Kinh tế

Giá vàng tuần tới giảm về mức 46 triệu đồng/lượng?

Giá vàng đang ở mức thấp nhất trong 2,5 năm qua. Phần lớn các chuyên gia thị trường nhận định giá vàng tuần tới tiếp tục giảm sâu, trong khi giới đầu tư và nhà bán lẻ dự báo giá vàng sẽ hồi phục.

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nâng lãi suất trong tuần qua đã nâng giá trị của đồng USD lên mức cao nhất trong vòng 20 năm qua. Sự phục hồi không ngừng của đồng USD đang gây ảnh hưởng đến thị trường kim loại quý khi giá vàng giảm về mức thấp nhất 2,5 năm. Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua (23/9), giá vàng giao ngay chỉ còn ở mức 1.644 USD/oz; giá vàng hợp đồng kỳ hạn tháng 12 giao dịch ở mức 1.655 USD/oz, giảm gần 1,7% so với tuần trước.

Chỉ số USD tăng cao cùng với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và giá vàng lao dốc, đã khiến tâm lý các nhà phân tích Phố Wall trở nên tiêu cực với thị trường vàng khi phần lớn họ nhận đinh giá vàng có xu hướng giảm. Họ cho rằng, bối cảnh hiện nay có khả năng đẩy nhiều người rời xa vàng hơn nhưng đối với các nhà đầu tư, thực tế thị trường sẽ tạo động lực mua vào lớn.

Các nhà phân tích cho rằng, mối đe dọa về suy thoái kinh tế đang tạo ra một số nhu cầu trú ẩn an toàn ban đầu đối với vàng. Tuy nhiên, tâm lý đó đã bị lấn át bởi sự biến động trên thị trường tiền tệ toàn cầu, nhất là khi đồng bảng Anh giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2016, khi quốc gia này bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu. Thực tế cho thấy, việc bán tháo vàng được kích hoạt sau khi Thủ tướng Kwasi Kwarteng tiết lộ ngân sách mới của chính phủ với các cam kết chi tiêu từ 36 - 45 tỷ bảng Anh trong 4 năm tài chính tới. 

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng về thị trường tại Blue Line Futures cho biết, “sự thống trị” của đồng USD đã được thể hiện rõ trong việc vàng đang được bán tháo quá mức trên diện rộng. Vì thế, nếu có bất kỳ sự phục hồi nào của vàng cũng chỉ có thể diễn ra trong ngắn hạn. Tương tự, Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo nói rằng, vàng sẽ không có sự phục hồi kéo dài cho đến khi FED nâng lãi suất tăng đạt đến đỉnh điểm trong năm 2022.

Nhận xét thiếu tích cực hơn, Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex cho biết, ông nhận thấy vàng có sự phục hồi trong ngắn hạn khi lợi suất trái phiếu củng cố. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào việc vàng có duy trì ở mức giá 1.650 USD/oz hay không. “Còn quá sớm để nói rằng vàng đã giảm hết khả năng giảm, giá vàng còn có khả năng giảm về mức 1.600 – 1.620 USD/oz”, ông này nói.

Nhiều nhà phân tích còn chắc chắn rằng, vàng sẽ tiếp tục giảm giá khi nhiều khả năng chỉ số USD vẫn có thể tăng cao hơn. Quan điểm của Darin Newsome, Chủ tịch của Darin Newsom Analysis cho rằng, nếu đồng USD giảm trở lại vào tuần tới, giá vàng có thể phục hồi. “Khi một thị trường có xu hướng sẽ ở trong xu hướng đó cho đến khi bị tác động bởi các yếu tố bất ngờ và hiện tại, xu hướng của đồng USD đang tăng và giá vàng đang xuống”, Darin Newsome phân tích.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA - Edward Moya cho rằng, sự tăng giá của USD vẫn chưa đạt đỉnh trong khi thị trường hiện còn nhiều bất ổn, nhất là kỳ vọng tăng lãi suất của FED vẫn đang dao động rộng rãi đến năm 2023 hoặc cho đến khi chỉ số lạm phát của Mỹ giảm.

“Không ai thấy nền kinh tế suy yếu nhanh chóng, nhưng lãi suất vẫn đang tăng và chỉ số USD lúc này vẫn chưa phải cao nhất là điều dễ thấy. Với việc chỉ số Dow Jones chạm mức thấp nhất trong năm vào cuối tuần qua cùng nhiều biến động phía trước, vàng khó có thể chứng kiến ​​một đợt phục hồi mạnh mẽ trong ngắn hạn nên nhiều người chưa vội mua vàng”, Moya nói thêm.

Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hoá tại TD Securities nhận định, vàng sẽ lại trở thành tài sản trú ẩn an toàn khi nhu cầu đối với thị trường trái phiếu giảm dần. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ phải chậm lại và lạm phát cần phải giảm tốc. Nguy hiểm và rủi ro nhất lúc này đối với kim loại quý là sẽ giảm tiếp xuống dưới mức 1.600 USD/oz. 

“Nếu giá vàng tiếp tục giảm phá vỡ mốc 1.600 USD/oz thì khả năng giảm xuống mức 1.540 USD/oz sẽ không mấy khó khăn. Ở mức giá thấp sẽ có xu hướng và lực mua vào mới tăng lên và vàng sẽ được hưởng lợi từ các dòng tiền gửi từ các ngân hàng nước ngoài. Mặc dù vậy, trong tương lai gần vàng vẫn còn trải qua rất nhiều biến động mạnh mẽ”, Bart Melek lưu ý./.

Có tổng cộng 19 chuyên gia thị trường Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News. 10/19 nhà phân tích (tương đương với tỷ lệ 53%) cho biết vàng sẽ tiếp tục giảm giá. Đồng thời, 6/19 nhà phân tích (tỷ lệ 32%) đưa ra nhận định giá vàng sẽ tăng trở lại. Chỉ có 3 trên tổng số 19 nhà phân tích (chiếm tỷ lệ 19%) bày tỏ quan điểm trung lập với giá vàng.

Khảo sát trực tuyến của Kitco News về giá vàng tuần tới cũng nhận được 963 ý kiến phản hồi từ các nhà bán lẻ và giới đầu tư. Trong số này có 469 ý kiến (tương đương với tỷ lệ 49%) cho rằng giá vàng tăng. 341 ý kiến khác (chiếm tỷ lệ 35%) dự đoán vàng sẽ giảm. 153 ý kiến còn lại (tỷ lệ 16%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới./.

Theo Nguyễn Quỳnh (Vov.vn)
https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/gia-vang-tuan-toi-giam-ve-muc-46-trieu-dongluong-post972965.vov