Kinh tế

Mượn kho cấp đông thịt "giải cứu" chăn nuôi heo

Các công ty chăn nuôi TP.HCM cần liên kết với kho cấp đông của ngành khác như thực phẩm, thủy sản… để tăng sản lượng thịt cấp đông mới, tích cực tăng đầu ra cho người nuôi heo.

Các công ty chăn nuôi TP.HCM cần liên kết với kho cấp đông của ngành khác như thực phẩm, thủy sản… để tăng sản lượng thịt cấp đông mới, tích cực tăng đầu ra cho người nuôi heo.

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Vissan, cho biết hiện công ty giết mổ 1.500 con heo/ngày để cung cấp cho thị trường thành phố. Ngoài ra, mỗi ngày công ty cũng cung cấp 60-80 tấn thực phẩm chế biến từ thịt heo ra thị trường.

Từ tháng 8/2016 đến nay, đơn vị này đã giảm 4 lần giá thịt heo đầu ra. Mức giảm thịt bán lẻ mới nhất là 5.000 đồng/kg áp dụng vào 26/4.

Muon kho cap dong thit 'giai cuu' chan nuoi heo hinh anh 1

Theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM phải liên kết, mượn kho lạnh của các đơn vị khác để tăng cường cấp đông thịt, giải cứu đàn heo của nông dân. Ảnh: Ngọc An.

Theo ông An, Vissan cũng như các đơn vị khác đang tham gia chương trình bình ổn giá của TP.HCM, giá thịt heo bán ra trên thị trường thành phố 72.000-77.500 đồng/kg tùy loại. Với giá bán này, công ty đã phải giảm lợi nhuận rất lớn. Mức lợi nhuận mỗi tháng của doanh nghiệp chỉ còn 3,3%.

Hạ giá, tăng mua để hỗ trợ người chăn nuôi nhưng DN cũng gặp khó khăn, các phần thịt ngon của con heo có thể tiêu thụ ổn định, nhưng sản phẩm phụ phẩm, nội tạng heo tăng lên khiến công ty khó tiêu thụ.

Những ngày gần đây, công ty phải cho công nhân các sản phẩm nội tạng, vì không tiêu thụ hết.

“Hiện nay kho lạnh của Vissan đang tồn khoảng 1.000 tấn nạc heo. Do năng lực kho lạnh hạn chế nên công ty chỉ cấp đông thêm khoảng 100 con/ngày để góp phần giải quyết đầu ra cho người chăn nuôi.

Đến khoảng tháng 5/2017, sau khi tăng được năng lực cấp đông, Vissan dự kiến cấp đông thêm 100 con/ngày nữa, lên thành 300 con/ngày”, ông An thông tin.

Muon kho cap dong thit 'giai cuu' chan nuoi heo hinh anh 2

Giá thành heo hơi đang ở mức 38.000 đồng/kg, trong khi gia heo hơi cao nhất được doanh nghiệp tại TP.HCM thu mua chỉ 27.000 đồng/kg. Ảnh: N. Hữu

Đại diện Sagri cũng cho biết doanh nghiệp đang chịu lỗ vì giá heo xuống thấp, do đơn vị tự nuôi heo và giết mổ, chế biến lẫn tiêu thụ.

Theo lãnh đạo công này, giá thành nuôi heo hiện là 38.000 đồng/kg, nhưng công ty thu mua từ trại chỉ 27.000 đồng/kg. Mức này dù cao hơn thị trường nhưng so với giá thành là lỗ nặng với mức lỗ trên 10.000 đồng/kg.

Công ty đang bán thịt ra thị trường tại các cửa hàng lẫn siêu thị liên kết với giá của chương trình bình ổn thị trường  TP.HCM, tương đương với Vissan.

“Mỗi ngày công ty xuất chuồng 200 con heo, tiêu thụ được khoảng 110 con, còn 90 con đem vào cấp đông. Kho của công ty đã đầy công suất 1.600 con heo cấp đông. Vì kho phải thuê, tính ra chi phí cấp đông 'ăn' vào giá thịt khoảng 7.000 đồng/kg", lãnh đạo Sagri nói.

Doanh nghiệp cho biết khả năng đến cuối năm 2017, công ty mới có thể tăng năng lực cấp đông thêm 100 con/ngày, đưa năng lực cấp đông của công ty lên 2.000 con heo.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám yêu cầu các doanh nghiệp tìm cách tăng năng lực cấp đông ngay thời điểm này, chứ không thể chờ thêm tháng nữa hay đến hết năm. Vì chờ thêm thì ngành chăn nuôi đã phá sản, không còn gì để giải cứu.

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, các doanh nghiệp cần liên kết, thậm chí kiến nghị TP.HCM hỗ trợ phối hợp với các đơn vị chế biến thực phẩm, thủy sản có kho cấp đông để cùng tham gia tăng mua cấp đông thịt. Bộ sẽ hỗ trợ chuyên gia, kỹ thuật về cấp đông hướng dẫn doanh nghiệp để làm đúng tiêu chuẩn, chất lượng tốt nhất.

Theo Bình Nguyên (Tri Thức Trực Tuyến)