Kinh tế

Mercedes Benz 11 tỷ đồng bị bỏ quên ở cảng Hải Phòng gần 5 năm chưa có người nhận

Chiếc xe Mercedes Benz GLS 63 được nhập về cảng container quốc tế Tân Cảng Hải Phòng từ ngày 20/10/2018 đến nay đã hơn 4 năm 7 tháng nhưng vẫn chưa có tổ chức, cá nhân nào đến làm thủ tục tiếp nhận.

Zing dẫn tin theo thông báo của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 - Cục Hải quan TP Hải Phòng, cơ quan này đang tìm chủ nhân của lượng hàng tồn đọng ở cửa khẩu cảng biển trên địa bàn. Đây là số hàng hóa tồn đọng quá 90 ngày phát sinh tại Chi cục.

Theo đó, lô hàng tồn đọng đang lưu giữ tại cảng Nam Hải Đình Vũ - TP Hải Phòng là chiếc Vehicle New 2018 Mercedes Benz GLS 63 (ôtô hiệu Mercedes Benz GLS 63) được cập cảng từ ngày 20/10/2018.

Tuy nhiên đến nay hơn 4 năm 7 tháng nhưng vẫn chưa có tổ chức, cá nhân nào đến làm thủ tục tiếp nhận. Thông tin trên đơn hàng cho biết đơn vị vận chuyển là hãng tàu IWASHO chuyến 003N. Chiếc xe Mercedes Benz GLS 63 vẫn đang được lưu giữ tại Cảng Nam Hải Đình Vũ.

Hiện, tại thị trường Việt Nam, mẫu xe này có giá trên dưới khoảng 11 tỷ đồng, chưa bao gồm các tuỳ chọn.

Mercedes Benz 11 tỷ đồng bị bỏ quên ở cảng Hải Phòng gần 5 năm chưa có người nhận
Chiếc Mercedes Benz GLS 63. Ảnh minh họa: Internet

Đây không phải lần đầu tiên các chi cục hải quan đăng bài tìm chủ xe "bỏ quên". Hồi đầu tháng 5/2023, Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ cũng thông báo tìm chủ sở hữu để nhận chiếc xe Rolls-Royce Cullinan được đưa về cảng từ tháng 7/2021. Phía gửi hàng là Công ty Hollman International (trụ sở ở Đức) - chuyên phân phối xe cao cấp trên thế giới, bên nhận là Công ty CP Đầu tư ASC (trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo cơ quan Hải quan, thời hạn để nhận hàng là 60 ngày kể từ ngày thông báo. Theo quy định những tài sản tồn đọng tại cảng quá 90 ngày bị chủ nhân từ chối nhận sẽ được cơ quan hải quan xác lập quyền sở hữu Nhà nước. Hình thức xử lý có thể bị tiêu hủy, chuyển giao cho cơ quan Nhà nước sử dụng, bán trực tiếp hoặc đấu giá.

Ngoài ra, chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1 cũng đang tìm chủ hàng hóa tồn đọng là 111 ô tô nhập cảnh từ 19/12/2022 đến 2/1/2023. Theo danh sách của cơ quan hải quan, lô xe này không có thông tin của người gửi và người nhận nhưng có số vận đơn, tên tàu vận chuyển. Địa điểm lưu giữ là cảng Tân Vũ.

Cũng tại cảng Hải Phòng, năm 2020, do không thể tìm được chủ những siêu xe bị bỏ quên, Hải quan đã phải tổ chức đấu giá hàng loạt chiếc Ferrari, Lamborghini ,… với giá khởi điểm từ 1,3 tỷ đồng tới 3,5 tỷ đồng.

Thực tế, siêu xe trị giá hàng tỷ đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng bị bỏ lại ở cảng không có người nhận là thông tin bình thường trong những năm gần đây. Theo Dân Trí, nguyên nhân thường là phía nhận xe không thu xếp được tiền để nộp thuế hay có vi phạm quy định về nhập khẩu.

Năm ngoái, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan cũng siết chặt việc quản lý ô tô nhập khẩu về Việt Nam theo diện quà biếu tặng để đảm bảo không trực lợi từ hình thức này.

Các cơ quan này sẽ quản lý chặt xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng quy định chặt thủ tục để ngăn chặn hành vi khai gian giá trị nhập khẩu, chống thất thu thuế.

Để có thể thông quan xe này tại Việt Nam, bên nhận có thể phải nộp nhiều chi phí. Một số loại thuế, phí có thể kể đến như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt tính trên giá xe cộng với thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng (VAT)…

Theo quy định hiện hành, đối với hàng hóa tồn đọng quá 90 ngày tại kho bãi, cảng, cửa khẩu đã hết thời hạn thông báo tìm chủ hàng nhưng không có người đến nhận hàng, cục hải quan tỉnh, thành phố khẩn trương xử lý hàng hóa tồn đọng theo quy định của pháp luật, trong đó có quy định sung công quỹ thông qua bán đấu giá. Những siêu xe thông thường sẽ được mang ra đấu giá.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/mercedes-benz-gls-63-11-ty-dong-bi-bo-quen-o-cang-hai-phong-gan-5-nam-chua-co-nguoi-nhan-d164501.html