Kinh tế

Ngân hàng 'đại hạ giá' hàng trăm tỷ nợ xấu doanh nghiệp

Trong số các khoản nợ trị giá hàng trăm tỷ đồng đang được các ngân hàng chào bán, có khoản nợ lần đầu rao với giá 530 tỷ đồng nhưng sau một năm chỉ còn 60 tỷ đồng song vẫn rất khó tìm được bên mua.

Hai khoản nợ với tổng trị giá hơn 1.000 tỷ tại BIDV

Ngân hàng BIDV vừa thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của CTCP Sado Germany Window.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là bất động sản tại Nhà máy sản xuất kính cường lực tại TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, bao gồm máy móc phục vụ sản xuất tại nhà máy và 6 phương tiện vận tải.

Giá khởi điểm cho khoản nợ của Sado Germany Window hơn 510 tỷ đồng.

Cũng tại BIDV, ngân hàng đang tìm người mua đấu giá toàn bộ khoản nợ của Công ty TNHH XD Nam Ninh và Công ty TNHH ĐT TM Nam Ninh phát sinh tại BIDV Ninh Bình và BIDV Tam Điệp, theo các Hợp đồng tín dụng đã ký vào các năm 2014 và 2020. Cả hai doanh nghiệp này đều do ông Vũ Đức Thông làm chủ, hoạt động trong lĩnh vực xây lắp.

BIDV không thông tin cụ thể về tài sản đảm bảo cho các khoản vay này mà chỉ cho biết là “theo các hợp đồng thế chấp đã ký.”

Tổng giá trị khoản nợ của hai doanh nghiệp này tính đến ngày 29/10/2023 đã lên đến hơn 752 tỷ đồng. Trong đó dư nợ gốc 562,586 tỷ đồng.

Giá khởi điểm cho khoản nợ này là 677 tỷ đồng, phiên đấu giá sẽ diễn ra lúc 10h00 ngày 29/11.

Trong quá trình thu hồi nợ xấu, BIDV cũng đang tìm đối tác tổ chức đấu giá tài sản là Kho xăng dầu Hà Hải – Quảng Trị tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đứng tên Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà (HaiHa Petro).

Kho xăng dầu Hà Hải – Quảng Trị có diện tích hơn 30.000m2, bao gồm khu bể chứa xăng dầu, khu bể chứa E100, và các công trình công nghiệp dầu khí cấp 1.

Giá khởi điểm cho tài sản trên được BIDV đưa ra là 176 tỷ đồng.  

HaiHa Petro hiện có 22 cửa hàng kinh doanh xăng dầu và 200 khách hàng là thương nhân phân phối, tổng đại lý, đại lý mua bán tiêu thụ trực tiếp trên cả nước.

Ngân hàng 'đại hạ giá' hàng trăm tỷ nợ xấu doanh nghiệp
Một cửa hàng xăng dầu của HaiHa Petro (Ảnh: HaiHa Petro).

Đại hạ giá khoản nợ từ hơn 530 tỷ đồng xuống…hơn 60 tỷ đồng

Không chỉ BIDV, Ngân hàng VietinBank cũng đang rốt ráo xử lý các khoản nợ “khủng”. Mới đây nhất, VietinBank thông báo bán đấu giá khoản nợ xấu trị giá hơn 399 tỷ đồng (nợ gốc 212 tỷ đồng) của CTCP Giấy BBP.

Khoản nợ có tài sản đảm bảo là: Toàn bộ nhà xưởng, máy móc thiết bị và các hạng mục khác phục vụ sản xuất được xây dựng, lắp đặt trên đất có diện tích gần 32.000m2 tại huyện Phù Ninh, Phú Thọ. 

Ngoài ra tài sản đảm bảo còn có dây chuyền thiết bị tẩy trắng bột tre công suất 10.000 tấn/năm, hệ thống thiết bị khác, máy biến áp 1.500KVA, và một số phương tiện vận tải khác.

Dù khoản nợ lên đến hơn 399 tỷ đồng nhưng mức giá khởi điểm được VietinBank đưa ra chỉ vỏn vẹn 60,895 tỷ đồng. Lý do là khoản nợ này đã được ngân hàng rao bán rất nhiều lần nhưng không có người mua. Đã hơn 10 lần khoản nợ này được rao bán nhưng đều có kết quả giống nhau. 

Được biết, giá khởi điểm lần đầu tiên tổ chức vào 23/9/2022 là 350,3 tỷ đồng. Như vậy, sau hơn 10 lần đấu giá bất thành, giá khởi điểm của khoản nợ này đã giảm tới 290 tỷ đồng, tương đương 82%.

Trong số các ngân hàng đang ráo riết rao bán nợ thời gian ngày gần đây thì Agribank là nhà băng có nhiều khoản nợ hoặc tài sản trị giá trăm tỷ đang cần được sang tên.

Mới đây nhất, ngân hàng này thông báo bán đấu giá hơn 6.700m2 đất tại TP. Vũng Tàu, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một cá nhân. Giá khởi điểm cho tài sản này là 128,454 tỷ đồng, phiên đấu giá diễn ra vào ngày 1/12.

Cũng tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Agribank đang rao bán lô đất diện tích hơn 9.700m2 tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành với giá khởi điểm 162 tỷ đồng. Phiên đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 7/12/2023, tuy nhiên ngân hàng không thông tin cụ thể về người được cấp quyền sử dụng đất đối với khu đất này.

Agribank cũng vừa thông báo bán đấu giá 3.071m2 đất tại 309 Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Đây là tài sản đảm bảo cho hai khoản vay của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại XNK quốc tế Thái Dương và Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ V.LIFE

Giá khởi điểm cho tài sản trên là 154,8 tỷ đồng, mức giá này đã giảm 12 tỷ đồng so với giá khởi điểm được thông báo cách đây nửa năm.

Ngoài ra, một số khoản nợ có giá trị lớn nhưng đang gặp khó trong việc giải quyết dứt điểm, điển hình như khoản nợ trị giá 349 tỷ đồng (nợ gốc 96,887 tỷ đồng) của Nông trường Sông Hậu tại Agribank CN Cần Thơ. 

Agribank đã rất nhiều lần thông báo đấu giá về khoản nợ này trong nhiều năm qua, đến nay ngân hàng chỉ còn đưa ra mức giá khởi điểm là 98 tỷ đồng, tương đương với dư nợ gốc. 

Hay như tài sản là cụm công trình Khách sạn Tre Xanh – Tre Xanh Plaza với tổng diện tích hơn 14.000m2 tại số 18 Lê Lai, phường Tây Sơn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai do CTCP Tập đoàn Hoàng Kim Tây Nguyên làm chủ đầu tư đang được Agribank CN Gia Lai rao bán với giá khởi điểm 80,66 tỷ đồng. Mức giá khởi điểm này đã giảm gần 16 tỷ đồng so với giá chào bán lần đầu vào tháng 7/2023.

Theo Tuân Nguyễn (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ngan-hang-dai-ha-gia-khoan-no-tram-ty-cua-doanh-nghiep-2216478.html