Kinh tế

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Tâm thư trần tình sự "bất thường" của Bầu Đức

Năm 2022, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần (CTCP) Hoàng Anh Gia Lai nhiều lần gửi tâm thư đến các cổ đông. Đáng chú ý nhất, hồi tháng 11/2022, ông Đức gửi tâm thư trong bối cảnh kết quả kinh doanh của HAG đang rất tốt, tăng trưởng gấp nhiều lần cùng kỳ các năm trước, nhưng giá cổ phiếu HAG giảm 5 phiên liên tiếp, từ phiên ngày 9 - 15/11/2022, giảm từ 8.200 đồng/cp xuống còn 6.000 đồng/cp.

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, theo ông Đức, việc thị giá HAG giảm mạnh không phải là cá biệt khi mà hầu hết các mã cổ phiếu trên thị trường cũng tương tự. Có thể thấy, nguyên nhân do thị trường chứng khoán gặp khủng hoảng, nhà đầu tư mất niềm tin.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ
Trong bối cảnh kêt quả kinh doanh tốt, giá cổ phiếu HAG giảm, ông Đoàn Nguyên Đức gửi tâm thư trấn an cổ đồng. (Ảnh: HAG)

Sau 8 năm kết quả kinh doanh èo uột của HAG, năm 2022 là năm đầu tiên có sự bứt phá, với tổng doanh thu cả năm 2022 đạt hơn 4.500 tỷ đồng (chăn nuôi đạt 1.620 tỷ đồng, cây ăn trái đạt 2.277 tỷ đồng, ngành phụ trợ đạt 677 tỷ đồng). Qua đó, lợi nhuận sau thuế cả năm 2022 là 1.181 tỷ đồng, đạt 105% so với kế hoạch năm.

HAG trải qua nhiều năm khó khăn kể từ năm 2013 đến nay, với khối nợ lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Sau kết quả kinh doanh khởi sắc của năm 2022, HAG tự tin lên lộ trình trả các khoản nợ, trong đó nhấn mạnh rằng, bắt đầu từ năm 2024 sẽ trả nợ bằng lợi nhuận kinh doanh .

Việc ông Đức nhiều lần gửi tâm thư trong năm 2022 đến các cổ đông được ghi nhận là "sự trải lòng chân tình" sau những nỗ lực cơ cấu sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao của HAG trong năm vừa qua.

Tâm thư giữa lãi lịch sử của ông chủ Hóa chất Đức Giang 

Tương tự HAG, ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (Mã: DGC) cũng gửi tâm thư trấn an đến các cổ đồng trong bối cảnh cổ phiếu DGC giảm 5 phiên liên tiếp hồi giữa tháng 11/2022.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ - 1
Ông Huyền gửi tâm thư khi kết quả kinh doanh DGC tăng mạnh, nhưng cổ phiếu giảm bất thường. (Ảnh: DGC)

Trong tâm thư ông Huyền nói, đây là "điều bất thường" xảy ra, trong bối cảnh kết quả kinh doanh của DGC đạt cao nhất từ trước tới nay. Ngoài ra, ông Huyền còn chia sẻ, doanh thu của DGC tại thời điểm đó ước tính đạt trên 14.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt trên 6.000 tỷ đồng.

Về tài chính, ông Huyền nói: "DGC có thể tự hào là một trong những doanh nghiệp có nền tảng tài chính tốt nhất Việt Nam với số dư tiền gửi hơn 8.000 tỷ đồng và dư nợ vay phải trả là 600 tỷ đồng”. 

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu DGC trong năm 2022 có thời điểm tăng lên mức gần 120.000 đồng/cp hồi giữa tháng 6. Hiện cổ phiếu DGC đang quanh mức giá gần 60.000 đồng/cp. So với hồi đầu năm, cổ phiếu DGC tăng nhẹ so với hồi đầu năm 2022.

Tâm thư giải trình kết quả kinh doanh sa sút

Ở chiều ngược lại, theo kết quả kinh doanh quý III/2022 của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (Mã: DIG), doanh thu hợp nhất là 423,57 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ lỗ 996 triệu đồng. Kết quả ghi nhận biên lợi nhuận gộp giảm 32,9%.

Qua đó, ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT của DIG đã phải gửi tâm thư tới cổ đông và nhà đầu tư, với nội dung chính là giải trình xoay quanh kết quả kinh doanh quý III sa sút.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ - 2
Cổ phiếu DIG giảm sâu, ông Nguyễn Thiện Tuấn gửi tâm thư đến cổ đông. (Ảnh: DIG)

Ông Tuấn lý giải, nguyên nhân của việc giảm doanh thu, lợi nhuận trong quý III/2022 là do việc xin phép chuyển nhượng gặp khó khăn cho một số dự án có sản phẩm đã hoàn thành đầu tư hạ tầng và hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Ngoài ra, ông Tuấn lý giải, rằng việc cổ phiếu DIG giảm triền miên là do tác động tiêu cực của yếu tố vĩ mô và niềm tin nhà đầu tư suy giảm. 

Năm 2022, giá cổ phiếu DIG đạt đỉnh tại mức gần 80.000 đồng/cp hồi giữa tháng 3/2022, sau đó giảm mạnh xuống còn hơn 50.000 đồng/cp tại thời điểm đầu tháng 6/2022. Ở thời điểm trước khi ông Tuấn viết tâm thư hồi giữa tháng 11/2022, cổ phiếu DIG xuống mức thấp nhất trong năm, đạt gần 11.000 đồng/cp và phục hồi đôi chút ngay sau khi ông Tuấn giải trình trong tâm thư.

Kết thúc năm 2022, thị giá cổ phiếu DIG phục hồi về mức gần 15.000 đồng/cp. Kể từ khi bước sang năm 2023, thị giá cổ phiêu giằng co quanh mức 16.000 đồng/cp.

Tâm thư giữa ồn ào "nội chiến" của Xây dựng Hòa Bình

Trong khi đó, khoảng thời gian cuối năm 2022, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC) gây sự chú ý lớn khi gủi tâm thư đến cổ đồng của HBC. Bức tâm thư được ông Hải viết vào ngày 14/12/2022 trong bối cảnh HĐQT của HBC thông qua nghị quyết chấp thuận đơn xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của ông vào ngày 1/1/2023 và người thay thế là ông Nguyễn Công Phú.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ - 3
Cuộc chiến quyền lực HBC trong thời gian qua gây xôn xao giới đầu tư chứng khoán. (Ảnh: HBC)

Trong tâm thư, ông Lê Viết Hải cho biết, sau khi từ nhiệm, ông sẽ nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng sáng lập của Hòa Bình. Đây là cơ quan sẽ tham gia vào những cái quyết định quan trọng của Tập đoàn như định hướng kinh doanh.

Tuy nhiên, hơn nửa tháng sau, ông Hải một lần nữa lại có bức tâm thư (ngày 3/1/2023) gửi cán bộ công nhân viên trong bối cảnh lùm xùm liên đến tranh chấp quyền lực trong nội bộ của HBC sau khi HĐQT HBC thông qua việc hoãn thi hành nghị quyết chấp thuận đơn xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT của ông Hải vào ngày 31/12/2022.

Trọng tâm bức thư thứ 2, ông Hải nói đến các thông tin trái chiều đề cập đến việc thay đổi nhân sự lãnh đạo chủ chốt của HBC theo chiều hướng ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh. Ông Hải nhấn mạnh, các thông tin không chính thức sẽ ảnh hưởng đến định hướng phát triển của HBC và lợi ích của các cổ đông và toàn thể cán bộ, công nhân viên.

Trên thị trường, kết thúc năm 2022, cổ phiếu HBC giảm 60% so với hồi đầu năm. Tại thời điểm xảy ra tranh chấp quyền lực tại HBC, cổ phiếu luôn ổn định quanh mức 10.000 đồng/cp.

Theo Ngọc Cương (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/mot-nam-ghi-nhan-loat-tam-thu-cua-cac-ong-chu-2102763.html