Kinh tế

Rau hữu cơ giá đắt gấp đôi thịt: Muốn ăn vẫn phải đặt tiền trước

Rau hữu cơ có giá đắt gấp hàng chục lần so với các loại rau thông thường nhưng vẫn được rất nhiều người săn lùng. Dù đã phải chịu chi với mức giá cực “chát” nhưng ai muốn ăn loại rau này đều phải đặt trước 2 -3 ngày.

Rau hữu cơ có giá đắt gấp hàng chục lần so với các loại rau thông thường nhưng vẫn được rất nhiều người săn lùng. Dù đã phải chịu chi với mức giá cực “chát” nhưng ai muốn ăn loại rau này đều phải đặt trước 2 -3 ngày.
Theo tìm hiểu của PV, giá các loại rau được trồng theo phương pháp hữu cơ thuộc diện siêu đắt đỏ. “Hiện nay, rau hữu cơ khá đa dạng về chủng loại. Tùy vào quy trình chăm sóc, gieo trồng, bảo quản mà chúng có mức giá khác nhau. Các khâu này càng khắt khe thì giá thành của loại rau đó càng cao”, chủ một cửa hàng rau sạch trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) lý giải.
 

Rau hữu cơ đang thu hút nhà giàu. Ảnh TN

Tuy có mức giá ngất ngưởng nhưng đây lại là món ăn được các gia đình có điều kiện ưa chuộng. “Dạo này, tôi thường mua các loại rau hữu cơ: cải hỏa tiễn, rau muống baby, mướp Nhật... với giá từ 70.000 – 150.000 đồng/kg. Mặc dù đắt đỏ là vậy nhưng đổi lại chúng khá an toàn. Hơn nữa, tôi thấy vị của nó cũng rất đặc biệt. Ăn quen đâm ra nghiện, nhiều bữa không có tôi cứ thất nhạt mồm nhạt miệng, ăn mất cả ngon”, chị Linh (Cầu Giấy) chia sẻ.

Với niềm tin vào độ an toàn của các loại rau hữu cơ nên các gia đình có điều kiện đua nhau đặt mua. “Nói thật, chúng quá đắt, đắt hơn cả thịt nhưng tiền nào của đấy. Người ta vẫn nói “của rẻ là của ôi”, thà đắt mà sạch còn hơn. Nhiều người cứ tiếc tiền, ham rẻ có ngày rước họa vào thân”, bà Nhàn (Bắc Từ Liêm) giãi bày.

Thực tế, khảo sát thị trường cho thấy, có khá nhiều loại rau được quảng cáo là trồng theo phương pháp hữu cơ có giá lên đến 150.000/kg, đắt gấp đôi thịt lợn. “Để có rau đều đặn, lúc nào tôi cũng phải đặt trước. Nhiều hôm đặt muộn một chút là không có hàng, phải ăn rau chợ. Vì quen ăn rau hữu cơ, bữa nào phải ăn rau chợ là vừa ăn, vừa lo mất cả ngon”, Chị Lan (Hà Đông) cho hay.

“Bình thường, tôi cứ mua theo thói quen, mua đến đâu thanh toán đến đấy nên cũng không để ý hết bao nhiêu. Nhưng đợt này rau khan hiếm, phải đặt trước hàng tuần và thanh toán qua ngân hàng nên mới biết mỗi tháng nhà tôi chi hết hơn 4 triệu tiền rau củ các loại. Chưa kể, những khi nhà có khách hoặc ăn lẩu lượng rau củ còn nhiều hơn”, Chị Lan than thở.

Siêu đắt đỏ nhưng vẫn “cháy hàng”

Dù có giá đắt đỏ nhưng muốn thưởng thức loại rau này, đa phần người mua phải đặt trước. “Để đảm bảo an toàn thay vì ăn các loại rau ở chợ như trước đây, độ này tôi thường đặt mua các loại rau hữu cơ. Nên có phải chi hàng trăm nghìn đồng cho một cân rau, tôi cũng không thấy tiếc. Đắt một chút mà an toàn còn hơn ăn vào mua bệnh”, chị Loan (Ba Đình) bày tỏ.

Sự quảng bá về độ an toàn tuyệt đối của rau hữu cơ nhận được niềm tin của không ít người nội trợ nên hầu hết các gia đình có điều kiện kinh tế đã không tiếc tiền chi cho loại rau này. Do nguồn cung trên thị trường vẫn đang có hạn nên rau hữu cơ vẫn luôn rơi vào cảnh khan hiếm, cháy hàng. “Nguồn rau ở đây chủ yếu được lấy từ các hộ trồng rau hữu cơ ở Đà Lạt. Để đảm bảo độ tươi mới nên bán đến đâu tôi lấy đến đó. Đặc biệt, với những loại rau củ mới như: cà chua đen, cải xoăn kale... bắt buộc khách phải đặt trước. Nhiều khi, khách còn phải đặt trước cả tháng trời mới có. Từ ngày tôi mở cửa hàng đến nay chưa bao giờ có chuyện ế cả”, một chủ cửa hàng rau hữu cơ trên phố Ngọc Khánh, tự hào chia sẻ.

“Trong rau hữu cơ các loại cải thảo hỏa tiễn, mướp Nhật, cà chua đen, cải xoăn, súp lơ baby, rau muống baby, măng tây tím, ớt chuông đen... là những mặt hàng cực kỳ hút khách. Đương nhiên, giá của chúng cũng nhỉnh hơn. Vì thế, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để mua mỗi ngày. Cửa hàng của tôi có mấy trăm khách hàng thân thiết, ngày nào cũng đặt mua rau đều đặn, còn những khách mua với tần suất ít hơn thì tôi không thể tính được. Đa phần, khách hàng đều là những người có điều kiện kinh tế tốt. Đối với, một số loại rau khan hiếm, lượng đơn đặt hàng của khách luôn vượt xa so với số hàng nhập về được nên có đợt khách thường xuyên phải chờ”, chị Hà, chủ một shop thực phẩm sạch ở Thanh Xuân, Hà Nội tiết lộ.

Đứng ngoài cuộc đua săn rau sạch, một số người lại tỏ vẻ hoài nghi về chất lượng của nó: “Nhiều người cứ thấy họ quảng cáo nọ kia là hùa vào mua. Tôi nghĩ đâu cứ đắt là tốt, là sạch, là chất lượng. Để đảm bảo an toàn, mọi người không nhất thiết phải bỏ ra một số tiền lớn để đặt mua các loại rau hữu cơ, chỉ cần lựa chọn kỹ càng khi đi chợ, ngâm rửa cẩn thận trước khi chế biến là ta có những bữa rau chất lượng an toàn” – anh Khang (Kim Mã, Hà Nội) nói.
 
Rau được trồng theo phương pháp hữu cơ là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên: Không bón phân hoá học; Không phun thuốc bảo vệ thực vật; Không phun thuốc kích thích sinh trưởng; Không sử dụng thuốc diệt cỏ; Không sử dụng sản phẩm biến đổi gen.
 
>> Dân giàu sống sạch: Mỗi tháng 5 triệu tiền rau
>> Người Hà Nội thuê đất trồng rau sạch
 
Theo Thu Trang (Giadinh.net.vn)