Kinh tế

Sắp tăng trần giá vé máy bay

Từ ngày 1/3, thông tư của Bộ Giao thông vận tải nêu rõ sẽ điều chỉnh mức giá trần tăng thêm khoảng 5% so với trước đây. Đáng chú ý, đây là lần điều chỉnh sau gần 10 năm.

Tại Hội nghị Hàng không Quốc tế International Airline Symposium (IAS) 2024 diễn ra hôm nay (28/2) ở Hà Nội, một số chuyên gia nhận định Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đang kiểm soát mức giá trần, giá sàn vé máy bay. Trong tương lai, ngành hàng không nước ta sẽ hướng đến thị trường cởi mở khi có sức cạnh tranh và được điều tiết phù hợp.

Sắp tăng trần giá vé máy bay
Việc tăng trần giá vé máy bay có thể giúp hành khách có sức chi trả thấp tiếp cận dịch vụ hàng không. Ảnh: NIA.

Theo đại diện các hãng bay, hiện có rất nhiều thay đổi về chi phí đầu vào của ngành hàng không trong suốt thời gian qua. Do đó, quy định mới về giá vé tạo cơ hội cho các nhà khai thác bù đắp khoản chi phí vận hành tăng mạnh bởi các yếu tố như giá nhiên liệu, tỷ giá tiền tệ do ngành hàng không sử dụng đồng USD. Tuy nhiên, việc tăng giá trần vé máy bay cũng giúp hành khách hưởng lợi.

Ông Lê Hồng Hà - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - cho biết, các hãng không tiếp tục điều chỉnh dải giá của mình trên hệ thống đường bay nội địa. Khi nới mức giá trần thì doanh nghiệp có thể tiếp tục đầu tư cho chất lượng dịch vụ ở phân khúc khách hàng cao cấp.

"Điều này giúp các hãng không có thể kéo được mức giá của mình xuống thấp hơn nhằm phục vụ nhu cầu của hành khách thuộc phân khúc bình dân. Ngoài ra, trong những giai đoạn thấp điểm của thị trường, hãng bay sẽ áp dụng thêm nhiều chương trình khuyến mãi hơn", ông Lê Hồng Hà nói.

Theo Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 1/3, Bộ Giao thông vận tải sửa đổi khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng phổ thông cơ bản. Đáng chú ý, các đường bay có khoảng cách dưới 500 km sẽ có mức giá trần là 1,6 triệu đồng/vé/chiều với đường bay phát triển kinh tế - xã hội và 1,7 triệu đồng/vé/chiều với các đường bay khác.

Các nhóm đường bay còn lại được điều chỉnh mức tăng giá từ 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều so với quy định cũ, phụ thuộc vào độ dài từng đường bay.

Cụ thể, với đường bay từ 500 km đến dưới 850 km có mức giá trần là 2.250.000 đồng/vé/chiều, đường bay có khoảng cách từ 850 km đến dưới 1.000 km có giá vé tối đa là 2.890.000 đồng/vé/chiều, đường bay từ 1.000 km đến dưới 1.280 km có giá trần là 3.400.000 đồng/vé/chiều và đường bay có khoảng cách từ 1.280 km trở lên là 4.000.000 đồng/vé/chiều.

Do đó, đường bay Hà Nội - TPHCM, Hà Nội - Phú Quốc có quãng đường từ 1.280 km trở lên có mức giá trần tăng mạnh nhất với 6,25% và 6,67%. Trong khi đó, nhóm đường bay dưới 500km như TPHCM - Đà Lạt, Hà Nội - Vinh giữ nguyên giá vé.

Theo Trần Đình (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/sap-tang-tran-gia-ve-may-bay-post1615718.tpo