-
Miền Trung sắp hứng đợt mưa cực lớn, có nơi vượt 700 mm trong 4 ngày -
Thiên Long chính thức về tay tập đoàn Nhật Bản, nhà sáng lập Cô Gia Thọ cùng người thân rời ghế lãnh đạo -
Hà Nội có gì đặc biệt dịp Ngày Văn hóa Việt Nam? -
Miền Bắc đón đợt rét kéo dài 5 ngày, nhiệt độ có nơi xuống dưới 13 độ -
Kiwi - Loại trái cây quen mặt tốt cho chất lượng giấc ngủ -
Vụ bé gái 1 tuổi tử vong bất thường: Cơ sở trông trẻ hoạt động "chui" -
Lên thành phố chăm cháu ngoại 2 tháng, ngày về con rể dúi vội chiếc phong bì khiến tôi vừa thương vừa giận -
Mua khâu nhục nhận về xương, bì lợn: Vụ việc được chuyển công an điều tra -
6 ngân hàng giảm 105 điểm giao dịch trong 9 tháng, SCB giảm mạnh nhất -
Luật sư đề nghị trả lại xe sang Porsche, 5 bất động sản và 50 món trang sức cho bạn gái Mr Pips
Kinh tế
27/12/2023 22:12Giá vàng tăng như vũ bão, người vay vàng có được trả nợ bằng tiền không?
Có được phép cho vay vàng?
Khoản 1 Điều 4 Nghị định 24/2012/NĐ-CP quy định: "Quyền sở hữu vàng hợp pháp của tổ chức, cá nhân được công nhận và bảo vệ theo quy định của pháp luật".
Cũng theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP, cá nhân sở hữu vàng cần đáp ứng một số điều kiện nhất định. Cụ thể như sau:
- Không được mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu khi xuất cảnh, nhập cảnh. Nếu nhập cảnh vào Việt Nam mà mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu thì phải gửi tại kho Hải quan để mang ra hoặc làm thủ tục chuyển ra nước ngoài, chịu mọi chi phí phát sinh (căn cứ khoản 1 Điều 2 Thông tư 11/2014/TT-NHNN).
- Không được dùng vàng để làm phương tiện thanh toán.
Chỉ phạt tiền với hành vi mua bán vàng miếng với doanh nghiệp hoặc ngân hàng không có giấy phép, không niêm yết giá vàng công khai tại cửa hàng vàng, dùng vàng để thanh toán, mang vàng xuất nhập cảnh không đúng quy định... (theo Điều 24 Nghị định 88/2019/NĐ-CP).
Như vậy, hiện chưa có văn bản nào quy định cấm cá nhân vay mượn bằng vàng.
Vay vàng thì có được phép trả nợ bằng tiền hay không?
Do pháp luật không cấm các cá nhân dùng vàng để cho vay, mượn nên khi thực hiện vay vàng, người vay cần thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:
- Nếu vay tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn, nếu vay tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng trừ khi các bên có thoả thuận khác.
- Nếu bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật tại thời điểm trả nợ nếu được bên cho vay đồng ý.
Căn cứ theo quy định này, nếu các bên vay mượn bằng vàng thì người vay phải trả bằng vàng, đúng số lượng, chất lượng đã vay trừ trường hợp các bên có thoả thuận trả nợ bằng tiền. Nếu trong trường hợp, bên vay không thể trả vàng thì có thể trả tiền nhưng theo đúng giá vàng tại thời điểm trả nợ.
Khi vay vàng, các bên cần lập thành hợp đồng, ghi rõ những nội dung chủ yếu như thời hạn trả, trả lại vàng hay tiền, mức lãi suất (nếu có) để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các bên và tránh tranh chấp về sau.
Thực tế, nhiều trường hợp cho vay vàng nhưng trong hợp đồng quy định là trả lại bằng tiền tính theo giá trị vàng tại thời điểm cho vay, thì đến hạn bên vay phải trả lại tiền để phòng một số trường hợp lên xuống giá trị của vàng.
PN (SHTT)
- Đảng Cộng hòa chia rẽ về hướng đi sau thất bại bầu cử giữa kỳ (23 phút trước)
- Tấn công vũ trang tại Ethiopia khiến ít nhất 34 người thiệt mạng (57 phút trước)
- Sáu dự án tại sân bay Long Thành chậm tiến độ, đề xuất lùi hạn hoàn thành đến 24/12 (1 giờ trước)
- Khởi tố, bắt tạm giam giang hồ mạng Nguyễn Tuấn Hiệp (Hiệp "đen”) (1 giờ trước)
- Nga phản hồi tuyên bố của ông Trump về “thỏa thuận lớn” cho Ukraine (1 giờ trước)
- Người vừa trúng Vietlott gần 200 tỷ đồng nói chưa biết sử dụng tiền thưởng thế nào (2 giờ trước)
- Công Phượng tạo bước ngoặt, Đồng Nai có chiến thắng đầu tiên tại V-League 2026/27 (2 giờ trước)
- Barca có thêm một "dị nhân" (2 giờ trước)
- NSƯT lấy vợ lần 3 kém 7 tuổi, sang Trung Quốc hưởng tuần trăng mật (2 giờ trước)
- Công viên Lê Thị Riêng: Tìm thấy thêm 21 bộ hài cốt liệt sĩ, nâng tổng số lên 980 (3 giờ trước)