Kinh tế

Những loại mỳ nào của Việt Nam mới nhận cảnh báo độc hại từ EU?

Sau khi nhận thông tin về việc mì ăn liền Việt Nam bị cảnh báo tại EU, Bộ Công Thương đã vào cuộc tiến hành kiểm tra, xác minh. Trong 3 trường hợp chỉ có một trường hợp có chỉ tiêu Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định của EU.

Mới đây, thông tin từ Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam) cho biết, trong khoảng thời gian từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 7, văn phòng đã nhận được 3 cảnh báo từ Hệ thống cảnh báo về an toàn thực phẩm của EU.

Cụ thể, Đức, Ba Lan, Malta gửi cảnh báo các sản phẩm mì ăn liền, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.

Theo đó, ông cho biết Malta cảnh báo sản phẩm bánh phở thương hiệu Nguyễn Gia vì sản xuất từ gạo biến đổi gene trái phép. Nước này cũng đã thực hiện biện pháp giám sát và thu hồi sản phẩm.

Còn, Ba Lan cảnh báo sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty CP kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam - Vifon (quận Tân Phú, TP.HCM), hiện nước này đã trả lại lô hàng. Nguyên nhân trả lại lô hàng chưa rõ.

Đức gửi cảnh báo sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty CP thực phẩm Á Châu (TP Thuận An, Bình Dương) chứa chất cấm Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định của EU.

Những loại mỳ nào của Việt Nam mới nhận cảnh báo độc hại từ EU?

Sau khi nhận được thông tin, Bộ Công Thương cho biết các cơ quan liên quan đã khẩn trương vào cuộc tiến hành kiểm tra, xác minh.

Theo đó, Vụ Khoa học và công nghệ, Bộ Công Thương, cho biết trong 3 trường hợp bị cảnh báo chỉ có 1 trường hợp được xác định có chỉ tiêu Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định của EU.

Cụ thể, đối với sản phẩm bánh phở thương hiệu Nguyễn Gia được Malta xác định mối nguy là sản xuất từ gạo biến đổi gene, doanh nghiệp có trách nhiệm đáp ứng quy định về các sản phẩm theo tiêu chuẩn mà nước nhập khẩu đưa ra.

Đối với cảnh báo từ Ba Lan về sản phẩm mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon), thông tin ban đầu, hồ sơ nhập khẩu của doanh nghiệp này chưa đầy đủ nên bị trả lại.

Còn đối với cảnh báo của Đức về sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu, hiện vẫn đang được xác minh, tuy nhiên có khả năng lô hàng này xuất khẩu từ năm 2021. Theo quy định của EU, thời điểm này các lô hàng chưa bị kiểm soát chỉ tiêu Ethylene Oxide khi xuất khẩu.

Những loại mỳ nào của Việt Nam mới nhận cảnh báo độc hại từ EU? - 1
Trước đó, mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, lô hạn sử dụng đến 24/9/2022) sản xuất tại Việt Nam bị thu hồi ở Ireland. Ảnh: FSAI.

Zing dẫn thông tin từ Đại diện Bộ Công Thương cho biết, sau khi có cảnh báo của RASFF (Hệ thống cảnh báo nhanh đối với thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU) cuối tháng 8/2021 về việc phát hiện ra chất Ethylene Oxide vượt ngưỡng quy định với một số sản phẩm mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam, Bộ đã thành lập các tổ công tác kiểm tra, đánh giá công nghệ sản xuất, bảo đảm an toàn thực phẩm tại một số doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền. Những lô hàng xuất sau ngày 17/2 đến nay được kiểm soát chất này chưa có lô hàng nào bị trả lại.

Bên cạnh đó, Bộ cũng tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với các nguyên liệu, sản phẩm mì ăn liền đang được sản xuất, lưu thông trên thị trường.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nhung-loai-my-nao-cua-viet-nam-moi-nhan-canh-bao-doc-hai-tu-eu-tintuc833482