Kinh tế

Thứ trưởng Bộ Công Thương mong người dân chia sẻ nỗi khổ do mất điện

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xin chia sẻ với sự khó khăn của doanh nghiệp và nỗi khổ của người dân do sự bất tiện của việc mất điện gây ra.

Chiều 3/6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đặt câu hỏi tới lãnh đạo Bộ Công Thương về giải pháp để bảo đảm điện cho sinh hoạt và sản xuất trong thời gian tới?

Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Công Thương còn nhận được đề nghị nêu phương án giải quyết đối với các dự án điện gió, điện mặt trời không nằm trong quy hoạch tới đây sẽ xử lý như thế nào?

“Bộ Công Thương có hướng dẫn dự án thống nhất giá, có đủ cơ sở pháp lý để huy động tạm thời và trách nhiệm ra sao?”, phóng viên nêu câu hỏi với lãnh đạo Bộ Công Thương.

Thứ trưởng Bộ Công Thương mong người dân chia sẻ nỗi khổ do mất điện
Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương. (Ảnh: Nhật Bắc)

Trả lời câu hỏi trên, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương thừa nhận, ngay thời điểm hiện nay, một số nơi đang thiếu điện, kể cả cho sản xuất lẫn điện sinh hoạt.

“Chúng tôi xin chia sẻ với sự khó khăn của doanh nghiệp và nỗi khổ của người dân do sự bất tiện của việc mất điện gây ra”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Ông Đỗ Thắng Hải cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự mất điện ở một số nơi, trong đó có cả Hà Nội là do nắng nóng kéo dài, dẫn đến tăng nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt. Trong khi đó, lưu lượng nước về các thuỷ điện ở miền Bắc giảm, ảnh hưởng đến sản xuất điện.

Giải pháp cho tình trạng trên, theo ông Đỗ Thắng Hải, ngay từ đầu năm 2023, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan đảm bảo công tác vận hành hệ thống điện; khẩn trương đưa nhà máy điện tái tạo vào cung ứng; tăng cường tiết kiệm điện.

“Quy mô tổng công suất điện cả nước là 81.504 MW, trong khi nhu cầu cao nhất là 44.000 MW. Do vậy, nếu các tổ máy hoạt động không gặp sự cố, chúng ta sẽ khắc phục được vấn đề thiếu điện và đảm bảo điện cho đời sống người dân, cũng như sản xuất”, ông Đỗ Thắng Hải chia sẻ.

Dự án tái tạo phải tuân thủ quy định pháp luật

Đối với các dự án điện gió, điện mặt trời không nằm trong quy hoạch, ông Đỗ Thắng Hải cho hay, vừa qua Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch điện VIII, trong đó chỉ nêu tổng công suất điện gió, điện mặt trời sẽ phát triển đến năm 2030. Trong quy hoạch không nêu cụ thể dự án điện.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang xây dựng quy hoạch theo nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó sẽ cụ thể hoá quy mô công suất điện, tiến độ các dự án theo từng địa phương.

Đối với dự án không nằm trong quy hoạch, ông Đỗ Thắng Hải thông tin, Bộ Công Thương đã có văn bản hướng dẫn để giải quyết vấn đề này. Cụ thể, Bộ Công Thương đôn đốc Tập đoàn Điện lực (EVN) và chủ đầu tư khẩn trương đàm phán, thống nhất giá điện.

“Việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án là cần thiết. Tuy nhiên, ngoài vấn đề cơ chế giá điện, các dự án phải tuân thủ quy định pháp luật. Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN và các tỉnh hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo quy định”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương hy vọng các dự án không nằm trong quy hoạch sớm khắc phục được những khó khăn, vướng mắc, thậm chí vi phạm để đưa điện hoà vào mạng lưới, đảm bảo điện cho sản xuất, cũng như đời sống nhân dân.

Theo Quang Phong - Thu Hằng (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/thu-truong-bo-cong-thuong-mong-nguoi-dan-chia-se-noi-kho-do-mat-dien-2150644.html