Kinh tế >> Bảo vệ người tiêu dùng

Thịt đông lạnh có thực sự hấp dẫn với người tiêu dùng khi thịt lợn tăng giá?

Trong bối cảnh thịt lợn tăng giá kỷ lục, mặt hàng các loạt thịt đông lạnh chưa thực sự được người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, khi đã được bày bán ở các đơn vị bán lẻ uy tín, hàng đông lạnh đều đảm bảo về cả nguồn gốc lẫn chất lượng, giá trị dinh dưỡng.

Trong bối cảnh thịt lợn tăng giá, các mặt hàng thịt đông lạnh chưa thực sự được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng để tạm thời giảm áp lực tài chính chi tiêu gia đình.

Bởi theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, tâm lý chung của các bà nội trợ là thịt giết mổ trong ngày sẽ mang lại cảm giác tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn.

Bà Phạm Thị Kiều Oanh (46 tuổi, ở phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, dù thịt lợn đắt đỏ và một số mặt hàng thịt khác đều tăng giá nhẹ nhưng bà Oanh vẫn lựa chọn thịt tươi sống, được giết mổ trong ngày.

Thịt đông lạnh có thực sự hấp dẫn với người tiêu dùng khi thịt lợn tăng giá?
Mặc dù giá thịt lợn tươi sống tăng kỷ lục nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn căn cơ chi tiêu bởi lẽ, thịt tươi sống giết mổ trong ngày mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn so với thịt đông lạnh. Ảnh: Bảo Loan

Lý giải cho lựa chọn của mình, bà Oanh cho biết: "Tiêu chí đặt lên hàng đầu của gia đình tôi là giá trị dinh dưỡng, thực phẩm nào mang lại giá trị dinh dưỡng cao thì tôi ưu tiên lựa chọn. Tôi cho rằng đây là mục tiêu chung của các bà nội trợ, vì thế dù thịt lợn đắt đỏ đi chăng nữa, tôi vẫn lựa chọn".

Bà Oanh cho biết thêm: "Nếu thời điểm thịt lợn chưa tăng giá thì trên mâm cơm của gia đình tôi luôn có các món ăn chế biến từ thịt lợn nhưng trong bối cảnh thịt lợn tăng giá, tôi lựa chọn các thực phẩm tươi sống khác để thay thế. Dù các mặt hàng này có tăng giá nhưng không tăng quá nhiều. 

Ví dụ như giá cá rô phi hiện tại chỉ có 38.000 đồng/kg, cá chép là 50.000 đồng/kg, thịt gà, thịt vịt và thịt ngan dao động từ 85 – 150.000 đồng/kg. Trong trường hợp không có nhiều thời gian đến chợ để lựa chọn thì việc lựa chọn các mặt hàng thịt đông lạnh là giải pháp trước mắt, bởi lẽ sự nhanh, tiện và tiết kiệm thời gian đi chợ".

Khác bà Oanh, chị Nguyễn Thị Trà (33 tuổi, ở chung cư Hồ Gươm Plaza, Hà Đông) lại thường xuyên lựa chọn mặt hàng thịt đông lạnh để chế biến các món ăn cho gia đình.

Chị Trà cho biết: "Ngoài thời gian làm việc theo giờ hành chính, tôi dành thời gian chăm sóc gia đình nên gần như rất ít thời gian để đi đến các chợ truyền thống để mua đồ. Trong khi đó, đơn vị bán lẻ BigC ở dưới tòa nhà thì có đầy đủ các mặt hàng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình. Vì vậy, xuống BigC để mua đồ là giải pháp nhanh nhất và tiện nhất, tiết kiệm thời gian cho tôi nhất".

Thịt đông lạnh có thực sự hấp dẫn với người tiêu dùng khi thịt lợn tăng giá? - 1
Mặt hàng thịt đông lạnh được người tiêu dùng lựa chọn bởi tính tiện lợi.

Chị Trà lý giải: "Người tiêu dùng từ chối thịt đông lạnh được bán ở đâu thì tôi không bàn nhưng tôi cho rằng, thịt đông lạnh được bán lẻ bởi các "ông lớn" như BigC, Vinmart… thì hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng bởi hàng hóa được kiểm định và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thậm chí, nếu có vấn đề gì về thực phẩm, người tiêu dùng cũng sẽ được bảo vệ bởi đơn vị bán lẻ và đơn vị sản xuất".

Chị Trà cho rằng, giá cả thịt tươi sống tăng là thực trạng chung, người dân không nên quá đặt nặng vấn đề phải lựa chọn thịt tươi sống giết mổ trong ngày mới đem lại giá trị dinh dưỡng cao, mà những sản phẩm được các "ông lớn" bán lẻ phân phối thì chắc chắn đều đạt chất lượng.

Theo Bộ NN&PTNT, ngay từ giữa năm 2019, đơn vị đã phối hợp cùng Bộ Công thương để họp bàn và đưa ra giải pháp trữ lợn cấp đông để đáp ứng nguồn cầu khi bị thiếu hụt, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán.

Bộ Công thương dự kiến, hiện có khoảng 24 quốc gia được nhập khẩu chính ngạch thịt tươi sống vào Việt Nam, nên thời gian này, đặc biệt là trước và trong Tết Nguyên đán, Bộ Công thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT hướng dẫn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, phân phối thực phẩm để đáp ứng khoảng 200.000 tấn thịt lợn thiếu hụt trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Trao đổi với PV, chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho biết, nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng kỷ lục đã rất rõ, đầu tiên là do đại dịch tả lợn châu Phi, dẫn đến thiếu nguồn cung.

"Mặc dù chưa thể đo đếm được chính xác về lượng thiếu hụt nguồn cung nhưng bằng tất cả những thông tin mà Bộ Công thương đã đưa ra vài ngày trước đó thì ta có thể định liệu được một cái nhìn tổng quát về nguồn cung – cầu của thị trường.

Mặt hàng thực phẩm đông lạnh là giải pháp đáp ứng nguồn cầu cho thị trường trong bối cảnh giá các mặt hàng tươi sống bị leo thang theo thịt lợn.

Hơn nữa, đây cũng là giải pháp góp phần ngăn chặn tình trạng thịt lợn nhập lậu không qua các bước kiểm dịch.

Vì vậy, người tiêu dùng không nên buộc mình phải lựa chọn hàng thịt tươi mà khước từ hàng đông lạnh. Bởi khi đã được bày bán ở các đơn vị bán lẻ có uy tín, hàng đông lạnh dù có xuất xứ trong nước hay nước ngoài thì đều đảm bảo về cả nguồn gốc lẫn chất lượng, giá trị dinh dưỡng", chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho hay.

Theo Bảo Loan (Giadinh.net.vn)




http://giadinh.net.vn/xa-hoi/thit-dong-lanh-co-thuc-su-hap-dan-voi-nguoi-tieu-dung-khi-thit-lon-tang-gia-20191224145717167.htm