnexpress.net/cuoc-song-o-chau-a-dat-do-nhat-voi-gioi-nha-giau-4261235.html