Kinh tế

Khi ngân hàng 'chạy deadline': Cho vay 480.000 tỷ đồng chỉ trong 1 tháng

Trong tháng 6, ngành ngân hàng bơm thêm 480.000 tỷ đồng ra nền kinh tế, cao hơn tổng số vốn hấp thụ 5 tháng đầu năm.

Báo VietNamNet dẫn thông tin theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đến hết tháng 6/2024 đạt khoảng 6% so với đầu năm, đạt gần 14,4 triệu tỷ đồng.

Đáng chú ý, tăng trưởng tín dụng đạt mức ấn tượng trong tháng 6 với mức tăng 3,6%. Trước đó, tăng trưởng tính đến cuối tháng 5 chỉ đạt 2,4%/năm.

Như vậy, riêng trong tháng 6, nền kinh tế đã hấp thụ được 480.000 tỷ đồng, cao hơn so với tổng lượng tiền được hấp thụ trong 5 tháng đầu năm.

Tăng trưởng tín dụng tăng mạnh là có sự đóng góp của khoản tín dụng kỷ lục trị giá 1,8 tỷ USD (hơn 45.000 tỷ đồng) mà 3 ngân hàng Vietcombank, BIDV và VietinBank cho vay để Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) triển khai Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành - Giai đoạn 1. Đây là dự án có số tiền tài trợ vốn lớn nhất ngành ngân hàng, trong đó riêng Vietcombank tham gia tài trợ vốn 1 tỷ USD.

Khi ngân hàng 'chạy deadline': Cho vay 480.000 tỷ đồng chỉ trong 1 tháng
Ảnh minh họa: Internet

Tháng trước, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho ngành ngân hàng đến hết quý II phải tăng trưởng tín dụng 5-6%. Phó thống đốc Đào Minh Tú sau đó yêu cầu các nhà băng tăng cường đẩy mạnh cho vay, cho biết sẽ điều chuyển chỉ tiêu của những đơn vị tăng trưởng tín dụng không đạt để tạo điều kiện cho các ngân hàng có khả năng phát triển cho vay, theo VnExpess.

Tín dụng bứt tốc sau thời gian ảm đạm, được lý giải phần nào nhờ nhu cầu đi vay và phát hành trái phiếu của doanh nghiệp tăng tốc nửa cuối năm.

Theo dự báo của FiinRatings, nhu cầu vay vốn nửa cuối năm sẽ tăng tốc nhờ kinh tế vĩ mô hồi phục. Lĩnh vực sản xuất có những tín hiệu hồi phục khi chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng qua ước tăng 6,8% so với cùng kỳ 2023, với chế biến - chế tạo tăng 7,3%.

Xuất khẩu cũng tăng trở lại nhờ các thị trường chính phục hồi. Nhập siêu trong tháng 5 do tăng nhập khẩu nguyên liệu cho thấy dấu hiệu phục hồi của các ngành sản xuất, đồng thời mở ra tín hiệu tích cực đối với khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, báo cáo nhận xét.

Bên cạnh đó, FiinRatings cũng cho rằng tăng trưởng tín dụng cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản - bao gồm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản của các ngân hàng thương mại - triển vọng hồi phục khi các vướng mắc về pháp lý dần tháo gỡ. Các bộ luật mới cũng được kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi hơn.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/khi-ngan-hang-chay-deadline-cho-vay-480000-ty-dong-chi-trong-1-thang-d228917.html